16 dấu hiệu cho thấy cha mẹ có thể đang “bỏ bê” bạn về mặt tình cảm

Mối quan hệ của bạn với họ lúc này có thể thông báo cho bạn điều đó.

Những điểm chính

 • Nhiều bậc cha mẹ bỏ bê cảm xúc ở con cái là những người tốt đang cố gắng hết sức mình. Điều này có thể khiến bạn khó xác định vấn đề.
 • Có ba kiểu cha mẹ bỏ bê tình cảm khác nhau: cha mẹ có ý tốt, cha mẹ đang gặp khó khăn và cha mẹ chú tâm thái quá vào bản thân.
 • Việc nhận thức được sự bỏ bê về mặt tình cảm mà bạn đã sống và lớn lên cùng, và việc hiểu được kiểu cha mẹ mà bạn có sẽ có thể giúp các bạn hàn gắn tình cảm.
Nguồn: Mangostar / Adobe Stock Images

Điều kiện nào dẫn đến việc cha mẹ bỏ bê con cái về mặt tình cảm? Đáng ngạc nhiên là thực sự không có điều kiện gì đặc biệt. Sự bỏ bê tình cảm trong gia đình có xu hướng xảy ra một cách tự nhiên, hữu cơ, vì nó được truyền lại một cách âm thầm và vô hình từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Để trở nên lơ là về mặt tình cảm, cha mẹ chỉ cần lớn lên trong một gia đình không hiểu được tầm quan trọng của cảm xúc và sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Khi trở thành cha mẹ, họ không thể trao cho con cái sự xác nhận và quan tâm về mặt tình cảm – cái mà bản thân họ còn chưa bao giờ nhận được.

Nhiều người mặc nhiên cho rằng cha mẹ thờ ơ về mặt tình cảm phải là người ngược đãi hoặc ác ý theo một cách nào đó, và một số cha mẹ thực sự là như vậy.

Nhưng một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất về sự bỏ bê tình cảm thời thơ ấu là: cha mẹ thường là những người tốt và yêu thương con cái. Nhiều người đang cố gắng hết sức để nuôi dạy con cái thật tốt.

Nhưng họ không thể cho con cái của họ những gì mà bản thân họ chưa bao giờ nhận được: nhận thức về tình cảm, giáo dục về cảm xúc và xác nhận cảm xúc.

Vì hình ảnh người cha mẹ bỏ bê tình cảm có thể rất lẫn lộn và khó hiểu, nên khó có thể nhìn thấy những nét đặc trưng đó ở cha mẹ của bạn. Để giúp đỡ, dưới đây là những chia sẻ của tiến sĩ Jonice Webb.

3 kiểu cha mẹ thờ ơ về mặt tình cảm

Loại 1: Cha mẹ có ý tốt nhưng bản thân họ đã bị bỏ rơi

 • Dễ dãi
 • Tham công tiếc việc
 • Ám ảnh thành tựu / Sự hoàn hảo

Có rất nhiều cách khác nhau mà các bậc cha mẹ tốt có thể vô tình trung hòa cảm xúc của con cái họ. Họ có thể không đặt đủ giới hạn hoặc cho con cái thấy đủ hậu quả từ những việc chúng làm (dễ dãi); họ có thể làm việc nhiều giờ, vô tình coi của cải vật chất là một dạng tình yêu từ cha mẹ (nghiện công việc); hoặc họ có thể nhấn mạnh quá mức những thành tích và sự thành công của con cái họ với cái giá phải trả là niềm hạnh phúc của con cái và cả nhà (ám ảnh thành tích / sự hoàn hảo).

Điều gì khiến những bậc cha mẹ này hội đủ điều kiện để được cho là có ý tốt? Họ nghĩ rằng họ đang làm những gì tốt nhất cho con cái của họ. Họ đang hành động vì tình yêu, không phải vì tư lợi. Hầu hết họ chỉ đơn giản là nuôi dạy con cái của họ theo cách mà chính họ đã được nuôi dạy.

Khi trưởng thành, bạn nhớ những gì cha mẹ có ý tốt đã đem lại cho bạn, nhưng bạn không thể nhớ lại những gì họ đã không cho bạn.

Vì vậy, bạn tự trách mình về những gì không ổn trong cuộc đời trưởng thành của mình. Bạn cảm thấy tội lỗi vì sự tức giận dường như vô lý mà đôi khi bạn có đối với người cha mẹ tốt bụng của mình. Bạn cũng phải vật lộn với việc thiếu kỹ năng cảm xúc, trừ khi bạn đã tự dạy chúng cho chính mình.

5 dấu hiệu cần tìm

 1. Bạn cảm thấy hoang mang về tình cảm của mình đối với cha mẹ.
 2. Bạn cảm thấy có lỗi vì đã giận họ.
 3. Ở với cha mẹ thật chán.
 4. Cha mẹ bạn không nhìn thấy hoặc không biết con người thật của bạn, như bạn ngày nay.
 5. Bạn biết rằng cha mẹ yêu bạn, nhưng bạn không chắc đã cảm nhận được điều đó.

Loại 2: Cha mẹ đang gặp khó khăn

 • Chăm sóc thành viên gia đình có nhu cầu đặc biệt
 • Đã qua đời, ly hôn hoặc góa bụa
 • Con cái với tư cách là cha mẹ
 • Cha mẹ trầm cảm

Các bậc cha mẹ đang gặp khó khăn thì bỏ bê con mình về mặt cảm xúc vì họ quá bận rộn với việc đối phó đến nỗi chỉ còn lại ít thời gian, sự chú ý hoặc năng lượng để để ý xem con họ đang cảm thấy gì hoặc đang gặp khó khăn gì. Cho dù là đang có tang quyến, bị tổn thương, bị trầm cảm hay bị bệnh, những người này có thể sẽ làm cha mẹ chu đáo hơn nhiều nếu họ còn đủ sức lực và tâm trí để làm điều đó.

Nhưng những bậc cha mẹ này không thể, vì vậy họ đã không làm. Họ không để ý đến cảm xúc của bạn và họ cũng không đáp lại tình cảm của bạn. Mặc dù những lý do thất bại của họ thực sự khá liên quan, nhưng bạn khó mà nhận ra điều này. Bạn nhìn lại và chỉ thấy một người cha mẹ đang gặp khó khăn, họ yêu bạn và đã cố gắng rất nhiều, và bạn thấy không thể bắt họ phải chịu trách nhiệm.

Con cái những bậc cha mẹ khó khăn này thường phải trưởng thành sớm để tự lập đến mức cực đoan và luôn tự trách bản thân về những vất vả của cuộc đời trưởng thành.

4 dấu hiệu cần tìm

 1. Bạn có sự đồng cảm sâu sắc đối với cha mẹ mình và mong muốn được giúp đỡ hoặc chăm sóc họ.
 2. Bạn biết ơn tất cả những gì cha mẹ đã làm cho bạn, và không thể hiểu tại sao đôi khi bạn cảm thấy tức giận họ theo cách không thể giải thích được.
 3. Bạn tập trung quá mức vào việc quan tâm đến nhu cầu của người khác, việc đó thường gây hại cho chính bạn.
 4. Cha mẹ bạn không gay gắt hay gây tổn thương lên bạn về mặt tình cảm.

Loại 3: Quá quan tâm đến bản thân

 • Ái kỷ
 • Độc đoán
 • Nghiện
 • Chán ghét xã hội

Nhóm này nổi bật so với các nhóm khác vì hai lý do quan trọng. Thứ nhất, các bậc cha mẹ quá quan tâm đến bản thân chưa chắc đã có động lực làm những gì tốt nhất cho con cái họ. Thay vào đó, họ có động lực đạt được điều gì đó cho riêng họ mà thôi. Thứ hai là nhiều bậc cha mẹ thuộc nhóm đối tượng này có thể khá khắc nghiệt với những cách gây tổn hại cho đứa trẻ, trên cả việc bỏ bê tình cảm.

Phụ huynh ái kỷ muốn con cái giúp mình cảm thấy bản thân đặc biệt. Cha mẹ độc đoán muốn được tôn trọng bằng mọi giá. Cha mẹ nghiện ngập có thể không ích kỷ trong lòng, nhưng do họ nghiện nên bị thôi thúc bởi nhu cầu quá lớn đó. Cha mẹ chán ghét xã hội chỉ muốn hai thứ: quyền lực và quyền kiểm soát.

Không có gì ngạc nhiên khi nhóm 3 là nhóm khó chấp nhận nhất đối với hầu hết trẻ em. Không ai muốn tin rằng cha mẹ họ đã và đang chỉ sống cho mỗi mình họ.

7 dấu hiệu cần tìm

 1. Bạn thường cảm thấy lo lắng trước khi gặp cha mẹ mình.
 2. Bạn thường thấy bị tổn thương khi ở bên cha mẹ.
 3. Không có gì lạ nếu bạn bị ốm ngay trước, trong hoặc sau khi gặp cha mẹ.
 4. Bạn rất tức giận với cha mẹ mình.
 5. Bạn cảm thấy mối quan hệ của bạn với họ thật giả dối.
 6. Thật khó để dự đoán liệu cha mẹ bạn sẽ cư xử theo cách yêu thương hay từ chối đối với bạn, từ khoảng khắc này sang khoảnh khắc tiếp theo.
 7. Đôi khi cha mẹ bạn dường như đang chơi trò chơi với bạn hoặc thao túng bạn, hoặc thậm chí có thể cố ý làm tổn thương bạn.

Ta phải làm gì

Nếu bạn có cha mẹ Loại 1 hoặc 2, bạn có thể nói chuyện với họ về việc bỏ bê tình cảm.

Nhưng cho dù bạn có thuộc tuýp nào đi chăng nữa, thì chìa khóa để chữa lành là tập trung vào bản thân bạn chứ không phải bố mẹ bạn. Cảm xúc của bạn, nhu cầu của bạn, mong muốn của bạn và tiếng nói của bạn. Sau một cuộc đời luôn tự hỏi điều gì đang sai lầm, bây giờ bạn có thể bước tiếp và sửa chữa.


Tác giả: Tiến sĩ Jonice Webb

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/childhood-emotional-neglect/202202/16-tells-your-parents-may-be-emotionally-neglectful

Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang