Workshop “Để lại nỗi đau: Hiểu, đối mặt và vượt qua nỗi đau mất mát”

Bạn thân mến, Trong thời gian giãn cách và hoàn cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp như hiện nay, nhiều người trong chúng ta phải đối mặt với nỗi đau mất mát người thân, bạn bè, vật nuôi do Covid hay các căn bệnh hiểm nghèo khác. Không những thế, ta còn phải tạm từ bỏ lối sống năng động và tự do trước đây để sinh hoạt hoàn toàn trong nhà – hay thậm chí đối với nhiều người có thể gọi là không gian kín, với những va chạm cá nhân cùng giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn, từ đó nhiều căng thẳng và đổ vỡ giữa các thành viên trong gia đình liên tục nảy sinh.

Vì lý do đó, Viện Tâm lý học & Truyền thông có mong muốn mang đến buổi workshop mang tên “Để lại nỗi đau”, với chủ đề “Hiểu, đối mặt và vượt qua những nỗi đau chia ly, mất mát” nhằm cung cấp cho người tham gia kiến thức và kỹ năng trị liệu tâm lý giúp họ hiểu, nhận diện và vượt qua nỗi đau, cũng như chữa lành cho những ai ở lại.Thông qua chương trình, người tham gia sẽ hiểu hơn về các giai đoạn trải qua nỗi đau mất mát, những điều nên và không nên làm khi bản thân hoặc người khác trải qua nỗi đau, cũng như cách thức xử lý nỗi đau và lấy lại sự tự do, niềm vui sống cho bản thân, chuẩn bị cho quá trình chuyển hóa và trưởng thành trong phần đời tiếp theo.

Buổi workshop “ĐỂ LẠI NỖI ĐAU” được thực hiện với sự góp mặt của:

  • Diễn giả: Nguyễn Vân Anh – Th.S Tâm lý học trẻ em và Thanh thiếu niên
  • Khách mời: PGS.TS Nguyễn Phương Hoa – Viện trưởng Viện Tâm lý học & Truyền thông.
  • Đội ngũ nhân sự và Thực tập sinh thuộc Viện Tâm lý học & Truyền thông.

Thời gian: 14h – 16h chiều thứ 7 ngày 28/8/2021

Hình thức: Online trên ZOOM

Buổi workshop được diễn ra theo trình tự 3 phần:

  • Phần 1: Chia sẻ về chủ đề vượt qua nỗi đau – Th.S Nguyễn Vân Anh
  • Phần 2: Giải đáp các câu hỏi của khán giả – PGS.TS. Nguyễn Phương Hoa
  • Phần 3: Trải nghiệm Nghi thức để lại nỗi đau dựa trên kỹ thuật Thôi miên trị liệu – Th.S Nguyễn Vân Anh

Viện Tâm lý học & Truyền thông mong rằng qua những thông tin khoa học mà diễn giả Nguyễn Vân Anh – Thạc sĩ Tâm lý học trẻ em và Thanh thiếu niên đã chia sẻ, quý vị khán giả phần nào hiểu hơn về những giai đoạn mà chúng ta thường trải qua khi mất đi người mình yêu thương, cũng như những điều nên và không nên làm khi bản thân hoặc người thân cận đang phải trải nghiệm sự đau khổ.

Tuy rằng trong khuôn khổ thời gian của workshop không cho phép khách mời đặc biệt là PGS.TS Nguyễn Phương Hoa có thể trả lời từng câu hỏi mà quý vị gửi đến, nhưng chúng tôi tin rằng những chia sẻ về các cách để vượt qua nỗi đau từ góc nhìn của một nhà trị liệu tâm lý dày dặn kinh nghiệm đã cung cấp cho quý vị thông tin hữu ích. Như cô đã chia sẻ rằng: “Có 03 điều chúng ta không thể lấy lại trong cuộc đời là mũi tên đã bay, lời đã nói và ngày đã qua”, chúng tôi hi vọng quý khách mời có thể chấp nhận nỗi đau của bản thân và cho phép mình được tiếp tục phát triển và hạnh phúc mà không bỏ lỡ những điều tốt đẹp đang chờ đón bạn trong tương lai.

Lời cuối, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến diễn giả chính của chương trình là chị Nguyễn Vân Anh và khách mời đặc biệt – PGS.TS. Nguyễn Phương Hoa, cũng như toàn bộ nhân sự, thực tập sinh đang làm việc tại Viện Tâm lý học & Truyền thông. Sự cố gắng không ngừng nghỉ của mọi người là lý do chương trình được diễn ra suôn sẻ và mang đến trải nghiệm khó quên với quý khách mời. Với quý vị đã không thể tham gia workshop vừa qua, chúng tôi đã đăng tải video record toàn bộ chương trình trên kênh youtube của Viện Tâm lý học & Truyền thông.

Xem recap workshop “Để lại nỗi đau” tại đây:

*Lưu ý với phần thực hiện bài tập thôi miên trong workshop “Để lại nỗi đau”:

Trong trường hợp mất mát quá đau đớn, có thể bài tập này chỉ làm nỗi đau vơi bớt chứ không thể hoàn toàn loại bỏ cảm giác mất mát. Lúc này, ta cần kiên nhẫn hơn một chút, sau đó lặp lại bài tập này một vài tháng sau đó. Ta cần biết rằng cơ thể và vô thức đôi khi cần nhiều thời gian hơn để hồi phục so với mong muốn của tâm trí, và việc để lại nỗi đau cũng cần được thực hiện lần lượt “từng bước một”. Quá trình này cũng diễn ra rất khác nhau ở mỗi cá nhân, điều quan trọng là ta cần kiên nhẫn và bao dung với chính mình. Hãy hiểu rằng để lại nỗi đau nghĩa là cắt đi mối dây đau khổ để trả lại sự tự do cho người đã khuất và chính mình, nhưng tình yêu vẫn còn mãi mãi.

Xem thêm một số bài viết liên quan đến chủ đề này:

Những điều KHÔNG NÊN LÀM ngay sau một chấn thương tâm lý

Quy trình khẩn cấp: Những điều NÊN LÀM ngay sau một chấn thương tâm lý

Kỹ thuật EFT và các điểm huyệt

Một số truyện ngủ giúp thư giãn

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang