Thay đổi nhờ CBT

Hiện nay, Liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) được đánh giá giúp thân chủ đạt được những thay đổi lâu dài thông qua tư vấn hiệu quả và dựa trên bằng chứng.

Vậy, Liệu pháp nhận thức-hành vi là gì?

Liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) là một phương pháp trị liệu và tư vấn tâm lý định hướng mục tiêu, ngắn hạn, sử dụng phương pháp tư vấn hợp lý, hướng tới giải quyết vấn đề. CBT tập trung vào hiện tại và nhằm mục đích thay đổi suy nghĩ của một người ở hiện tại và ở đây thay vì cố gắng tìm hiểu quá khứ. CBT mang tính trao quyền. Các buổi tư vấn nhằm mục đích dạy các kỹ thuật thực tế được thực hành giữa các phiên để các kỹ thuật này có thể được sử dụng ngay cả khi các buổi tham vấn đã kết thúc.

Vậy, với CBT, sự thay đổi diễn ra như thế nào?

  • Nó khuyến khích bạn có thể có cảm xúc mạnh mẽ và thể hiện nó khi mọi thứ không suôn sẻ với cuộc đời bạn, bằng cách thể hiện cảm xúc theo cách phù hợp và lành mạnh thay vì theo cách hủy hoại.
  • Nó dạy bạn cách đối phó với những tình huống khó khăn trong cuộc sống mà không làm bản thân khó chịu một cách không cần thiết.
  • Nó cho thấy bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình và có sự tự chủ.
  • Nó giúp bạn vượt qua các vấn đề về cảm xúc và hành vi hiện tại mà không lãng phí thời gian và năng lượng để cố gắng hiểu và giải thích quá khứ.
  • Nó dạy bạn độc lập và có những tầm nhìn sâu sắc.
  • Nó dạy bạn sao cho giữ bản thân lý trí và hạnh phúc nhất có thể, bất chấp những vấn đề khó khăn bạn phải đối mặt trong cuộc sống.

Có hai mô hình lý thuyết chính của tâm lý trị liệu: Hành vi-nhận thức (Cognitive behavioral) và tâm động học (psychodynamic). Để điều trị cho ai đó mắc chứng rối loạn lo âu, một nhà trị liệu tâm động học có thể sẽ giúp bạn xác định những ký ức và xử lý thời thơ ấu, có thể là đau khổ, của bạn. Liệu pháp tâm động học tập trung vào quá trình tiềm thức của thân chủ bằng cách để thân chủ nói chuyện một cách thoải mái về cảm xúc của mình, để hiểu sâu hơn về các vấn đề hiện tại. Trong khi tư vấn sử dụng CBT có xu hướng ngắn hạn, liệu pháp tâm động học thường kéo dài hơn 40 buổi và thường kéo dài vài năm. Một số nhà tư vấn và nhà trị liệu thực hành sử dụng phương pháp tiếp cận “chiết trung”, nghĩa là họ sẽ áp dụng kết hợp các phương pháp tiếp cận.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Judith Beck của Viện Beck (một viện đào tạo CBT được đánh giá cao) đồng tình rằng một số nhà trị liệu và cố vấn thực hiện các phiên bản CBT một cách cẩu thả và không hiệu quả, chỉ để họ có thể quảng cáo rằng thực hành của họ sử dụng các liệu pháp “dựa trên bằng chứng”. Bà nói “Rất nhiều người tự nhận mình là nhà trị liệu nhận thức không thực hiện liệu pháp theo cách mà tôi nhận ra, ”. “Họ thậm chí còn không làm những điều cơ bản.” Điều này nhấn mạnh thêm lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm một nhà trị liệu CBT có tay nghề cao và được đào tạo, để bạn có thể đạt được tiến bộ nhất có thể trong thời gian tham vấn. 


Nguồn: https://www.groundworkcounseling.com/orlando-counseling/process-of-change-cbt-counseling/

Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang