Làm sao xoa dịu tiếng nói chỉ trích nội tâm và thu hút nhà thông thái bên trong bạn? 

Những điều ta nói với bản thân rất quan trọng!

Nghiên cứu của nhà tâm lý Zach Estes chứng minh rằng những người tự nói với bản thân rằng họ sẽ không làm tốt, cũng sẽ có kết quả đúng như vậy. Trong nghiên cứu này, những người tự nói những điều tiêu cực sẽ không có thành tích tốt bằng nhóm đối chứng, cũng như nhóm nói với bản thân rằng họ sẽ làm được. Tuy nhiên, khi những người tự nhủ rằng họ sẽ không làm tốt được yêu cầu “chỉ cần cố gắng, bạn sẽ làm được bài kiểm tra trong nghiên cứu này đấy”, thì họ đã làm tốt như các nhóm khác trong nghiên cứu.

Điều này cho thấy khi ta bắt tay vào hành động, ngay cả khi ban đầu ta thiếu tự tin hoặc thiếu niềm tin vào bản thân, ít nhất ta vẫn có thể làm tốt như bất kỳ ai khác. Và nó cũng cho ta biết rằng Kẻ chỉ trích bên trong (Inner Critic) của chúng ta có tác động tiêu cực lên cách thức ta làm việc, và tác động đó có thể đo lường được.

Thay đổi suy nghĩ, thay đổi lòng tự tin của bạn!

Ta càng ngẫm ngợi, lo lắng và lắng nghe Kẻ chỉ trích bên trong của mình, những suy nghĩ này càng trở nên tự động. Những lựa chọn và hành vi bị ảnh hưởng và hạn chế bởi những suy nghĩ này.

Chẳng bao lâu bộ não của ta sẽ được kết nối theo cách chỉ phát đi phát lại những suy nghĩ tiêu cực tự động. Và điều này đặc biệt đúng khi ta phải đối mặt với điều gì đó nằm ngoài vùng an toàn của mình.

Nghiên cứu khoa học thần kinh phát hiện ra rằng để thay đổi năng lực hành động, học hỏi và phát triển, bạn chỉ phải thay đổi suy nghĩ của mình; bạn có thể khơi dậy sự tự tin cho bộ não của mình.

Làm sao để lập trình lại một bộ não

Ta biết là khi con người hướng đến các mục tiêu căng thẳng hoặc đối mặt với các thay đổi trong cuộc sống, cái bước nhảy cần thực hiện ra bên ngoài vùng an toàn của họ thường kích hoạt hệ thống báo động bên trong họ. Điều này có thể khiến Kẻ chỉ trích bên trong của họ trở nên ồn ào và đầy thuyết phục.

Công việc của Kẻ chỉ trích nội tâm là bảo tồn nguyên trạng (status quo), và nó bắt nguồn từ bản năng sinh tồn của chúng ta. Nhưng trong khi mục tiêu của Kẻ chỉ trích là giữ cho ta an toàn, thì thực tế là nó lại hạn chế sự phát triển của ta và ngăn ta đạt được các mục tiêu có ý nghĩa. Và đôi khi ta quá quen với việc nghe Kẻ chỉ trích bên trong đến nỗi ta nhầm nó với tiếng nói lý trí, tỉnh táo và công minh hơn.

Cách xác định Kẻ chỉ trích nội tâm (Inner Critic) trong tương quan với Nhà thông thái nội tâm (Inner Sage):

 1. Năng lượng của Kẻ chỉ trích nội tâm là nỗi sợ hãi và nó khiến ta cảm thấy ngột ngạt, bị bó chặt, nặng nề và bị hạn chế. Giọng nói này có thể mắng mỏ và đầy ác ý, hoặc có thể mang tính thuyết phục, vỗ về, nhưng chỉ cốt để ta duy trì hiện trạng.
 2. Giọng nói của Nhà thông thái nội tâm thì có năng lượng của sự mở rộng, quảng đại và nhẹ nhàng. Nó khiến ta cảm thấy có kết nối với mặt đất và được nuôi dưỡng. Nó chỉ ra cơ hội, những khả năng mới và sự tin tưởng vào chính ta.

Khi hướng tới những mục tiêu đầy thách thức, ta cần bắt đầu bằng cách xác định dạng suy nghĩ mà ta hay thân chủ đang có (nếu ta là nhà khai vấn (coach)); Kẻ chỉ trích nội tâm hay Nhà thông thái nội tâm của họ đang nói đó? Sau đó, ta giúp thân chủ lựa chọn những suy nghĩ mang tính khuyến khích, ủng hộ hơn.

Dưới đây là quy trình bảy bước mà nhà khai huấn luyện viên có thể sử dụng để giúp thân chủ được tiếp thêm sức mạnh cho Nhà thông thái bên trong của họ, và thúc đẩy bộ não của họ hướng tới hành động và sự tự tin.

Quy trình 7 bước giúp bộ não của bạn trở nên tự tin và tập trung vào Nhà thông thái nội tâm:

Bước 1: Thăm dò ban đầu

Bắt đầu bằng cách khám phá năng lượng và tác động của Kẻ chỉ trích bên trong lên bạn và thúc đẩy chính bạn sẵn sàng thay thế nó bằng một năng lượng khác lành mạnh hơn, bằng các câu hỏi sau:

 • Cảm giác của bạn là gì khi tiếng nói Kẻ chỉ trích nội tâm của bạn trở nên ồn ào?
 • Bạn có thích năng lượng của giọng nói tiêu cực này không?
 • Nó khiến bạn do dự như thế nào?
 • Kẻ chỉ trích nội tâm của bạn không cho phép bạn làm gì trong đời bạn?
 • Tác động của nó là gì?
 • Nếu bạn nhận ra rằng Kẻ chỉ trích nội tâm chỉ là một trong số nhiều tiếng nói hoặc quan điểm khác nhau bên trong bạn, bạn sẽ thấy mình còn có sẵn phẩm chất gì nữa?
 • Bạn có muốn khám phá cách làm việc với một năng lượng ít nặng nề, ít phán xét hơn không?

Bước 2: Để ý tiếng nói của Kẻ chỉ trích bên trong và gọi tên nó ra

Tiếp theo, bạn cần ý thức được thời điểm Kẻ chỉ trích nội tâm của mình đang lên tiếng và lưu ý đến cách mà Kẻ chỉ trích nội tâm giao tiếp với mình.

Một cách hiệu quả để xoa dịu Kẻ chỉ trích là nhân cách hóa nó:

 • Kẻ chỉ trích nội tâm của bạn giống cái gì hoặc giống ai?
 • Cho nó một tính từ mô tả, chẳng hạn như cầu toàn hay cáu kỉnh.
 • Nếu Kẻ chỉ trích nội tâm của bạn là một nhân vật trong tiểu thuyết hoặc phim, thì đó sẽ là ai?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghĩ rằng Kẻ chỉ trích là ‘tiếng nói thực sự’ của bạn và chỉ đang phân tích rất giỏi mà thôi? Điều quan trọng là bạn cần thừa nhận rằng Kẻ chỉ trích không phải là tiếng nói duy nhất của bạn. Kẻ chỉ trích có thể chỉ là nhân vật ồn ào nhất. Bạn cần biết rằng có những phần khác của chính bạn và mang tính hỗ trợ nhiều hơn.

Mục đích của bước này là để làm tiếng nói của Kẻ chỉ trích được giải phóng ra bên ngoài và giúp bạn thấy Kẻ chỉ trích nội tâm không phải là bạn.

Bước 3: Xây dựng sự nhận thức về Kẻ chỉ trích

Tiếp theo, bạn cần lưu ý các tình huống mà tiếng nói chỉ trích của bạn trở nên to lớn hơn:

 • Kẻ chỉ trích nội tâm của bạn thích lên tiếng khi nào?
 • Nó cho bạn biết điều gì?
 • Nó muốn bạn tin điều gì?
 • Bạn phản ứng thế nào?
 • Với phản ứng này, bạn muốn lựa chọn như thế nào và việc này cho bạn thấy gì?

Bước 4: Thừa nhận nó

Điều gì sẽ xảy ra nếu ta nhìn nhận Kẻ chỉ trích nội tâm của mình với lòng trắc ẩn thay vì tự phán xét? Kẻ chỉ trích nội tâm của ta chỉ đang cố gắng giữ cho ta an toàn – vấn đề là nó đang làm điều đó theo cách thực sự cực đoan hoặc lén lút và cách đó không còn phục vụ ta nữa. Điều này thực sự có thể cản trở ta mở rộng và trở thành bản ngã tốt nhất của mình.

Vì vậy, ta cần thừa nhận Kẻ chỉ trích nội tâm của mình – chú ý đến nó, đặt tên cho nó và sau đó đặt những câu hỏi như:

 • Trong tình huống này, Kẻ chỉ trích nội tâm của tôi đang không thích điều gì?
 • Sau đó, với lòng trắc ẩn, ta hỏi, “Phần nào trong tôi muốn cầm trịch ở đây?” và “Phần nào trong tôi muốn nắm lấy cơ hội này?”
 • Thân chủ cũng có thể cảm ơn Kẻ chỉ trích nội tâm của họ vì đã đảm bảo cho họ ‘nhìn cả hai chiều trước khi băng qua đường!’

Bước 5: Nếu cần thiết, hãy xóa nó đi

Nếu bạn thấy khó ngắt kết nối khỏi Kẻ chỉ trích của mình, bạn có thể thử xóa nó khỏi cảnh vật của tâm trí.

 • Bạn hãy tưởng tượng mình đang gửi gói hàng “Kẻ chỉ trích” của chính mình, hình dung hắn đang chuyển nhà hoặc đi nghỉ mát!

Bước 6: Thay thế nó bằng Nhà thông thái nội tâm!

Khi ta trao quyền năng cho Nhà thông thái nội tâm, ta sẽ trao sức mạnh cho khả năng được truyền cảm hứng của mình, với cảm giác thoải mái hơn hẳn. Đây là một không gian thú vị và đầy động lực, giúp ta hành động và định hướng cuộc sống của mình. Hãy hỏi thân chủ của bạn:

 • Tiếng nói của bản thân từ bi và truyền cảm của bạn là gì?
 • Thông điệp hỗ trợ và truyền cảm hứng của Nhà thông thái nội tâm của bạn là gì?
 • Việc kết nối với Nhà thông thái nội tâm của bạn đem lại cảm giác như thế nào?
 • Điều gì có thể xảy ra khi bạn chọn lắng nghe Nhà thông thái nội tâm của mình?

Bước 7: Theo dõi và kỷ niệm

Khi bạn đang thách thức Kẻ chỉ trích và đẩy hắn ra khỏi vùng an toàn của mình, việc bạn theo dõi bản thân là đặc biệt quan trọng. Đây là cơ hội để củng cố sự tái lập trình bộ não và khiến bạn tập trung hơn vào Nhà thông thái nội tâm của chính mình.

Vì vậy, điều quan trọng là phải xem lại những gì bạn đã học được, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy thất bại. Vẽ hình ảnh chúc mừng bản thân về những thành tựu nhỏ có thể củng cố sự tái lập trình theo hướng tăng cường sự tự tin. Đôi khi bạn từ chối điều này, nhưng điều quan trọng là không nên để những suy nghĩ đó lấn át bạn, đặc biệt là khi bạn đã thực hiện một hành động ngoài vùng an toàn của mình.

Ngay cả khi bạn cảm thấy không thành công lắm, chỉ việc chào mừng việc học mới cũng đã là một hành động tự trắc ẩn, giúp củng cố nguồn dự trữ nội tâm của chính bạn trong khi xoa dịu Kẻ chỉ trích bên trong.

Kết thúc quá trình

Khi bạn đã biết giảm bớt sức mạnh của Kẻ chỉ trích bên trong và trao quyền lực cho Nhà thông thái nội tâm, bạn có khả năng nhìn thấy sự tốt đẹp, khả năng và năng lực của chính mình.

Khi mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch, Nhà thông thái nội tâm cho ta khả năng nhìn nhận tình huống, thất bại hoặc nỗi sợ hãi qua lăng kính của lòng trắc ẩn. Điều này có nghĩa là ta có thể khám phá việc học và cơ hội mà nó mang lại cho họ tốt hơn.

Và lập trường mang tính trắc ẩn này từ Nhà thông thái nội tâm thúc đẩy ta, cho ta động lực để thực hiện các hành động và mục tiêu mới và đầy thử thách, không phải từ năng lượng của nỗi sợ hãi, mà từ cảm giác hiểu biết có căn cứ, sự phấn khích và sáng tạo.


Tác giả: Delaney Tosh, CPCC, PCC,

Nguồn https://www.thecoachingtoolscompany.com/how-to-calm-your-inner-critic-and-engage-your-inner-sage-by-delaney-tosh-cpcc-pcc/

Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang