Bạo lực và ngược đãi từ con với cha mẹ – Child Parental Violence (CPV)

Con trai tôi làm nhục tôi, không tôn trọng tôi và thường lăng mạ tôi khi nó không đạt được điều mình muốn. Tôi có phải là nạn nhân của CPV không?

 “Tôi cảm thấy sợ và lo lắng. Tôi không biết phải làm thế nào?”. “Con tôi có bắt nạt tôi không?” “Tôi đã sai ở đâu?” “Tôi biết mình đáng trách, chỉ là tôi không biết phải làm gì.” “Tôi cảm thấy rất thất vọng, tôi biết tôi là một người mẹ / người cha tồi tệ.”  Đây chỉ là một số lời chia sẻ từ các gia đình bị bạo hành từ phía cha mẹ (CPV). Trên thực tế, đó là một vấn đề ngày càng ảnh hưởng đến nhiều gia đình hơn mỗi năm. Bài viết này giải thích CPV là gì? Hơn nữa, làm thế nào để có thể ngăn chặn điều đó xảy ra?

Ngày nay, bạo lực luôn hiện hữu trong xã hội của chúng ta. Có nhiều loại bạo lực khác nhau trong nhiều bối cảnh khác nhau. Có nhiều phụ nữ là nạn nhân của bạo lực giới, trẻ em bị bắt nạt và công nhân bị quấy rối tại nơi làm việc, cũng như nhiều ví dụ khác.

Năm 2002, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa bạo lực là “Việc cố ý sử dụng vũ lực hoặc quyền lực, bị đe dọa hoặc thực tế, chống lại bản thân, người khác hoặc chống lại một nhóm hoặc cộng đồng, dẫn đến hoặc có khả năng xảy ra cao dẫn đến thương tật, tử vong, tổn hại tâm lý, kém phát triển hoặc bị tước đoạt”. Do đó, có thể thấy, khái niệm bạo lực bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có gia đình. Bài viết này tập trung vào một loại bạo lực cụ thể hơn mà trẻ em thực hiện đối với cha mẹ của chúng. Đây là một loại bạo lực vô hình. Nó được gọi là Child Parental Violence  (CPV).

Child Parental Violence là gì?

Periera (2006) định nghĩa Child Parental Violence là “Các hành vi lặp đi lặp lại về thể chất (gây hấn, đánh, đẩy, ném đồ vật), bằng lời nói (liên tục lăng mạ, đe dọa) hoặc bạo lực không lời (cử chỉ đe dọa, đập phá đồ vật có giá trị) nhằm vào cha mẹ hoặc người lớn chiếm chỗ của chúng ”.

Bạo hành cha mẹ của con cái là hành vi bạo lực hoặc sự đe dọa bạo lực của trẻ em đối với cha hoặc mẹ của chúng để làm mất uy quyền của cha mẹ. Những đứa trẻ này thường lạm dụng, hung hăng và có những hành vi đe dọa. Họ có thể thực hiện các hành vi bạo lực thể chất và tống tiền về tình cảm. Họ cũng có thể đe dọa tự làm hại bản thân. Họ làm điều này để thực hiện quyền lực và kiểm soát đối với cha mẹ của họ. Cottrell (2001) tuyên bố rằng bạo lực cha mẹ của trẻ em có thể được định nghĩa là “Bất kỳ hành động nào của trẻ em nhằm gây ra thiệt hại về thể chất, tâm lý hoặc tài chính để giành quyền kiểm soát đối với cha mẹ”.

Một đứa trẻ bị bạo hành phải hành xử như thế nào? Biểu hiện của một đứa trẻ bạo hành cha mẹ

·         Xúc phạm và làm nhục cha mẹ của họ mọi lúc.

·         Không đồng cảm với cha mẹ của họ.

·         Bốc đồng và có khả năng chịu đựng thấp đối với bất kỳ sự thất vọng nào.

·         Là người cáu kỉnh và cố gắng kiểm soát cơn giận của họ.

·         Đánh mọi thứ khi chúng tức giận.

·         Đôi khi hành hung cha mẹ (đẩy, đấm hoặc đá).

·         Đòi hỏi và áp đặt các quy tắc ở nhà.

·         Sử dụng các mối đe dọa và tống tiền để có được những gì họ muốn.

Cha / mẹ của đứa trẻ bạo hành cảm thấy như thế nào?

·         Tránh những tình huống khiến con họ khó chịu.

·         Cảm thấy quá xấu hổ khi phải thừa nhận vấn đề với người khác. Họ cảm thấy thất vọng với cuộc sống của mình.

·         Họ bị đe dọa bởi hành vi của con họ. Họ cảm thấy sợ hãi.

·         Họ bất lực và bối rối. Họ không biết cách cư xử.

·         Họ cảm thấy bị đe dọa và buộc phải cung cấp cho đứa trẻ những gì họ muốn.

Giáo dục liên quan đến bạo lực cha mẹ của trẻ em

Nghiên cứu gần đây liên kết phong cách nuôi dạy con cái quá dễ dãi như một yếu tố nguy cơ dẫn đến CPV (Coogan, 2012; Garrido, 2005; tew & Nixon, 2010). Phong cách nuôi dạy con cái dễ dãi đề cập đến việc thiếu các quy tắc và chuẩn mực. Trên thực tế, cha mẹ không đảm nhận vai trò của các nhà giáo dục. Vì vậy, con cái của họ không xem họ là những nhân vật có thẩm quyền đáng được tôn trọng. Do đó, đứa trẻ có xu hướng nghĩ rằng về cơ bản chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn mà không bị hạn chế.

Baumrind gợi ý rằng phong cách nuôi dạy con cái dân chủ sẽ tạo ra kết quả tốt nhất. Cha mẹ dân chủ vững vàng. Họ thiết lập ranh giới rõ ràng. Tuy nhiên, họ cũng tính đến quan điểm của con mình. Hơn nữa, chúng cho họ thấy tình yêu và tình cảm. Các bậc cha mẹ dân chủ giải thích những hậu quả tiêu cực của những hành vi không mong muốn. Ngoài ra, họ cũng ra sức củng cố những hành vi tích cực.

Với phong cách của cha mẹ này, trẻ em và cha mẹ thể hiện những gì họ cảm thấy. Cha mẹ và con cái thường xuyên trò chuyện và bày tỏ cảm xúc của mình. Tuy nhiên, những bậc cha mẹ này cũng đặt ra những giới hạn rõ ràng cho điều gì đúng sai và hậu quả của những hành vi sai trái. Tóm lại, phong cách dân chủ được đặc trưng bởi giao tiếp đúng mực với kỷ luật đúng đắn. Nó cũng diễn ra trong một môi trường mà sự tin tưởng và hiểu biết chiếm ưu thế.

Giải quyết xung đột

Nhìn chung, chúng tôi coi xung đột là một điều tiêu cực cần tránh. Hơn nữa, nó được coi là đồng nghĩa với sự đối đầu. Vì lý do này, điều cần thiết là phải thay đổi cách chúng ta nhìn nhận xung đột. Trên thực tế, chúng ta chỉ nên xem xung đột là một tình huống có những khác biệt rõ ràng cần được giải quyết . Tuy nhiên, nó nên được giải quyết theo cách mà cả hai bên đều có lợi, đều cảm thấy hài lòng.

Công thức giải quyết xung đột dưới đây cũng có thể giúp ích cho các bậc cha mẹ đối với con cái. Đó là bởi vì trẻ em là bọt biển hấp thụ mọi thứ. Do đó, chúng sẽ sao chép cha mẹ của chúng theo cách giải quyết vấn đề của chúng. Vì vậy, cha mẹ nên sử dụng thương lượng để đạt được thỏa thuận không có kẻ thắng người thua. Ngoài ra, họ không nên sử dụng quyền hạn của mình làm lý lẽ duy nhất. Hơn nữa, cha mẹ phải luôn xem xét nhu cầu và cảm xúc của con cái.

“Bất kỳ phương pháp đàm phán nào cũng có thể được đánh giá một cách công bằng dựa trên ba tiêu chí: Nó phải tạo ra một thỏa thuận khôn ngoan nếu có thể đạt được thỏa thuận. Nó sẽ hiệu quả. Và nó nên cải thiện hoặc ít nhất là không làm hỏng mối quan hệ giữa các bên ”.

 – Roger Fisher & William L. Ury –

Yếu tố cha mẹ riêng lẻ

Cha mẹ mất thẩm quyền trong những trường hợp cha mẹ bị bạo hành bởi con cái. Họ cũng bị mất lòng tự trọng và cảm thấy thất vọng. Molla-Esparza và Aroca-Montolio (2018) cho rằng cha mẹ càng cảm thấy bối rối và thất vọng, thì nguy cơ chu kỳ bạo hành sẽ tiếp tục ngày càng lớn. Đó là bởi vì những cảm xúc này có xu hướng khiến họ dễ dàng nhượng bộ con cái hơn.

Vì vậy, điều tối quan trọng là lòng tự trọng của cha mẹ để không bị ảnh hưởng bởi hành vi của con cái họ. Hơn nữa, họ không cảm thấy bực bội đến mức lúc nào cũng chỉ cho bọn trẻ thứ chúng muốn.

Yếu tố công việc và xã hội

Hầu hết các bậc cha mẹ đều bận đi làm cả ngày. Vì vậy, họ dành ít thời gian hơn cho con cái và có lẽ khi về đến nhà sẽ cảm thấy mệt mỏi. Trên thực tế, trong khoảng thời gian ít ỏi dành cho con cái, họ có thể chọn cách tránh mặt để tránh xung đột. Thật vậy, càng ít thời gian ở nhà, họ càng tránh được nhiều sự bực bội. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc đứa trẻ nhận được một phong cách giáo dục dễ dãi, như chúng tôi đã đề cập trước đó.

Về các yếu tố xã hội, một nghiên cứu của CSIF cho rằng giới trẻ hiện đang tiếp cận với tất cả các loại nội dung bạo lực trên mạng xã hội và Internet. Đây được coi là yếu tố chính dẫn đến tình trạng bạo lực kéo dài. Do đó, thực tế này, cùng với việc giáo viên thiếu thẩm quyền và sự công nhận, đồng nghĩa với việc việc truyền tải các giá trị cho trẻ em sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Vì lý do này, những người trẻ tuổi không quản lý để xác định điều gì đúng và điều gì sai.

Trợ giúp chuyên nghiệp về bạo lực cha mẹ của trẻ em

Cuối cùng, điều cần thiết là cha mẹ phải tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Bởi vì các chuyên gia có thể sử dụng các chiến lược để can thiệp và ngăn chặn vòng luẩn quẩn của CVP. Trên thực tế, cha mẹ bắt buộc phải tìm kiếm sự hỗ trợ ngay từ đầu khi họ lần đầu tiên nhận thấy có điều gì đó không ổn. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần nhận ra là họ không đơn độc và luôn có sự trợ giúp dành cho họ.


Người dịch: Khánh Linh

Nguồn bài viết: https://exploringyourmind.com/child-parental-violence-cpv/

Khánh Linh Đoàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang