Làm sao củng cố sự tự tin của bạn?

Nếu sự tự tin dựa trên nhận thức về con người của chúng ta và liên quan đến việc sửa đổi niềm tin của chúng ta, thì nó cũng cần được trau dồi hàng ngày. Tự ám thị, thay đổi thái độ, tập thể dục… có rất nhiều mẹo nhỏ giúp thúc đẩy niềm tin này và giúp bạn thêm tự tin.

Thuyết phục bản thân!

Ai mà chưa từng biết đến Émile Coué, nhà tâm lý học và dược sĩ người Pháp (1857-1926), hay ít nhất là phương pháp của ông? Bắt đầu từ nguyên tắc rằng bất kỳ ý tưởng nào, dù tốt hay xấu, đều có xu hướng trở thành hiện thực trong tâm trí ta và được chuyển hóa thành một hành động, phương pháp Coué dựa trên sự tự ám thị có ý thức. Nó bao gồm lặp lại, hai mươi lần liên tiếp, ba lần mỗi ngày và lớn tiếng, một suy nghĩ tích cực nói chung hoặc về một mục tiêu cụ thể.

Điều chính yếu là ta phải bị thuyết phục về nó!

Hãy diễn đạt lại!

Sẽ cần phải… Tôi phải… Sẽ tốt hơn nếu… Cách ta hình thành suy nghĩ của mình là rất quan trọng. Hãy nhớ rằng, sự tự tin đến từ hành động. Vì vậy, hãy xóa những câu không liên quan đến bạn, sử dụng từ “Tôi” nhiều hơn, bỏ những câu “giá mà” và ưu tiên các động từ  mang tính hành động cũng như các cách diễn đạt tích cực và năng động. Và đừng xin lỗi mọi lúc như thế!

Hãy rèn luyện !

Cuộc sống hàng ngày có thể là một sân chơi lớn để rèn luyện sự tự tin của bạn, làm nổi bật những điểm mạnh, phát triển kỹ năng và trau dồi sự tự tin của bạn… Hãy ra ngoài gặp gỡ người khác, giao tiếp, học cách nói không, đưa ra ý kiến ​​của bạn… Tóm lại, hãy khẳng định mình!

1. Hãy biết đổi ý! Hãy hỏi cô bán hàng mẫu giày mà bạn thích với kích thước chân của bạn, sau đó… ra về tay không!

2. Học cách nói không! Gọi cho mẹ bạn để nói với bà rằng bạn sẽ đi nơi khác vào cuối tuần và sẽ không đến ăn trưa…

3. Hãy biết tôn thế mạnh của bạn lên! Bạn không thực sự giỏi tiếng Thái Lan nhưng bạn hiểu biết hoàn hảo văn hóa Thái và tin tuyển dụng này hấp dẫn bạn? Vậy hãy gửi đơn tìm việc đi!

4. Hãy thể hiện bản thân! Mọi người đều thấy tranh của bạn thú vị. Hãy liên hệ với các phòng trưng bày, các tổ chức chính thức và thể hiện bản thân đi!

5. Hãy dám! Bạn là người đơn giản và cổ điển, thích tông màu đen và trắng ? Hãy thử diện váy mini với bốt cao đến đùi để làm nổi bật đôi chân của bạn hoặc một chiếc áo len màu tạo vẻ khỏe khoắn xem sao!

Có một “thái độ tự tin”

Khi có sự tự tin… ai cũng nhìn thấy điều đó! Tư thế, ngữ điệu của giọng nói, dáng vẻ, cử chỉ đều là những thông điệp không lời mang ý nghĩa mà bạn gửi đến người đối thoại và đồng nghĩa với việc bạn được phản hồi tương tự. Đứng thẳng, hắng cổ, hít thở sâu, mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt người bạn đang trò chuyện (hoặc tình huống). Ngoài ra, hãy chăm sóc vẻ ngoài và làm nổi bật các điểm mạnh về thể chất của bạn. Chắc chắn là bạn có chúng đấy!

Thở

Từ hơi thở đầu tiên cho đến hơi thở cuối cùng, hơi thở nâng niu cuộc sống của chúng ta. Việc căng thẳng, thiếu hoạt động và các cơn tăng xông cản trở hơi thở này, khiến nó trở nên ngắn, giật cục, hời hợt. Hít thở là để cung cấp oxy cho cơ thể và tâm trí của bạn, tập trung sự chú ý vào bản thân và giảm bớt căng thẳng. Nhận thức được hơi thở của mình cho phép bạn neo bản thân vào hiện tại và do đó tránh tái hiện quá khứ hoặc lo sợ về tương lai. Hãy dành cho bản thân ít nhất 3 lần nghỉ 5 phút mỗi ngày.

Vận động

Ai mà chưa từng nghe câu ngạn ngữ này: “Trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng” ”? Nói chung, thể thao giúp phát triển và củng cố sự tự tin. Bạn học cách vượt qua chính mình, chấp nhận thử thách, tìm vị trí của mình trong một đội ngũ… Điều quan trọng là hãy thực hành một hoạt động mà bạn thích và ở đó bạn hoàn thiện chính mình. Nếu chỉ mỗi việc nghĩ về “thể thao» đã khiến bạn kiệt sức, thì các hoạt động nghệ thuật, chẳng hạn như hội họa, nhiếp ảnh, sân khấu, cũng là một cách tốt để có được sự tự tin. Và bạn sẽ hài lòng biết mấy khi dõi theo những tiến bộ của mình!

Ta không tự tin bẩm sinh mà ta trở nên như vậy.

Tìm “điểm C” của bạn!

Việc nói trước đám đông, một buổi hẹn hò đầu tiên, một cuộc phỏng vấn quan trọng có thể nhanh chóng phá hủy sự tự tin của bạn, nếu nó mong manh thì kết cục còn tệ hơn thế. Nhưng có một bài tập rất đơn giản, được gọi là “neo tự động”, sử dụng các kỹ thuật của lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP). Nó bao gồm việc tạo ra một loại “nút” – thực tế là một cử chỉ – sẽ mang lại cho bạn sự tự tin khi bạn nhấn vào nó.

Chúc mừng bản thân!

Hãy tự biết thưởng cho bản thân! Đi ăn ngon tại một nhà hàng sau khi làm được việc lớn, tặng bản thân một món quà sau khi thương lượng thành công, chiêu đãi bản thân bằng một bộ phim, đi uống nước với bạn bè… tóm lại là hãy tự chúc mừng! Hãy đối xử tốt với bản thân ngay khi bạn đã đạt được mục tiêu và trên hết, hãy tận hưởng khoảnh khắc!

Hãy là người bạn tốt nhất của chính mình!

Ván cược đã mở! Chẳng hạn, với bạn thân nhất, bạn có khiến người đó phải chịu đựng một nửa những thứ bạn đã làm với bản thân hàng ngày hay  không? Bạn có dành thời gian đổ lỗi, chỉ trích, chế giễu người đó hay không? Vậy nên, bạn còn chờ gì nữa mới tự an ủi, tự ủng hộ, tự động viên và tự trấn an ? Hãy coi mình là bạn thân của chính mình, bạn sẽ thấy, nó cực kỳ hiệu quả!

Ta là những gì ta nghĩ mình là!

Hãy trao niềm tin cho người khác!

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn thiếu tự tin, tại sao không trao nó cho những người xung quanh bạn? Một lời khen, một dấu hiệu yêu mến, động viên, một nụ cười… Chân thành và bộc phát, những thái độ và cảm xúc mang tính xây dựng này sẽ không chỉ giúp bạn nhìn ra mặt tươi sáng của mọi thứ, mà cũng sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng nhiều như những người mà bạn trao niềm tin… Và những người xung quanh bạn sẽ nhanh chóng gửi cho bạn hình ảnh tương tự: tích cực, tươi cười, tin tưởng và làm vững tâm!


Các bài viết được biên tập theo cuốn sách Phát triển sự tự tin (Développer la confiance en soi), tác giả Marie-Laure Cuzarq. Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang