Những điều trẻ em cần biết về COVID-19

Chắc hẳn em đã nghe nhiều về COVID-19 và có thể em sẽ thắc mắc về nó. Lo lắng khi có một điều gì đó mới xảy ra là điều bình thường. Em hãy giữ gìn sức khỏe và bảo vệ những người khác bằng cách tìm hiểu COVID-19 là gì. Đó là cách em có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của nó.

Hiểu về Coronavirus và COVID-19

Coronavirus là một phần của một họ virus lớn. Một số virus có thể gây bệnh cho con người. Những virus khác có thể làm động vật bị bệnh. Điều này không thường xuyên xảy ra, nhưng đôi khi coronavirus ở động vật có thể lây nhiễm sang người. Sau đó, đến lượt con người có thể truyền nó cho người khác.

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu COVID-19 đến từ đâu. Chúng ta biết nó tương tự như một loại coronavirus thường sống ở dơi. Không rõ bằng cách nào, nhưng virus đã lây nhiễm cho một người và hiện đang lây lan sang những người khác.

COVID-19 là tên khoa học của loại coronavirus này. Điều đó có nghĩa là :

 • CO cho corona
 • VI cho virus
 • D cho chữ “disease” (bệnh)
 • 19 là năm virus được phát hiện

Làm sao để ngăn chặn sự lây lan

Nó lây lan như thế nào

COVID-19 lây lan giống như cảm lạnh hoặc cúm. Khi mọi người nói chuyện, cười, hát, ho hoặc hắt hơi, những giọt chất lỏng nhỏ sẽ thoát ra ngoài không khí hoặc rơi xuống các bề mặt. Nếu một người có COVID-19, virus có thể ở trong những giọt này và nó có thể lây lan sang người khác.

Em có thể mắc bệnh bằng cách hít thở hoặc chạm vào những giọt nhỏ có chứa virus. Điều này có thể xảy ra khi em:

 • ở bên người có bệnh
 • chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của em sau khi chạm vào bề mặt có những giọt nhỏ trên đó
 • dùng chung đĩa, nĩa, thìa, chai nước hoặc đồ đựng nước với người bệnh

Mẹo hàng ngày

Ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và bảo vệ sức khỏe của em cũng như sức khỏe của những người khác.

Ở nhà và tránh xa những người khác nếu em bị bệnh.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Xoa bên trong và bên ngoài của mỗi bàn tay, và xoa giữa mỗi ngón tay. Để đếm 20 giây, hãy hát “Chúc mừng sinh nhật” hai lần. Nếu không có xà phòng và nước gần đó, một người lớn đáng tin cậy có thể giúp em sử dụng nước rửa tay.

Ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay hoặc vào khăn giấy, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác và rửa tay ngay lập tức.

Giữ khoảng cách ít nhất 2 mét giữa em và bất kỳ ai mà em không sống cùng. Hai mét có chiều dài tương đương với:

 • 2 xe đạp trẻ em
 • gậy khúc côn cầu dành cho người lớn
 • 1,5 chiều dài một cái phao bơi hình sợi mì

Giữ liên lạc

Để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè mà em chưa đi thăm được:

 • gửi cho họ email
 • viết cho họ những lá thư
 • nói chuyện với họ qua điện thoại

Vui vẻ bên ngoài

Nếu em khỏe mạnh, em có thể ra ngoài để hít thở không khí trong lành.

Hãy cẩn thận khi đến các bãi biển và bể bơi công cộng. Virus có thể lây lan từ người này sang người khác ở những nơi đông đúc xung quanh các vùng nước, bao gồm:

 • bãi biển, hồ hoặc sông
 • các cạnh của bể bơi
 • nhà vệ sinh công cộng

Ngoài ra, em phải tránh dùng chung đồ bơi lội của mình với người khác.

Hãy nhớ rằng: tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19!

Nhiều người đeo khẩu trang hơn

Người đeo khẩu trang đang cố gắng bảo vệ những người xung quanh. Một số khẩu trang có thể ngăn những giọt chất lỏng nhỏ lọt vào không khí khi mọi người nói chuyện, cười, hát, ho hoặc hắt hơi. Điều này rất hữu ích khi em khó giữ khoảng cách với những người không sống chung với mình.

Trẻ em trên 2 tuổi cũng có thể đeo khẩu trang. Đôi khi em có thể được yêu cầu đeo khẩu trang khi xung quanh em có nhiều người, như:

 • bên trong cửa hàng
 • gần các khu mua sắm
 • trên xe buýt, tàu hoặc ô tô

Nếu em phải đeo khẩu trang:

 • Nhờ người lớn giúp em đeo và tháo ra khi em đã xong.
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo khẩu trang và ngay sau khi tháo khẩu trang.
 • Không di chuyển khẩu trang khi em đang đeo nó.
 • Đừng cho người khác mượn khẩu trang của em.
 • Làm theo hướng dẫn của cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy với em.

Điều gì sẽ xảy ra nếu em bị ốm

Hầu hết những người bị nhiễm COVID-19 không cảm thấy ốm nặng và có thể hồi phục mà không cần đến bác sĩ hoặc bệnh viện. Nếu em mắc phải nó, em có thể cảm thấy như bị cảm lạnh hoặc cúm.

Em có thể có:

 • sốt (nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường)
 • ho
 • khó thở

Một số người có thể không bị bệnh hoặc không cảm thấy bị bệnh gì khi họ nhiễm virus. Họ vẫn có thể lây nó cho người khác.

Có thể mất đến 14 ngày để em có dấu hiệu COVID-19 sau khi mắc bệnh từ người bệnh. Nếu em bắt đầu cảm thấy ốm, hãy nói với cha mẹ hoặc một người lớn đáng tin cậy.

Em phải cẩn thận nếu em bị ốm. Em có thể vô tình truyền virus cho người khác. Một số người có thể bị bệnh nặng. Đây là trường hợp của những người cao tuổi hoặc những người đã có vấn đề về sức khỏe. Nếu những người này bị bệnh, họ có thể phải nằm viện.

Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Vật nuôi và COVID-19

Thú cưng làm cho ta vui vẻ, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn. Nếu không bị ốm, em có thể chơi với thú cưng của mình và dành thời gian cho nó. Đi dạo với chó hoặc vuốt ve mèo có thể giúp cả hai luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Chúng tôi đang nỗ lực tìm hiểu COVID-19 ảnh hưởng đến vật nuôi như thế nào và liệu chúng có thể truyền sang người hay không. Chúng tôi chưa thấy bất kỳ vật nuôi nào, như chó và mèo, gây bệnh cho con người. Nhưng ngược lại, em có thể khiến con vật bị ốm nếu cảm thấy không khỏe.

Nếu em đang cảm thấy ốm hoặc có COVID-19, em sẽ cần phải:

 • giữ khoảng cách với thú cưng của em cho đến khi em cảm thấy tốt hơn
 • yêu cầu một thành viên khác trong gia đình, người không bị bệnh, chăm sóc thú cưng của em

Hãy nhớ luôn rửa tay trước khi chạm vào và sau khi chạm vào thú cưng, thức ăn, bát nước hoặc đồ chơi của chúng!

Trở lại bình thường

COVID-19 sẽ ở đây một thời gian. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tiếp tục bảo vệ chính mình và bảo vệ những người khác.

Chúng tôi đang nỗ lực để tìm ra cách tốt nhất để giúp đỡ người bệnh. Chúng ta cũng đang cố gắng tìm ra một loại vaccine ngăn ngừa bệnh tật cho mọi người. Nhưng cho đến lúc đó, virus sẽ tiếp tục lây lan.

Cũng có một tin tốt! Tất cả chúng ta đã nỗ lực rất nhiều và tuân theo các nguyên tắc, và sự lây lan của COVID-19 đã chậm lại. Điều này có nghĩa là một số địa điểm đã bị đóng cửa sẽ có thể mở cửa trở lại.

Điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ mở cùng một lúc. Việc quyết định địa điểm nào có thể mở cửa trở lại là tùy thuộc vào thành phố hoặc đô thị của em. Ở các thành phố lớn, nguy cơ lây lan virus càng cao. Đây là lý do tại sao việc mở lại có thể mất nhiều thời gian hơn.

Nói chuyện với cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy để biết điều gì đang xảy ra ở nơi em sống. Họ sẽ có thể cho em biết những gì đang mở và những gì đang đóng. Họ cũng có thể cho em biết cách tiếp tục bảo vệ bản thân và những người khác.

Nói về cảm giác của em

Những ngày này lo lắng không sao đâu. Em hoặc bạn bè của em thậm chí có thể sợ bị bệnh. Điều quan trọng là nói về cảm giác của em. Đừng ngại nói chuyện với cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy:

 • nếu có điều gì đó làm phiền em hoặc lo lắng cho em
 • nếu em có bất kỳ câu hỏi nào về những gì đang xảy ra

Cũng có thể hữu ích khi nói chuyện với bạn bè và bạn học của em và lắng nghe mối quan tâm của họ.

Em cũng có thể tìm và chia sẻ thông tin đáng tin cậy trên các trang web chính thức về COVID-19. Một số thông tin mang tính khoa học hoặc kỹ thuật. Đừng ngần ngại yêu cầu cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy đánh giá chúng với em. Việc đặt câu hỏi hoàn toàn tốt!


Nguồn: Cơ quan Y tế Công cộng của Canada, Canada.ca

https://www.canada.ca/fr/sante-publique/services/maladies/maladie-coronavirus-covid-19/ressources-parents-enfants/enfants-doivent-savoir.html

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang