Cách chăm sóc sức khỏe tinh thần lúc tuổi già (Phần 2)

Hiện nay tại các quốc gia phương Tây cũng như các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh như Việt Nam, người lớn tuổi thường là đối tượng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần. Tại Anh quốc, 1/5 người lớn tuổi sống trong cộng đồng và hai trong năm người sống trong các trung tâm chăm sóc bị trầm cảm hoặc sức khỏe tâm thần kém. Đặc biệt, dịch Covid-19 xảy ra đã làm trầm trọng thêm vấn đề về sức khỏe tâm thần ở tuổi già.  

Nghiên cứu cho thấy có 5 vấn đề chính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người lớn tuổi:

 1. Phân biệt đối xử với người già
 2. Tham gia các hoạt động có ý nghĩa
 3. Các mối quan hệ
 4. Sức khoẻ thể chất
 5. Tình trạng nghèo khổ

Mặc dù đã có luật để giúp giải quyết một số vấn đề này – ví dụ như các chính sách và đạo luật nâng cao bình đẳng giữa các lứa tuổi nhằm giải quyết vấn đề phân biệt tuổi tác, các vấn đề toàn xã hội như tình trạng nghèo đói của người hưu trí vẫn còn đó. Tuy nhiên, là một cá nhân, bạn có thể làm rất nhiều điều để bảo vệ sức khỏe tinh thần của chính mình.

Dưới đây là 10 cách thiết thực giúp bạn giữ tinh thần tốt.

Cách chăm sóc sức khỏe tinh thần lúc tuổi già (Phần 1)

3. Yêu cầu giúp đỡ

Ta nên hỏi ai hay đi đâu khi cần giúp đỡ hoặc tư vấn?

Những người bạn và gia đình

Sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình là vô giá. Tuy nhiên, họ có thể thiếu kiến ​​thức chuyên môn mà bạn cần mặc dù họ có ý định tốt.

Trợ giúp thiết thực

Cho dù bạn cần trợ giúp sửa rãnh nước bị rò rỉ hay quản lý tài chính, vẫn có các cá nhân và tổ chức chuyên nghiệp có thể giúp bạn trực tiếp hoặc hướng dẫn bạn đi đúng hướng

Trợ giúp về tình cảm

Thừa nhận rằng khoảng thời gian khó khăn về cảm xúc này là điều không dễ dàng. Yêu cầu sự giúp đỡ có thể khó hơn. Những cảm giác khó khăn có thể ngăn cản bạn tiếp tục với cuộc sống. Cảm thấy chán nản hoặc lo lắng trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn; chẳng hạn, nếu tâm trạng hoặc phản ứng của bạn không thể đoán trước được.

4. Suy nghĩ trước và có kế hoạch

Để một vấn đề trở thành nỗi lo thường trực có thể có hại cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Việc có một kế hoạch để đối phó với nó giúp ta có trách nhiệm trở lại và có thể giúp cải thiện cảm giác của ta.

Cần lập kế hoạch những gì?

Đây là một số điều có thể gây lo lắng khi bạn già đi:

 1. Việc nghỉ hưu
 2. Việc giữ năng động, có một cuộc sống lành mạnh và hay vận động
 3. Sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân và những người khác
 4. Lương hưu và cân nhắc tài chính
 5. Tiếp cận các cơ sở và phương tiện giao thông địa phương
 6. Duy trì sự độc lập và kiểm soát cuộc sống của bản thân
 7. Chăm sóc cho bản thân và những người khác
 8. Di chúc, cuối đời và tang lễ

Điều quan trọng là phải lên kế hoạch cho những điều thú vị nữa, chẳng hạn như dành thời gian cho gia đình, phát triển những sở thích mới và tận hưởng thời gian giải trí của bạn. Nếu bạn không có kế hoạch cho thời gian của mình, bạn có thể thấy là những người khác sẽ lập kế hoạch đó cho bạn.

Một kế hoạch có tác dụng gì?

Một kế hoạch có thể giúp bạn suy nghĩ thấu đáo tất cả các khía cạnh của một vấn đề hoặc tình huống. Bằng cách chuẩn bị một kế hoạch, bạn có khả năng bộc lộ và giải quyết trước nhiều lo lắng của mình.

Bạn có thể cần phải thực hiện một số nghiên cứu, chẳng hạn như tìm hiểu về lương hưu, các khoản cần đóng vào quỹ Bảo hiểm Quốc gia, các khoản tín dụng hưu trí…

Kế hoạch của bạn nên có mục tiêu rõ ràng, chẳng hạn như làm sao để duy trì sự năng động. Việc xem xét thường xuyên kế hoạch của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng bạn vẫn đang đi đúng hướng.

Trong kế hoạch cần tính đến cách cảm giác bạn có thể trải qua và cách bạn có thể đối phó với chúng. Thảo luận về các nguyện vọng cuối đời hoặc về nhu cầu chăm sóc với những người thân yêu có thể gây nên nhiều cảm xúc – bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Sử dụng kế hoạch của bạn

Cách bạn sử dụng một kế hoạch là tùy thuộc vào bạn – đó là vì lợi ích của bạn. Cân nhắc xem bạn có muốn viết nó ra hay không. Điều này có thể phụ thuộc vào việc bạn có muốn chia sẻ nó với người khác hay không.

Bằng cách có một kế hoạch, bạn luôn có một cái gì đó để tham khảo lại và sử dụng khi đối mặt với một vấn đề.

Hãy linh hoạt

Tất nhiên, không phải mọi thứ đều có thể được lên kế hoạch, và các kế hoạch cần phải thay đổi khi các tình huống thay đổi; ví dụ, một sự thay đổi trong hệ thống phúc lợi có thể ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch tài chính của bạn. Hãy xem xét và sửa đổi kế hoạch của bạn khi bạn cần.

5. Quan tâm đến người khác

Khi già đi, ta có thể thấy mình chăm sóc cháu nội, cha mẹ già, đối tác, bạn bè hoặc hàng xóm. Quan tâm đến người khác có thể giữ cho mối quan hệ bền chặt và mọi người trở nên gần gũi.

Giúp đỡ người khác khiến ta cảm thấy cần thiết và có giá trị, cũng như nâng cao lòng tự trọng của ta. Những điều này rất tốt cho sức khỏe tinh thần của ta.

Loại hình chăm sóc nào?

Việc chăm sóc này có thể là chăm sóc cháu của bạn trong kỳ nghỉ, hoặc chăm sóc lâu dài và toàn thời gian người bạn đời hoặc cha mẹ già của bạn. Trở thành một người chăm sóc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhiều người thấy nó đòi hỏi cả về thể chất và tình cảm.

Việc chăm sóc một người thân yêu có sức khỏe tinh thần và / hoặc thể chất đang suy giảm có thể gây thêm nhiều thách thức cho người chăm sóc. Nếu vấn đề này ảnh hưởng đến bạn, hãy liên hệ với Bác sĩ gia đình hoặc các dịch vụ xã hội địa phương của bạn. Vẫn sẽ có sự giúp đỡ và hỗ trợ rộng rãi cho bạn.

Ai chăm sóc cho chúng tôi?

Quan tâm đến người khác có thể là điều bổ ích, chẳng hạn như nhìn thấy cháu của bạn bước những bước đầu tiên hoặc chia sẻ tiếng cười với hàng xóm. Tuy nhiên, có thể có những căng thẳng và phiền muộn trên đường đi.

Hãy cố gắng không để bản thân quá tải với trách nhiệm chăm sóc. Dù có vẻ khó nhưng bạn có thể nói ‘không’. Dành thời gian cho bản thân sẽ tốt cho cả bạn và người bạn chăm sóc.

Nhóm hỗ trợ lẫn nhau của người chăm sóc tại địa phương có thể giúp bạn cảm thấy bớt bị cô lập hơn với trách nhiệm của mình. Trò chuyện với những người chăm sóc khác giúp giải tỏa sự bực bội vì họ hiểu được những áp lực mà việc chăm sóc có thể mang lại. Bạn cũng có thể có cơ hội chia sẻ các nguồn lực, kỹ năng và kiến ​​thức để mọi người (những người chăm sóc khác và những người bạn chăm sóc) đều được hưởng lợi. Có những tổ chức có thể trợ giúp và bác sĩ gia đình hoặc hội đồng địa phương của bạn có thể biết về các nhóm hỗ trợ, dịch vụ và cơ sở địa phương.

Chăm sóc cộng đồng

Nếu bạn quan tâm đến việc giúp chăm sóc những người khác tại địa phương, thì các tổ chức tình nguyện sẽ rất vui khi nhận được phản hồi từ bạn. Các chương trình tình nguyện cung cấp nhiều loại trợ giúp cho mọi người trong cộng đồng

Cách chăm sóc sức khỏe tinh thần lúc tuổi già (Phần 3)

Cách chăm sóc sức khỏe tinh thần lúc tuổi già (Phần 4)


Vân Anh biên dịch

Link nguồn: https://www.mentalhealth.org.uk/publications/how-to-in-later-life

Vân Anh Nguyễn

2 thoughts on “Cách chăm sóc sức khỏe tinh thần lúc tuổi già (Phần 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang