Làm sao thoát khỏi hội chứng “chàng trai ngoan”?

Cũng như Cô gái ngoan, Chàng trai ngoan là kiểu nhân vật tưởng hiếm mà không hiếm trong xã hội hiện đại. Thật vậy, những người đàn ông khổ sở vì hội chứng đó xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng tính nam hiện nay, nơi những giá trị cũ và những giá trị mới xung đột nảy lửa và thế nào là một người đàn ông, thế nào là một người đàn bà đúng nghĩa là những khái niệm đang chuyển biến.

Không như thành kiến chung của xã hội (đặc biệt là xã hội phương Đông) rằng đàn ông đa phần là những kẻ độc tài gia trưởng, nhiều người đàn ông hiện đại đã hấp thụ cái nhìn mới về vai trò của người đàn ông trong gia đình, về những nhu cầu và quyền lợi chính đáng của phụ nữ. Họ cố gắng hành xử dễ thương, làm vui lòng người thân và gia đình. Nhưng sao mọi chuyện vẫn rối tinh cả lên, kết quả họ mong muốn là được yêu thương và tôn trọng đúng mức mãi không đạt được. Khi mọi thứ trở nên tan vỡ, ta lại có dịp nhìn lại hình ảnh Chàng trai ngoan và những gì không ổn với nó, để có thể lột xác khỏi đó và trở thành người đàn ông trưởng thành đích thực.

Làm sao thoát khỏi hội chứng chàng trai ngoan?

Một cách vô thức, Chàng trai ngoan thường sợ rằng nếu người khác biết bản chất của mình thì mình sẽ mất đi sự tán thưởng và tình yêu thương. Nhưng đó là một niềm tin trẻ thơ, đã lỗi thời và không đúng sự thật. Công việc ta cần làm lúc này là thay thế nó bằng những niềm tin chính xác hơn, có lợi hơn, giúp ta sống một cuộc đời thanh thản, hạnh phúc hơn.

Điều đầu tiên các Chàng trai ngoan có thể làm để cải thiện tình hình là nhìn rõ hơn vào chính bản thân mình. Để hiểu vì sao mình đã lớn lên và trở thành con người như ngày hôm nay; để trung thực và không sợ những mặt tối của chính mình, trước khi có thể trung thực với mọi người và không sợ bộc lộ ra thế giới bên ngoài con người thật của mình; để dám sống như một con người toàn diện, không giấu giếm những nhược điểm và lỗi lầm, không đè nén cảm xúc đến lúc sôi sục; để dám đến thật gần người khác và để người khác đến gần, thấu hiểu và yêu mến con người thật của mình.

Bạn mới là người quan trọng nhất

Khi bạn đã nhìn nhận rõ hơn về bản thân mình và có thể tin tưởng những điều sau đây:

 • Bản chất bạn không xấu;
 • Bạn không nhất thiết phải cố gắng đạt được sự tán thưởng của
 • người khác;
 • Bạn có thể phạm lỗi hay có khuyết điểm và không phải giấu giếm;
 • Người ta có thể yêu thương con người thật của bạn;

thì bạn đã tiến những bước rất dài trong việc khắc phục hội chứng Chàng trai ngoan. Bạn đã sẵn sàng để tiếp tục thực hiện những tiến bộ mới.

Ưu tiên cho những nhu cầu chính đáng của bạn

Hầu hết các Chàng trai ngoan đều rất ít thể hiện rõ ràng những nhu cầu của họ. Điều này sẽ đem lại nhiều hậu quả như ta đã thấy. Do đó điều cốt yếu là các Chàng trai ngoan phải dành một tuần nghĩ đến những nhu cầu của mình và ưu tiên cho chúng. Giải thích với bạn đời của bạn điều bạn đang làm và vì sao đó là cần thiết. Thời gian đầu bạn sẽ thấy lo lắng, nhưng điều này là bình thường. Tự nhắc nhở mình rằng bạn không cần phải làm điều này một cách rốt ráo, hoàn hảo, chỉ cần bạn quyết định làm và có bắt tay vào thực hiện.

Một khi bạn đã biết ưu tiên cho những nhu cầu chính đáng của mình, không những bạn sẽ thấy bớt thiếu thốn, tăng khả năng có được những gì bạn muốn và cần; bạn có thể cho đi một cách vô tư hơn, không nhằm mục đích đạt được điều gì, không mong đợi, không lầm lì giận hờn vì không nhận lại được điều mong đợi.

Bạn cũng sẽ trở nên thực sự hiền hòa, đáng yêu, hấp dẫn hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là vợ hay người yêu, vì bạn trở nên sinh động và sống thật với mình hơn.

Phát triển năng lực bản thân

Con người thật của chúng ta có những điểm yếu, nhưng cũng có cả những năng khiếu và sức mạnh mà xưa nay ta chưa biết đến. Hãy tìm một lĩnh vực mà bạn thường xuyên cảm thấy nổi giận hay mệt mỏi, không kiểm soát được tình thế. Lùi lại và nhìn sự việc một cách khách quan hơn. Tránh miêu tả, nói thay người khác khi xung đột: Anh thấy là em… Em thì lúc nào cũng… Chắc em coi thường anh… Thay vàođó, hãy miêu tả cảm xúc của chính bạn: Anh cảm thấy… Anh buồn vì… Anh lo lắng vì…

Tìm một nỗi sợ mà bạn thấy ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống của mình, ví dụ: sợ thất bại, sợ xấu hổ, sợ vợ hay người yêu ra đi… Khi đã tìm ra nỗi sợ quan trọng, hãy đương đầu với nỗi sợ đó trong tưởng tượng, và lặp lại với chính bạn: Mình có thể chịu được điều đó! Hãy lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy câu khẳng định này bằng toàn bộ con người bạn.

• Đời sẽ thật dễ chịu nếu bạn biết điều gì nên làm và cứ thế thực hiện nó. Nhưng thường cuộc sống không diễn ra như vậy. Có khi bạn không biết phải làm gì. Có khi bạn biết, nhưng không đủ can đảm để làm điều đó, thế nên bạn mới giấu giếm hay nói dối… Hãy nhớ lại một sự việc, viết ra, đọc lại để đối mặt với nó. Kể với một người bạn tin tưởng. Sau đó, hãy quyết định nói ra sự thật, hoặc đi thực hiện điều bạn biết là nên làm. Lặp lại với mình rằng bạn có thể chịu được hậu quả, và các cơn khủng hoảng của người thân của bạn (nếu có nguy cơ đó) rồi cũng sẽ qua.

• Quan sát chính mình trong vòng một tuần. Bạn có nói Có trong khi lòng bạn muốn nói Không? Bạn có tỏ vẻ đồng ý với người khác chỉ vì muốn tránh xung đột? Bạn có nhịn không làm điều gì mình muốn vì sợ bị người khác phản đối? Bạn có chịu đựng một tình huống khó chịu nào đó và hy vọng rằng với thời gian nó sẽ qua đi? Viết ra những suy nghĩ của bạn. Chia sẻ với một ai đó an toàn.

Giành lại chất Nam tính của bạn

Các Chàng trai ngoan có nguy cơ đánh mất Nam tính của mình qua nhiều năm dài sống dưới lớp vỏ bọc này do có thể có lòng nghi kỵ sâu sắc với cha và những người đàn ông khác. Để cải thiện vấn đề có một số gợi ý sau :

 • Hãy tìm nhiều dịp để giải trí cùng các bạn phái nam của mình. Cách nào cũng tốt, miễn không làm hại sức khỏe và không làm tổn thương người thân của bạn.
 • Viết ra tên của ba người đàn ông mà bạn muốn có quan hệ thân thiết hơn. Bên cạnh đó, bạn viết ra những hoạt động mà bạn có thể chia sẻ với mỗi người. Sau đó, ghi ra ngày mà bạn hứa với chính mình sẽ bắt đầu những bước đầu tiên tiến đến gần những người bạn này.
 • Viết ra ba điều mà bạn đã xử tệ với cơ thể của mình và ba lời hứa về điều bạn sẽ làm để chăm sóc cơ thể bạn tốt hơn.
 • Hình dung thật rõ một hình mẫu đàn ông nam tính. Anh ta trông ra sao? Anh ta có nét tính cách gì nổi bật? Bạn có biết ai đó mang nhiều nét bạn vừa tả không? Bạn có thể dùng người này làm hình mẫu cho mình không? Bạn có thể học tập từ người đó bằng cách nào? Viết ra những điều đó.
 • Chia một tờ giấy làm hai cột và viết một bên là những nét tính cách của cha bạn, bên kia là cực đối lập của mỗi nét tính cách đó. Đọc lại một cách khách quan. Giữa hai cực đối lập đó, bạn ở đâu?

Bài tập cuối cùng này thường đem lại cho các Chàng trai ngoan nhiều phát hiện nhất. Họ thường phát hiện ra mình vẫn thường nhìn cha với một cái nhìn cực đoan hơn thực tế. Có nhiều điểm họ cố gắng xử sự ngược với cha mình, tuy vậy, họ vẫn giống cha nhiều hơn xưa nay họ vẫn tưởng. Và nếu họ vẫn cố gắng sống khác cha, điều này có nghĩa họ vẫn còn chịu ảnh hưởng quá lớn. Và sự thực là, họ vẫn có thể trở nên khác với cha mình mà không trở thành cực đối lập, mà ta biết là cũng không kém phần cực đoan.

Từ một Chàng trai ngoan đến một Người đàn ông trưởng thành

Một khi chiếc vỏ bọc Chàng trai ngoan đã yếu đi và chuẩn bị được cởi bỏ, người đàn ông thấy dễ thở hơn và có thể tập trung nhiều năng lượng hơn vào việc đeo đuổi những gì thật sự quan trọng đối với mình. Đối với đa số, đó là hạnh phúc trong tình yêu, tình dục hòa hợp và một cuộc đời có ý nghĩa.

Những chiến thuật cho hạnh phúc trong tình yêu

Mối quan hệ của bạn sẽ được cải thiện nhiều nếu bạn thực hiện được ba điều sau:

 • Chú tâm đến mối quan hệ, chứ không tập trung trên người yêu hay vợ;
 • Không chấp nhận hay hòa hoãn với những hành vi không thể chấp nhận của người kia;
 • Xử trí các cuộc xung đột bằng một cách khác với cách bạn vẫn thường làm.

Những chiến thuật cho một cuộc sống tình dục hòa hợp

Khi bạn phải kiềm chế những cơn giận của mình, kiềm chế cách biểu hiện nam tính của mình trong cuộc sống thì tình dục của bạn cũng bị ảnh hưởng. Những ham muốn giảm hoặc mất đi, bất chấp sự phàn nàn của người bạn đời và sự lo lắng của chính bạn. Và tìm cách thỏa mãn nhu cầu bằng các cuộc ngoại tình, bằng cơn nghiện tình dục… không phải là điều bạn thật sự muốn. Những gợi ý sau đây có thể hữu ích cho việc tìm lại một cuộc sống tình dục lành mạnh và hòa hợp.

 • Rũ bỏ những quan niệm sai lầm, thành kiến, xấu hổ về mặt tình dục. Để thực hiện tốt nhất điều này, bạn nên được thảo luận cởi mở với một người có hiểu biết và đáng tin cậy.
 • Viết cho chính bạn về những gì đã xảy ra trong cuộc sống tình dục của bạn: Những sự kiện đáng nhớ, tiến triển theo thời gian, những thói quen, những mặt tối, những ám ảnh, những tưởng tượng… Đọc lại một cách trung lập, khách quan. Giữ cho chính bạn hoặc hủy những gì đã viết, tùy bạn.
 • Thủ dâm không phải một hành động thiếu lành mạnh hay đáng xấu hổ, nhưng phim ảnh đồi trụy có những ảnh hưởng không tốt đối với đời sống tình dục. Nếu bạn nghiện tình dục (với tình nhân, gái mại dâm…) hay nghiện phim ảnh sex, hãy dành một tuần hoàn toàn không thực hiện những hành vi đó. Điều này giúp bạn phá vỡ vòng lẩn quẩn của xấu hổ, thiếu thốn và bù trừ ; giúp bạn có lại cảm giác tự chủ và tăng lòng tự tin. Khi đã thực hiện tuần lễ này thành công, bạn có thể thổ lộ với bạn đời, và thử một thời gian dài hơn.

Gạt bỏ đi những xấu hổ và định kiến, tình dục là một trong những động lực sống đáng quý của loài người. Nếu bạn thành công trong việc gỡ bỏ lớp vỏ Chàng trai ngoan, sống là chính mình, trung thực với những suy nghĩ và cảm xúc, thì những áp lực đè nặng lên tinh thần của bạn, cũng như những bực bội và giận dữ đè nén với người bạn đời, sẽ nhẹ đi rất nhiều. Đời sống tình dục của bạn do đó sẽ được cải thiện đáng kể.

Những chiến thuật cho một cuộc đời đáng sống

Với những nhận thức mới về bản thân mình và thế giới xung quanh, bạn có thể xem xét tổng quan cuộc đời của mình bằng một cái nhìn thực tế, và tìm hiểu điều gì thực sự quan trọng đối với bạn.

 • Trong công việc, có những gì bạn muốn làm từ lâu nhưng chưa dám làm? Dù là ước muốn gì, bạn có thể xem xét nghiêm túc về nó và viết ra những gì bạn có thể thực hiện.
 • Bạn thật sự muốn có một cuộc sống như thế nào? Điều gì cản trở bạn sống cuộc sống đó? Hãy viết ra ba điều bạn mong đạt được trong cuộc đời. Viết ra lời hứa của bạn sẽ tìm cách thực hiện ba điều đó. Chia sẻ mơ ước của bạn với một người mà bạn biết sẽ ủng hộ bạn.
 • Bạn có thấy mình có những đặc điểm của người cầu toàn hay không? Bạn đã từng mơ ước làm gì nhưng bỏ cuộc vì sợ sẽ làm không tốt? Bạn có làm điều đó không nếu bạn biết mình không thể thất bại? Hay nếu bạn biết không thực hiện hoàn hảo cũng không sao? Bạn có thể bỏ rơi tính cầu toàn và bắt đầu làm điều đó ngay từ hôm nay không?
 • Bạn có bao nhiêu người mà bạn có thể tin cậy và nhờ giúp đỡ? Người thân, hay ai nữa chưa có trong danh sách này? Bạn có thể tìm và làm quen người đó ở đâu, bằng cách nào?

Ngừng trốn tránh ; ngừng là nạn nhân ; trung thực với chính mình ; tin tưởng vào bản thân và sống thành thật, can đảm, vv. Đây là những chân lý đã được đúc kết và những gợi ý bên trên đều nhằm mục đích thay đổi cuộc sống của những Chàng trai và Cô gái ngoan theo hướng trường thành và tròn vẹn hơn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đem lại cho bạn một số kiến thức và gieo trong bạn quyết tâm tìm hiểu xa hơn nữa về chính mình, gieo hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc mà chúng ta có thể xây dựng một cách hiệu quả, không còn mò mẫm và tổn thương.


Vân Anh tổng hợp

Nguồn :

 • Vũ Phi Yên, Một nửa của tôi ở đâu, NXB Phụ nữ, 2010
 • Guy Corneau, Thiếu cha, con trai lạc lối, Cty sách Thái Hà, 2021

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang