Tại sao mối quan hệ cha mẹ – con cái lại quan trọng?

Nuôi dạy con cái là công việc viên mãn nhất mà ta từng có, nhưng không phải là không có những thách thức. Cuộc sống gia đình hiện đại có thể căng thẳng và không phải lúc nào cũng dễ dàng, với nhiều áp lực khác nhau cho gia đình. Cha mẹ, rốt cuộc, vẫn luôn muốn những gì tốt nhất cho con mình và mối quan hệ cha mẹ – con cái bền chặt có thể giúp mang lại kết quả tốt hơn cho trẻ.

Tại sao mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái lại quan trọng? 

Mối quan hệ Cha mẹ – Con cái là mối quan hệ nuôi dưỡng sự phát triển về thể chất, tình cảm và xã hội của đứa trẻ. Đó là một mối liên kết độc đáo mà mỗi đứa trẻ và cha mẹ sẽ có thể tận hưởng và nuôi dưỡng. Mối quan hệ này đặt nền tảng cho tính cách, lựa chọn cuộc sống và hành vi tổng thể của đứa trẻ. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức mạnh xã hội, thể chất, tinh thần và tình cảm của họ. 

Một số lợi ích bao gồm:

 • Trẻ nhỏ lớn lên với sự gắn bó an toàn và lành mạnh với cha mẹ sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển các mối quan hệ hạnh phúc và bằng lòng với những người khác trong cuộc đời chúng.
 • Một đứa trẻ có mối quan hệ an toàn với cha mẹ học cách điều chỉnh cảm xúc khi bị căng thẳng và trong những tình huống khó khăn.
 • Sự phát triển tinh thần, ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ được thúc đẩy.
 • Giúp đứa trẻ thể hiện các hành vi xã hội lạc quan và tự tin.
 • Sự tham gia và can thiệp lành mạnh của cha mẹ vào cuộc sống hàng ngày của trẻ đặt nền tảng cho các kỹ năng xã hội và học tập tốt hơn.
 • Sự gắn bó an toàn dẫn đến sự phát triển lành mạnh về mặt xã hội, tình cảm, nhận thức và động lực. Trẻ em cũng có được kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ khi có mối quan hệ tích cực với cha mẹ. 

Phong cách nuôi dạy con cái – Nuôi dạy con cái tích cực

Vẫn có “một kích thước phù hợp cho tất cả” khi nói đến việc nuôi dạy con cái: ta thay đổi và thích nghi khi con cái ta lớn lên. Tuy nhiên, làm theo một số lời khuyên nuôi dạy con tích cực đơn giản có thể hữu ích.

 • Những tương tác ấm áp, yêu thương
 • Hãy coi mọi tương tác như một cơ hội để kết nối với con bạn. Hãy thể hiện sự nồng nhiệt, kết nối ánh mắt, mỉm cười và khuyến khích sự tương tác. 
 • Có ranh giới, quy tắc & hậu quả
 • Trẻ em cần có cấu trúc và sự hướng dẫn. Hãy nói chuyện với con bạn về những gì bạn mong đợi ở chúng và đảm bảo rằng chúng hiểu. 
 • Lắng nghe và cảm thông với con bạn
 • Thừa nhận cảm xúc của con bạn, cho chúng thấy rằng bạn hiểu và cam đoan rằng bạn luôn ở bên để giúp đỡ chúng bất cứ khi nào chúng gặp khó khăn.

Giải quyết vấn đề

Giúp con bạn giải quyết vấn đề. Hãy là một tấm gương tốt và chỉ cho chúng cách cư xử thông qua hành động của chính bạn. Khi bạn làm việc với con mình để tìm ra giải pháp, chúng sẽ học được cách đối phó với khó khăn theo cách phù hợp.

Tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Hình thành mối liên hệ với con bạn là điều quan trọng để phát triển mối quan hệ cha mẹ – con cái bền chặt. Dưới đây là một số mẹo giúp củng cố mối quan hệ của bạn với con cái.

 • Nói với con bạn rằng bạn yêu chúng
 • Tất nhiên bạn yêu con của mình nhưng hãy nói với chúng hàng ngày, dù chúng ở độ tuổi nào. Ngay cả trong những ngày khó khăn, hãy cho con bạn biết bạn không thích hành vi đó của con nhưng bạn yêu chúng vô điều kiện. Một câu “Cha/mẹ yêu con” đơn giản có thể giúp củng cố rất nhiều mối quan hệ.

Chơi cùng nhau

 • Chơi rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Trẻ nhỏ có thể phát triển nhiều kỹ năng thông qua sức mạnh của trò chơi. Việc chơi vừa thú vị vừa giúp bạn phát triển mối quan hệ với con mình, nó còn có thể giúp ích cho các kỹ năng ngôn ngữ, cảm xúc, khả năng sáng tạo và kỹ năng xã hội của trẻ.  
 • Sẵn sàng với con
 • Hãy dành thời gian nói chuyện với con bạn mà không bị sao nhãng, dù chỉ 10 phút mỗi ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hình thành thói quen giao tiếp tốt. Tắt TV, bỏ thiết bị công nghệ và dành thời gian chất lượng bên nhau.

Ăn cùng nhau

Ăn cùng nhau như một gia đình tạo tiền đề cho các cuộc trò chuyện. Khuyến khích không có đồ công nghệ trên bàn và tận hưởng sự đồng hành của nhau.

Lắng nghe và đồng cảm

Kết nối bắt đầu bằng việc lắng nghe. Hãy thử nhìn mọi thứ theo quan điểm của con bạn và nuôi dưỡng sự tôn trọng lẫn nhau.

Dành thời gian một-một cho con

Nếu bạn có nhiều con, hãy cố gắng dành thời gian riêng cho từng con. Khoảng thời gian riêng và chất lượng với con bạn có thể củng cố mối quan hệ của bạn, xây dựng lòng tự trọng của chúng và cho chúng biết chúng được đánh giá cao.

 

Vân Anh dịch

Link nguồn: https://www.parentingni.org/blog/parent-child-relationship-why-its-important/

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang