7 điều chúng ta có thể học từ người hướng nội

Trong phần lớn thời thơ ấu của mình, Albert Einstein không chỉ được coi là một học sinh xuất sắc, mà là một người hướng nội. Có rất nhiều cuốn tiểu sử đã được viết về cuộc đời của ông và tất cả đều thống nhất một điểm: ông có một tính cách hướng nội quyết định. Cũng giống như Einstein, nhiều người nổi tiếng với sự sáng tạo và thông minh cũng được cho là có tính cách hướng nội, giống như Bill Gates hay Gandhi .

“Tôi là một người hướng nội… Tôi thích ở một mình, thích ở ngoài trời, thích đi dạo với những chú chó của tôi và ngắm nhìn cây cối, hoa lá, bầu trời.”

– Audrey Hepburn –

Nhưng hướng nội và hướng ngoại không loại trừ lẫn nhau. Thông thường, chúng pha trộn, vì có những người hướng ngoại có thể cư xử nhút nhát trong một số tình huống nhất định và những người hướng nội có dấu hiệu hoạt bát, hòa đồng và những đặc điểm thường hướng ngoại khác.

Các nghiên cứu về hướng nội và hướng ngoại

Người đầu tiên làm việc với các khái niệm hướng nội và hướng ngoại là Carl Jung. Trong cuốn sách Psychologische Typen (Các kiểu Tâm lý), Jung nói về hai cách hành động xác định mỗi người: những hành vi tập trung vào bên ngoài, người khác và xã hội và những hành vi hướng đến lĩnh vực riêng tư. Hai cách hành động này xác định hai loại tâm lý: hướng ngoại và hướng nội.

Ngoài ra, ông liên kết hai loại tâm lý với hai nguyên mẫu. Jung liên kết hướng nội với nguyên mẫu của Apollo (đặc trưng bởi sự nội tâm, hợp lý và tiết chế) và hướng ngoại có liên quan đến nguyên mẫu của Dionysus (đặc trưng bởi sự rối loạn, tìm kiếm những điều mới và quan tâm đến cảm giác).

Sau đó, nhà tâm lý học người Đức Hans Eysenck cũng đã nghiên cứu đề tài này, nhưng ông tuân thủ phương pháp khoa học. Eysenck tập trung vào các cơ sở sinh học và di truyền của con người, có nghĩa là, ông tập trung vào những gì không học được thông qua kinh nghiệm, mà được thể hiện qua cách chúng ta phải thích nghi với môi trường xung quanh.

Vì lý do đó, Eysenck đặt mối quan hệ giữa hướng nội và hướng ngoại như một khía cạnh của tính khí có ở mọi người và được xác định bởi sinh lý, mức độ hưng phấn hoặc ức chế của chúng ta khi đối mặt với các kích thích bên ngoài.

Chúng ta có thể học được gì từ một người hướng nội

Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu để phân tích các mô hình đặc trưng có thể có trong não của những người được xác định là hướng nội. Trong cuộc điều tra này, người ta thấy rằng những người hướng nội có lượng chất xám lớn hơn và chất xám cũng dày hơn ở một số vùng nhất định của vỏ não trước liên quan đến suy nghĩ trừu tượng và ra quyết định .

Đây có thể là lý do tại sao người hướng nội dành nhiều thời gian hơn cho những suy nghĩ trừu tượng và được mô tả là ít bốc đồng hơn, chú ý đến chi tiết hơn và khó chịu hơn trong những tình huống không thể thoát khỏi giao tiếp xã hội hoặc không có lựa chọn nào khác ngoài làm việc theo nhóm. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích một số điều mà chúng ta có thể học được từ những người sống nội tâm.

1. Biết cách tận hưởng sự cô đơn

Người hướng nội biết cách ở một mình và tận dụng thời gian đó để đọc sách, đi xem phim, viết lách, mua sắm, du lịch, v.v. Họ tận hưởng thời gian của mình và mọi thứ họ thích làm. Họ không cần bất cứ ai khác ở bên. Sự cô lập đó cũng có lý do, bởi vì một người hướng nội sạc pin của họ khi họ ở một mình.

“Tại sao mọi người có xu hướng tránh ở một mình? Bởi vì không phải ai cũng có thể tận hưởng sự đơn độc của họ. “

– Carlos Dossi –

2. Biết cách lắng nghe

Khi một người hướng nội nói, họ sẽ làm điều đó khi họ đã phản ánh và lắng nghe. Người hướng nội thích im lặng và chú ý đến những gì người khác đang nói để can thiệp sau này. Hành vi của họ không được thúc đẩy bởi sự sợ hãi can thiệp vào cuộc trò chuyện, mà là, họ không muốn can thiệp cho đến khi họ chắc chắn rằng họ có thể thêm một cái gì đó có giá trị vào cuộc trò chuyện.

3. Có tính phân tích và phản ánh

Người hướng nội đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm trước đó thông qua nghiên cứu, quan sát và diễn giải. Họ thích thử nghiệm, phân tích, suy nghĩ và họ có xu hướng là những người khá thận trọng và không rất bốc đồng.

4. Tỉ mỉ

Một nghiên cứu do Đại học Cornell (New York) thực hiện đã đưa ra kết luận rằng những người hướng nội thể hiện sự kích thích não nhiều hơn khi họ xử lý thông tin thị giác, giúp họ phát hiện những chi tiết mà người khác không chú ý.

5. Tận hưởng các mối quan hệ xã hội một cách khác biệt

Người hướng nội cũng thích mối quan hệ của họ với người khác, nhưng theo một cách khác với người hướng ngoại. Người hướng nội thích ở bên mọi người trong các tình huống một đối một và tránh các nhóm lớn nơi họ có xu hướng chọn vai trò thứ yếu, bị lấn át bởi lượng kích thích

6. Nhạy cảm

Người hướng nội, mặc dù đôi khi có vẻ lạnh lùng và xa cách, nhưng họ có xu hướng khá nhạy cảm. Trên thực tế, một số tác phẩm văn học sâu sắc nhất mô tả cảm xúc theo những cách phong phú nhất được viết bởi những người sống rất nội tâm.

7. Sáng tạo         

Sự phản chiếu và nội tâm đặc trưng cho những người hướng nội khiến họ trở nên sáng tạo hơn. Họ tận dụng sự đơn độc của mình để cống hiến cho sự suy tư. Bằng cách này, họ có thể đạt được mức độ tập trung cao hơn, cho phép họ tạo ra những điều mới hoặc giải pháp mới cho các vấn đề.


Người dịch: Khánh Linh

Nguồn: https://exploringyourmind.com/7-things-can-learn-introverts/

Khánh Linh Đoàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang