Hướng dẫn quản lý sự lo lắng về thời gian

Bạn có cảm thấy mình không bao giờ có đủ thời gian không? Đồng hồ có chống lại bạn mặc dù đã thử mọi cách hack quản lý thời gian không? Hoặc có thể bạn cảm thấy đã quá muộn để làm điều mà bạn luôn muốn làm?

Nếu bạn gật đầu với những câu hỏi trên, bạn có thể đang đối mặt với sự lo lắng về thời gian. Nhưng đừng lo, ta ở đây để giải quyết vấn đề đó. Và hãy tin tưởng ở chúng tôi, năm phút tiếp theo sẽ đáng để bạn dành thời gian.

Hiểu về sự lo lắng về thời gian

Nhiều người trong chúng ta sống bằng Lịch Google, những chiếc đồng hồ thông minh và mười đồng hồ báo thức mà ta đặt cho buổi sáng của mình. Suy cho cùng thì thời gian là một nguồn tài nguyên có hạn, nhưng trách nhiệm của chúng ta dường như là vô hạn. Không có gì lạ khi mối quan hệ của chúng ta với thời gian có thể trở nên phức tạp.

Sự lo lắng về thời gian xuất hiện khi bạn cảm thấy không bao giờ có đủ thời gian để đạt được mục tiêu của mình. Nó cũng thể hiện ở việc bạn không tối đa hóa thời gian để làm việc hiệu quả. Thay vì căng thẳng nhất thời trong công việc, đây là cảm giác sợ hãi liên tục khi thời gian trôi qua.

Sự lo lắng về thời gian biểu hiện theo ba cách

  • Lo lắng về thời gian hàng ngày: Cảm thấy gấp gáp, căng thẳng và quá tải trong các công việc hàng ngày của bạn.
  • Lo lắng về thời gian trong tương lai: Lo lắng về mọi thứ có thể xảy ra hoặc không thể xảy ra trong tương lai.
  • Lo lắng về thời gian hiện hữu: Cảm thấy lo lắng về khoảng thời gian hữu hạn mà bạn có trong cuộc sống.

Ba hình thức lo lắng về thời gian này cho thấy nó không chỉ là cảm giác căng thẳng trong lịch trình hàng ngày của chúng ta. Nó còn làm gián đoạn khả năng ta tận hưởng những khoảnh khắc có ý nghĩa, làm giảm chất lượng cuộc sống của ta và thậm chí làm trầm trọng thêm tình trạng kiệt sức. Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chấp nhận bản chất không thể kiểm soát của thời gian và tìm thấy bình tĩnh giữa hỗn loạn.

Năm cách để quản lý sự lo lắng về thời gian

Quản lý thời gian tương tự như quản lý cân nặng. Cũng giống như việc ám ảnh về mỗi calo gây căng thẳng như thế nào, ám ảnh về từng phút trong cuộc sống của bạn cũng không bền vững. Chìa khóa nằm ở việc tạo ra sự cân bằng giữa nhận thức và hành động đồng thời có lòng trắc ẩn khi những khoảnh khắc bất thường xảy ra. Dưới đây là cách thực hiện:

1) Hiểu mối quan hệ của bạn với thời gian

Khi ta còn nhỏ, thời gian không có nhiều ý nghĩa đối với ta. Ta bị bỏ lại với những ngày dài không có cấu trúc, bận rộn với các trò chơi và những giấc ngủ ngắn. Càng lớn tuổi, thời gian càng trở nên quan trọng. Bài tập về nhà, bài kiểm tra, thời hạn, công việc chuyên môn và việc nhà chiếm hết thời giờ trong ngày của chúng ta. Không chỉ vậy, ta được dạy rằng “lãng phí thời gian” sẽ gây hại cho tương lai của ta. Dần dần, thời gian ngày càng trở nên khan hiếm, và ta trở nên bị áp lực trong việc kiểm soát và điều khiển thời gian.

Khi ta lớn tuổi hơn, việc suy ngẫm về những khoảng thời gian mà sự lo lắng tích tụ có thể cho cảm giác như một bước đầu ngớ ngẩn. Nhưng điều này tạo ra nền tảng để dập tắt lo lắng và tìm ra cách để tiến về phía trước.

2) Xác định lại “thời gian đã dành cho bạn”

Lo lắng về thời gian phát sinh từ cảm giác như bạn không tối đa hóa thời gian của mình hoặc cảm thấy như bạn làm không đủ năng suất. Trớ trêu thay, lo lắng về việc lãng phí thời gian cũng không phải là cách tốt.

Xác định lại năng suất bằng cách tự hỏi bản thân “thời gian được sử dụng tốt” có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Làm việc hiệu quả không phải là chê bai thời gian chết và tôn thờ sự hối hả. Điều quan trọng là sự hiện diện bất kể bạn đang làm gì – ngay cả khi điều đó có nghĩa là không làm gì, nhằm nạp năng lượng.

3) Rời xa ngụy biện về việc lập kế hoạch

Ở đây ta cần thực tế: ta khá tệ trong việc bám sát các kế hoạch đầy tham vọng của mình. Các nhà tâm lý gọi đây là ngụy biện về việc lập kế hoạch – trong đó mọi người đánh giá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Do đó, ta lên lịch cho nhiều công việc hơn mức ta có thể xử lý, tạo ra công thức hoàn hảo cho sự lo lắng về thời gian.

Thuốc giải độc cho việc lập kế hoạch sai lầm là có ý định về cách chúng ta lập kế hoạch cho lịch trình của mình. Thay vì cố gắng làm tất cả, hãy theo đuổi tư duy chủ nghĩa cốt lõi là “làm ít hơn nhưng tốt hơn”. Sắp xếp hợp lý, ủy quyền hoặc loại bỏ những việc không ưu tiên càng nhiều càng tốt. Biết rằng bạn có quyền kiểm soát nơi để bạn dành thời gian và năng lượng của mình, thay vì để sự lo lắng của bạn chạy “theo chế độ lái tự động.”

4) Hướng đến sự hài lòng, không phải sự tối đa hóa

Các nhà tâm lý đã xếp ra hai kiểu người ra quyết định.

Loại đầu tiên được gọi là người tối đa hóa – một người cố gắng đưa ra lựa chọn mang lại lợi ích tối đa cho họ sau này. Loại thứ hai được gọi là người hướng đến sự hài lòng và thỏa mãn, có sự lựa chọn được xác định bởi một tập hợp các tiêu chí hiện tại và không có gì hơn.

Việc thể hiện tư duy của người hướng đến thỏa mãn là điều cần thiết nếu ta muốn giảm bớt nỗi sợ hãi khi đưa ra “quyết định sai lầm”. Nếu điều đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn, các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người tối đa hóa thực sự thường đưa ra những lựa chọn tồi tệ hơn và chịu đựng căng thẳng và lo lắng trong quá trình này.

Tóm tắt

Quản lý sự lo lắng về thời gian là một hành động cân bằng. Đó là trở nên thực tế về các giới hạn trong thời gian, nhưng cũng tránh áp lực phải quản lý vi mô từng giây và phút của chúng ta. Vào cuối ngày, đây là việc chấp nhận rằng: thời gian là hữu hạn và biết rằng ta đang cố gắng hết sức trong từng khoảnh khắc trôi qua.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy lo lắng về thời gian của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà trị liệu, người này sẽ giúp bạn khám phá những lý do cơ bản và điều chỉnh các chiến lược được cá nhân hóa để giúp bạn vượt qua chúng. Như nhà văn người Anh-Ireland Maria Edgeworth nói: “Nếu ta chăm chút cho từng khoảnh khắc, thì năm tháng sau này sẽ chăm sóc chính chúng.”


Nguồn: https://www.thoughtfull.world/post/your-guide-to-managing-time-anxiety-when-time-feels-like-it-s-always-running-out
Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang