Về nuôi dạy con cái: Tính nhất quán và chăm chỉ sẽ được đền đáp

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu tất cả những công sức bạn bỏ ra để học cách trở thành một người cha mẹ tốt có được đền đáp không? Bạn có nhận thấy rằng bạn càng kiên định với việc áp dụng các kỹ năng làm cha mẹ của mình, thì bạn sẽ càng ngạc nhiên bởi cách xử lý tốt các tình huống với con mình không? Đây là bài viết nói về thấy sự song song giữa kiến thức tâm lý được đào tạo với thực tiễn, và sự kiên định chăm chỉ được đền đáp như thế nào trong quá trình nuôi dạy con cái

Sau một thời gian dài phong tỏa tại nhà vì Covid, bạn đã có mục tiêu nào mới trong cuộc sống gia đình năm 2022 chưa? Có hai mục tiêu nuôi dạy con cái chính mà bạn có thể tham khảo và thực hiện trong năm 2022. Khi năm mới bắt đầu, đây là hai mục tiêu chính có thể sẽ có ích nhất cho bạn.

Khi một năm mới bắt đầu, ta có thể nghĩ về một số mục tiêu, một số quyết tâm, một số kết quả mà ta hy vọng đạt được trong năm mới, về mặt cá nhân, có thể là có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giảm cân, tập thể dục, đôi khi có thể là đi du lịch nhiều hơn, kiếm một công việc mới, học một kỹ năng hay đạt được chứng chỉ, bằng cấp mới. Bạn biết đấy, có rất nhiều thứ ta có trong đầu cũng như những gì ta muốn làm trong năm mới, và quan trọng nhất, với tư cách là cha mẹ muốn yêu thương những đứa con của mình, ta cần xem xét xem ta muốn gì cho bản thân. Ta muốn năm mới trông như thế nào từ góc độ nuôi dạy con cái, và từ góc độ mối quan hệ và các động lực của gia đình?

Mục tiêu đầu tiên

Và mục tiêu lớn đầu tiên trong năm nay có thể là quan tâm và nỗ lực làm việc với các mối quan hệ mà bạn có với các con bạn, các mối quan hệ tốt sẽ thay đổi mọi thứ. Mối quan hệ tốt tạo ra sức khỏe, chữa lành bệnh tật, tai ương và các mỗi lo âu, và giúp các thành viên trưởng thành, là động lực mang đến tất cả những điều tốt đẹp ta hằng mong muốn… Mối quan hệ là cái duy nhất còn lại khi mọi thứ khác bị tước bỏ. Và đó là một công cụ mạnh mẽ mà chưa chắc ta đã để tâm xử lý. Là cha mẹ, bạn có mối quan hệ với con cái kể từ thời điểm bạn bế chúng trong vòng tay mính. 

Có rất nhiều cách giúp ta đề cấp đến hành vi và chỉnh sửa chúng. Ta có thể giải quyết các vấn đề, làm việc trên những thứ ta muốn khắc phục. Nhưng đó chỉ là dán băng cứu thương lên một vết thương hở. Đó chỉ là những thứ bề ngoài. Nếu muốn giải quyết mối quan hệ, ta cần xây dựng tình yêu vô điều kiện, sự chấp nhận vô điều kiện, sự quan tâm tích cực vô điều kiện, sự tin tưởng vô điều kiện, vv. Những thứ khác tự nhiên sẽ tự sửa chữa. Đây là điều đáng suy ngẫm, đặc biệt là khi ta đang tạo ra các mục tiêu và quyết tâm mới cho những gì ta thực sự mong muốn. Hy vọng năm tới ta sẽ dành thời gian, năng lượng và nỗ lực để tạo ra những thay đổi tích cực trong mối quan hệ mà ta có với con mình. Bởi vì tất cả chúng ta đều có các mối quan hệ, và ta luôn có thể làm cho chúng tốt hơn. Ta có thể dần xây dựng mối quan hệ lành mạnh, hạnh phúc nhất mà ta có thể có với con mình.

Mục tiêu thứ hai

Và mục tiêu chính thứ hai là sự tử tế. Hãy đối xử tốt với con cái của bạn. Câu này có thể bị hiểu sai, nếu ta để cho con cái “đè đầu cưỡi cổ”, nếu ta yếu đuối, hoặc ta cho phép con cái chạy khắp nơi và làm bất cứ điều gì chúng muốn. Ý của câu này không phải vậy. Mặc dù ta tập trung và có mục tiêu đối xử tử tế với con cái mình, ta vẫn đặt ra các giới hạn. Ta có thể tử tế trong khi đưa ra các lựa chọn, trong khi vẫn đảm bảo hành vi phù hợp. Bạn có thể tử tế trong việc kỷ luật và phản ánh với con cái về vị trí của chúng.

Liệu pháp chơi có khả năng cung cấp khuôn khổ và công cụ để có mối quan hệ tử tế với con cái, và vẫn không phải để “con cái làm bất cứ điều gì chúng muốn.” Luôn có một cơ chế cho hành vi, cảm xúc, sự điều tiết, kiểm soát bản thân phù hợp. Đó là một quá trình trong đó cha mẹ đảm bảo mình đang xử lý những khoảnh khắc căng thẳng một cách tử tế, bởi vì họ có khuôn khổ, kỹ năng và công cụ.  

Trong đó, công cụ như trị liệu chơi có thể mang lại cho cha mẹ khả năng tử tế. Nhưng những gì nó thực sự làm, trước hết là duy trì mối quan hệ, mục tiêu chính số một. Điều thứ hai là nó mang lại cho cha mẹ sự tự do khỏi cảm giác tội lỗi, đổ lỗi cho bản thân do đã làm mất lòng con cái, do đã la hét, mất kiểm soát, cáu kỉnh hay nhốt con vào phòng trong một lúc tức giận. Khi đã có một khuôn khổ để biết thế nào là tử tế, là vừa đủ tốt với con cái, nó sẽ giải phóng cha mẹ khỏi những cảm giác đó. Tất nhiên, điều này khiến ta quay trở lại mục tiêu chính số một, đó là có một mối quan hệ lành mạnh, hạnh phúc vì bạn đang đối xử với con mình một cách tôn trọng, bằng tình yêu thương và sự tử tế. Vì vậy, đến lượt chúng, chúng sẽ vâng lời và tuân thủ nội quy, trở lại tôn trọng và tử tế với cha mẹ vì đó là con đường hai chiều. Đó là một sự tương tác trong đó cha mẹ và con cái đều tử tế với nhau.

Năm mới, khởi đầu mới, khởi đầu mới. Hãy nắm lấy những gì ta đã có. Bạn có mối quan hệ. Bạn có khả năng tạo ra những thay đổi tích cực. Vì vậy, hãy nắm lấy những mối quan hệ mà bạn có và sử dụng khuôn khổ để tăng sự tử tế, và mọi thứ khác từ đó sẽ trôi chảy và mang lại cho bạn sự tự tin, khả năng hạnh phúc và niềm yêu thích việc làm cha mẹ. Nó mang lại cho bạn cảm giác ‘Tôi có những công cụ cần thiết để thoát khỏi nhà tù nuôi dạy con cái mà tôi đã từng ở. Và tôi có thể bước sang năm 2022 với một năm mới, một triển vọng mới, với những mục tiêu mới.’


Vân Anh dịch và tổng hợp từ nguồn: https://www.thekidcounselor.com/2021/05/anxiety-the-untold-epidemic-of-2021-kids/

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang