Những điều NÊN LÀM ngay sau một chấn thương tâm lý

Như bạn đã biết, tất cả những gì không được biểu hiện ra sẽ ghi dấu lại trong từng tế bào của bạn, vì thế phản ứng đầu tiên trong trường hợp chấn thương tâm lý đủ mạnh để có nguy cơ ghi dấu trong tiềm thức của bạn đó là: Phải biểu hiện ra những gì bạn cảm nhận bằng tất cả các kênh bạn có thể sử dụng được.

Thông qua viết

Bạn có thể viết tất cả những gì xảy đến trong tâm trí bạn, tất cả những gì bạn cảm thấy trong
lúc này. Bạn không nên suy nghĩ nhiều, cũng không nên đọc đi đọc lại. Điều quan trọng là chộp lấy một tờ giấy và viết mải miết cho đến khi cảm thấy đã làm nhẹ bản thân mình.

Bằng hình vẽ

Hãy để bạn vẽ ra tất cả những ấn tượng mà bạn cảm thấy, vẽ ra tất cả những gì lòng bạn muốn biểu hiện, hãy để cho tiềm thức của bạn được biểu hiện bằng những hình ảnh không bị kiểm duyệt gì cả.

Bằng những điệu nhảy

Hãy đi tìm những bài nhạc mà bạn yêu thích và nhảy theo điệu của nó. Nói một cách chính xác hơn là để mặc cho cơ thể bạn chuyển động theo âm nhạc mà không bị kiềm chế, không bị giữ lại, hãy
để cho những rung động của những tế bào của bạn được thể hiện ra bên ngoài.

Bằng cách hét lên

Hãy tìm một nơi vắng vẻ hay đi vào một khu rừng nếu bạn có thể, hãy cho bạn hét lên nỗi đau khổ của bạn mà không cố gắng nuốt nó xuống hay giữ nó lại. Sau mỗi cơn sốc tâm lý, sự giải thoát bằng tiếng hét là rất quan trọng bởi vì, rất thường khi, trước một sự kiện quá bất ngờ hoặc
quá mạnh mẽ, chúng ta thường lặng đi không nói được lời nào.

Bằng những cuộc gặp gỡ

Hãy gọi điện thoại cho tất cả những người mà bạn nghĩ có thể lắng nghe bạn một cách tự do.
Hãy kể với họ câu chuyện của bạn, hãy báo trước với họ rằng “Có thể nghe tôi nói một lúc không? Tôi rất cần được nói”. Và sau đó hãy tuôn câu chuyện của bạn ra.

Có lẽ bạn cần nhiều hơn một người bạn để tránh làm mệt mỏi đặc biệt một người nào. Bạn có thể có dịp được kể câu chuyện của bạn nhiều lần.

Vào giai đoạn này, bạn hiểu tất cả những kênh, những phương tiện giúp bạn biểu hiện ra bên ngoài những gì bạn cảm thấy trong lòng đều hữu ích. Những cảm nhận đã được biểu hiện ra bên ngoài rồi thì không còn chỉ nằm trong lòng bạn nữa.

Trong trường hợp tất cả những điều kể trên đều không thể thực hiện được, ít nhất bạn hãy hít thở sâu thật nhiều lần. Hít thật sâu và thở ra hết không khí trong phổi bạn, và sau đó đứng lên
hoạt động hoặc làm một điều gì đó.

Những điều KHÔNG NÊN LÀM ngay sau một chấn thương tâm lý


Dịch: TS. BS. Vũ Phi Yên

Trình bày: ThS. Vân Anh

Nguồn: Christian Flèche, Philippe Lévy, Les Protocoles de retour à la santé (Những quy trình tìm lại sức khỏe).

Vân Anh Nguyễn

2 thoughts on “Những điều NÊN LÀM ngay sau một chấn thương tâm lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang