Làm thế nào để phát triển sự tự tin?

Không phải là phán quyết cuối cùng không thể thu hồi của một phiên tòa cá nhân, sự tự tin được thu nhận, phục hồi và phát triển trong suốt cuộc đời chúng ta. Và con đường dẫn đến đó trải qua những giai đoạn khác nhau: hiểu rõ bản thân, có cái nhìn khác về bản thân, thoát khỏi những cơ chế tự động nhất định và hành động, dám chấp nhận rủi ro.

“Thay đổi không phải là trở thành ai khác, mà là trở thành ai đó và chấp nhận nó”

Jacques Salomé

Để trau dồi sự tự tin

1. « Khai phá lãnh thổ » bằng cách loại bỏ những niềm tin cá nhân và ý tưởng tự động.

2. Gieo mầm lạc quan, lòng tin, lòng tự tôn, ý chí kiên cường, thoải mái…

3. Nuôi dưỡng những chồi non của niềm tự hào, sự hài lòng, tính khách quan, cảm xúc mang tính xây dựng …

4. Hàng ngày tưới tắm cho những mối quan hệ, thảo luận tốt, những sự động viên, nụ cười…

5. « Giâm cành » cho những phẩm chất và thành công để sinh ra những cây khác.

6. Tỉa bỏ những hư hỏng và khuyết tật, sau đó ủ chúng để sử dụng làm phân bón.

7. Để đảm bảo sự phát triển hài hòa, « cắm cọc đỡ » với những mục tiêu rõ ràng và xác định.

8. Thu hoạch và thưởng thức trong bất kỳ mùa nào.

Hãy đặt mọi thứ trở lại vị trí của chúng!

Càng thiếu tự tin, ta càng đặt nó lên bệ đỡ và gán cho nó tất cả những đức tính tốt, coi nó là đảm bảo duy nhất cho sự thành công, hạnh phúc và viên mãn. Và, vì thiếu nó, ta nhất thiết nghĩ rằng mình phải ra đi với một khuyết tật rành rành. Ta cũng có xu hướng nhầm lẫn giữa nghi ngờ, sợ hãi hoặc do dự với sự thiếu tự tin. Tuy nhiên, những cảm giác này, khi được đo lường thì chúng hoàng toàn lành mạnh và tự nhiên, có thể được xây dựng và thúc đẩy.

Hãy nhớ rằng, lòng tự tin không ngăn cản:

  • Sự sợ hãi: nó cho phép ta tập hợp những điểm mạnh và sử dụng năng lực của mình;
  • Sự nghi ngờ: nó cho phép ta lùi lại một bước để nghiên cứu kỹ một tình huống;
  • Sự căng thẳng (stress): giống như nỗi sợ hãi, nó có thể là động lực và mang tính xây dựng;
  • Sự do dự: nó thúc đẩy ta nhìn vào động cơ thực sự của mình.

Hãy tạo động lực cho bản thân!

Bạn muốn đạt được sự tự tin và bạn đã sẵn sàng thay đổi một số hành vi của mình? Hãy tìm những lý do thúc đẩy bạn và bắt đầu bằng cách loại bỏ những từ “nếu”,“nhưng” và “có phải…?” đi. Bạn có muốn đảm nhận nhiều trách nhiệm nghề nghiệp hơn không? Muốn gặp ai đó? Muốn phát triển và hoàn thiện hơn? Hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ đạt được bằng cách xây dựng sự tự tin cho bản thân.

1. Tìm hiểu bản thân

Một cái nhìn khách quan

Có lòng tự tin là hiểu rõ bản thân, chấp nhận bản thân và đánh giá cao bản thân. Với điều này, điều cần thiết là phải nhận thức được những phẩm chất của nó cũng như những điểu yếu của bản thân, những thành công cũng như những thất bại của bản thân. Hãy ngừng tập trung vào những gì bạn không biết phải nói, làm, cái gì bạn đã bỏ lỡ, những điều đau đớn và khó khăn… Hãy học cách nhìn nhận khách quan về bản thân và những gì bạn đang trải qua. Nếu điều này có vẻ khó khăn, hãy nhờ người thân giúp đỡ. Họ thích gì ở bạn? Họ định nghĩa bạn như thế nào? Điểm yếu của bạn là gì?

Phẩm chất của bạn và lỗi lầm của bạn

Bạn nhất thiết phải có tố chất, cho dù là về mặt thể chất, chuyên môn, quan hệ, tình cảm, hay thể thao! Hãy nhận ra chúng! Làm điều tương tự cho những sai sót của bạn. Có thể không phải tất cả chúng đều có cơ sở và rất chắc chắn  là chúng đã bị khuếch trương lên. Hãy nhìn nhận lại chúng một cách khách quan và nhớ rằng một khiếm khuyết cũng có thể biến thành phẩm chất, thậm chí là một điểm mạnh…

“Chúng ta không bao giờ nhìn mọi thứ như chúng vốn có, ta nhìn chúng như ta vốn có”

Anais Nin

Gương kia ngự ở trên tường…

Ngoại hình cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn thiếu tự tin. Sự khác biệt nhỏ nhất so với những gì được coi là “chuẩn mực”, một đặc thù nào đó, đôi khi bị trải nghiệm một cách đau đớn trong thời thơ ấu, trở thành “điều sai trái” và che giấu mọi phẩm chất khác. Muốn có được sự tự tin thì phải cân nhắc cả ngoại hình của bạn. Hãy tập trung vào những gì bạn có hơn là những gì bạn thiếu. Bạn không chỉ cảm thấy hài lòng về bản thân mà người ta còn trao lại bạn hình ảnh tích cực, điều đó lại giúp bạn tự tin hơn.

Những thành công và thất bại của bạn

Hãy ngừng chỉ nghĩ về những thất bại của bạn, mà hãy tập trung vào những thành công và kỹ năng của bạn. Chúng không phải là kết quả của sự ngẫu nhiên hay lỗi từ phía ban giám khảo, nhà tuyển dụng… Việc trưng chúng ta là tùy thuộc vào bạn! Tương tự như vậy, những thất bại có thể mang tính dẫn dắt. Hãy kiểm tra những gì bạn đã thiếu sót, tìm ra lý do tại sao bạn không thành công và những điểm yếu mà bạn có thể sửa chữa.

Cho bản thân quyền mắc sai lầm

Như Oscar Wilde đã nói: “Kinh nghiệm là cái tên mà ta đặt cho những sai lầm của mình.” Cố gắng, phạm sai lầm, bắt đầu lại là một phần của sự tồn tại. Đừng là đao phủ của chính bạn, đặt tiêu chuẩn quá cao hoặc tự hỏi bản thân những điều không thể, và đừng ra đi rồi chịu thất bại trước. Hãy tập trung vào mục tiêu của bạn, không phải vào cái mà bạn có thể “bỏ lỡ” hoặc hậu quả của một thất bại có thể xảy ra. Tương tự như vậy, hãy học hỏi từ những sai lầm của bạn. Chúng là một cơ hội tuyệt vời để cải thiện bản thân và tiến bộ!

2. Khám phá những gì đang kìm giữ bạn

Những suy nghĩ tự động và niềm tin cá nhân, thường gắn liền với thời thơ ấu của chúng ta, là những lăng kính bóp méo thực tế và ngăn cản ta đánh giá tình hình một cách đúng đắn. Những suy nghĩ nghiêm trọng, mang tính hạ thấp hoặc hạn chế sẽ nuôi dưỡng và duy trì sự thiếu tự tin của bản thân.

Những suy nghĩ tự động

Suy nghĩ tự động là một dạng độc thoại nội tâm, xảy ra bất thình lình mà ta không hề hay biết, trước, trong hoặc sau một tình huống cụ thể. Chúng sửa đổi cách ta nhận thức về bản thân, diễn giải “thực tại” và tạo ra một hình ảnh bản thân thấp.

Những niềm tin cá nhân

Niềm tin cá nhân là những ý tưởng được tiếp nhận nhằm điều kiện hóa cảm xúc, cách hành động, phán đoán của chúng ta. Thường được coi là các quy tắc về “hành vi tốt”, chúng tạo ra biên giới giữa ta và thực tế và phân định ranh giới cho các hành động của chúng ta. “Mọi thứ đều phải hoàn hảo”; “Không phải sự thật nào cũng nên nói ra…” Thay đổi niềm tin cá nhân của bạn có nghĩa là mở ra cho bản thân những khả năng khác, diễn giải thực tế theo cách khác, thể hiện những gì ta nghĩ, những gì ta muốn và từ đó khẳng định bản thân.

Ngừng phán xét (bản thân)!

Không, chỉ quên chìa khóa không có nghĩa là bạn ngu ngốc! Không, không phải vì bạn lo lắng về cuộc phỏng vấn mà bạn là người vô dụng!… Khả năng tự phán xét, tự phân loại và tự so sánh, nhất định tự đặt mình vào tình huống yếu thế, chỉ củng cố sự bất an. Hãy cố gắng có cái nhìn trung lập, không phán xét và bám sát vào sự thật. Thái độ khách quan này đặc biệt quan trọng nhằm lấy lại sự tự tin.

Hãy có cái nhìn tương đối!

Hãy học cách nhìn thực tế từ một góc độ khác. Lùi lại một bước, chẳng hạn như tưởng tượng bạn đang chứng kiến ​​những gì bạn đang trải qua. Cũng nên tránh sự tổng quát hóa: nghĩa là coi một sự việc duy nhất như một điều tổng quát: “Chiếc xe buýt lại vừa vụt qua trước mũi tôi, tôi đúng là chẳng bao giờ gặp may!” 

Hãy tránh chọn lọc: có nghĩa là đừng chỉ tập trung vào khía cạnh tiêu cực của một tình huống: “Tôi đã bỏ lỡ bữa tối của mình, món tráng miệng của tôi đã nấu quá chín.” Tuy nhiên, khách của bạn vẫn có một bữa tối tuyệt vời đó thôi…

Hãy ngừng độc đoán: nghĩa là rút ra kết luận từ một thực tế duy nhất: “Nếu anh ấy (cô ấy) không gọi cho tôi, đó là vì anh ấy (cô ấy) không còn muốn tôi nữa!” Có thể cuộc họp của người đó đang bị kéo dài…

“Không phải vì khó mà ta không dám, mà vì không dám nên mới khó. “

Seneca

3. Đặt cho mình những mục tiêu

Tự đặt ra mục tiêu, đạt được chúng và tận hưởng chúng là vương đạo giúp lấy lại sự tự tin. Vì vậy, hãy lập kế hoạch cho thành công trong tương lai của bạn. Cuối cùng, điều này sẽ tiếp tục củng cố lòng tự tôn, sự tự tin và niềm lạc quan của bạn.

1. Xác định mục tiêu của bạn: Hãy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn về bản thân, đặc biệt là hành vi hoặc thái độ.

2. Diễn đạt nó ra: Sử dụng ngôi “tôi”, bắt đầu câu bằng “Tôi muốn”, “Tôi ước”, “Tôi quyết định”…

3. Ước tính rủi ro: hãy cẩn thận, đây không phải là nguồn gốc của căng thẳng, mà là khuyến khích bạn cân nhắc những “nguy hiểm” và hậu quả từ quyết định của bạn.

4. Mang lại cho bản thân các phương tiện: hãy dự trữ những gì bạn cần: thời gian, nguồn lực, kỹ năng và nếu cần, hãy tìm người đào tạo!

5. Tự quy chiếu vào tương lai: hãy hình dung cảnh bạn thành công, tưởng tượng những gì bạn có thể cảm thấy, mục tiêu này sẽ mang lại cho bạn những gì khi bạn đạt được nó.

“Nếu hành động, đôi khi ta sẽ mắc sai lầm. Nếu không làm gì cả, ta sẽ luôn sai. “

Romain Rolland

Một mục tiêu phải

Thực tế:

phù hợp với kỹ năng và tính cách của bạn.

Rõ ràng :

không có những chi tiết rườm rà, không cần thiết và có thể khiến bạn phân tâm.

Cụ thể:

Được lên kế hoạch và có các điểm kiểm tra để theo dõi tiến trình của bạn.


Các bài viết được biên tập theo cuốn sách Phát triển sự tự tin (Développer la confiance en soi), tác giả Marie-Laure Cuzarq. Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang