Làm cha mẹ trong đại dịch COVID-19

Cha mẹ, người chăm sóc và trẻ em trên khắp đất nước phải đối mặt với những thách thức mới khi đại dịch COVID-19 phá vỡ cuộc sống hàng ngày và thói quen làm việc của chúng ta. Khi trường học, nhà trẻ và hầu hết các nơi làm việc đóng cửa, cha mẹ và trẻ em đột nhiên thấy mình ở nhà toàn thời gian.

Những gợi ý và lời khuyên dưới đây có thể giúp cha mẹ và người chăm sóc trẻ thích nghi với tình huống bất ngờ mới này.

Nói chuyện với con bạn và hỗ trợ chúng

  • Tạo cơ hội để có thời gian vui vẻ với từng trẻ riêng biệt, bất cứ khi nào có thể. Thời gian đối mặt một-một này khiến trẻ cảm thấy được yêu thương và an toàn, đồng thời cho trẻ thấy mình là người quan trọng.
  • Giúp con bạn giữ liên lạc trực tuyến với bạn bè, hàng xóm và đại gia đình thông qua email, điện thoại, trò chuyện video hoặc các nền tảng truyền thông xã hội. Đây là một cách tương tác với những người chúng quan tâm và khiến chúng yên tâm.
  • Thiết lập một thói quen hàng ngày linh hoạt nhưng có cấu trúc và cho con bạn tham gia! Việc hỏi ý kiến của con và cho phép trẻ đưa ra quyết định sẽ giúp trẻ xây dựng sự tự tin cho bản thân. Lập một lịch trình các hoạt động có cấu trúc, các hoạt động thể chất và thời gian tự do. Nó sẽ giúp chúng cảm thấy yên tâm.
  • Chơi và trò chuyện với con bạn. Điều này sẽ giúp chúng học hỏi, bày tỏ cảm xúc của mình và tự tin hơn. Dành thời gian cho con bằng cách tham gia vào các hoạt động yêu thích của con. Nếu bạn không ở trong, hãy ra ngoài hít thở không khí trong lành và giữ khoảng cách xa nhau ít nhất 2 mét.

Tử tế, bình tĩnh và kiên nhẫn với các hành vi của trẻ

Lắng nghe những lo lắng của con bạn. Chấp nhận và xác nhận những suy nghĩ và cảm xúc của con. Hãy thẳng thắn, cởi mở và chú ý. Cung cấp thông tin rõ ràng, thực tế, theo cách thức khiến con yên tâm và hiểu, phù hợp với lứa tuổi của con. Hỏi con cảm thấy thế nào. Hãy cho con biết bạn ở đó vì chúng.

Khuyến khích hành vi tốt. Trẻ em có nhiều khả năng làm những gì ta yêu cầu nếu ta sử dụng những từ ngữ tích cực và khen ngợi con vì những nỗ lực của chúng.

Hãy là một hình mẫu. Hãy tự mình áp dụng những hành vi lành mạnh, tích cực vì trẻ học được phần lớn là nhờ quan sát người khác.

Thực hiện các bước nhằm lấy lại bình tĩnh trước khi phản ứng. Ở trẻ em, căng thẳng và lo lắng có thể biểu hiện thành hành vi xấu. Khi chúng cư xử tệ, chúng cần đến bạn nhất.

Trước khi phản ứng, hãy hít thở sâu ba lần hoặc đếm đến mười. Việc giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn vượt lên trên tình huống.

Nếu thấy an toàn khi để con bạn một mình, hãy đi khỏi tình huống đó một lúc để bình tĩnh lại và trấn an con rằng bạn sẽ quay lại.

Phản ứng một cách bình tĩnh và có suy nghĩ, và chuyển hướng sự chú ý của con bạn sang hành vi tích cực.

Hãy chăm sóc bản thân

  • Việc chăm sóc bản thân rất quan trọng. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ chăm sóc trẻ tốt hơn cũng biết chăm sóc chính mình. Hãy ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi và làm điều gì đó vui vẻ hoặc thư giãn. Hãy tử tế với chính mình. Một số người chuyển sang sử dụng các chất như rượu hoặc chất kích thích để giảm căng thẳng và lo lắng trong thời gian khó khăn. Tuy nhiên, việc sử dụng chất kích thích có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn. Nếu bạn sử dụng chúng, hãy hạn chế số lượng và tần suất càng nhiều càng tốt và tránh sử dụng trước mặt trẻ em.
  • Kết nối trực tuyến với những người khác. Bạn không đơn độc. Nói chuyện với bạn bè và gia đình của bạn về cảm xúc và những lo lắng của bạn để được hỗ trợ và giảm bớt căng thẳng.
  • Bạn nên bình tĩnh lại. Thực hiện một hoạt động chánh niệm trong một phút. Chú ý đến suy nghĩ của bạn. Quan sát cảm xúc mà bạn đang gặp phải. Hãy xem bạn có hạnh phúc hay không. Quan sát cảm giác về cơ thể của bạn. Chú ý những nơi đang đau hoặc đang căng thẳng. Việc đó sẽ giúp bạn thư giãn và lấy lại tập trung.

Nếu lúc này bạn hoặc con bạn đang cảm thấy quá tải, căng thẳng, bối rối, sợ hãi hoặc tức giận, điều đó hoàn toàn bình thường. Để được trợ giúp thêm hoặc để nói chuyện với ai đó về cảm xúc hoặc những lo âu của bạn, bạn có thể gọi đến các tổng đài và đương dây hỗ trợ mùa dịch để được lắng nghe và tư vấn.


Nguồn: Cơ quan Y tế Công cộng của Canada, Canada.ca

https://www.canada.ca/fr/sante-publique/services/publications/maladies-et-affections/parent-pendant-pandemie-covid-19.html

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang