Hướng dẫn sức khỏe tinh thần cho người cha hiện đại

Trở thành một người cha là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời đối với bất kỳ người đàn ông nào. Tất cả các ông bố đều phải trải qua những cảm xúc lạ lẫm và những thay đổi trong suốt thời gian làm cha. Khi những thay đổi này được quản lý tốt, người cha sẽ đóng góp tích cực vào sức khỏe và niềm hạnh phúc của toàn bộ gia đình.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy khoảng 10% các ông bố có con mới sinh bị trầm cảm. Và bởi vì xã hội đề cao nam giới là những người hiểu biết tất cả, mạnh mẽ và tự chủ nên họ ít có khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý hơn phụ nữ.

Do đó, ta cần phá vỡ sự kỳ thị xung quanh sự nam tính độc hại và cung cấp sự hỗ trợ (thường bị bỏ quên) cho tất cả những vị anh hùng ngoài kia.

Những người cha khỏe mạnh biết nuôi dưỡng gia đình hạnh phúc hơn

Gia đình hiện đại phản ánh sự thay đổi về vai trò giới trong gia đình cũng như sự phân công lao động trong nhà và công việc chuyên môn. Khi các bà mẹ ngày càng đảm nhận nhiều công việc để đáp ứng nhu cầu tài chính, vai trò của các ông bố, một cách tự nhiên, cũng mở rộng từ vai trò trụ cột duy nhất trong gia đình sang chăm sóc nhiều hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giải quyết các mối quan tâm về sức khỏe tinh thần đi kèm với những thay đổi này để đảm bảo các kết quả tích cực sau:

1) Hỗ trợ bà mẹ tốt hơn

Sức khỏe tinh thần của bố cũng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ! Các phát hiện cho thấy rằng một mối quan hệ hỗ trợ với bạn đời của một người khi mang thai và sau khi sinh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần trước khi sinh và sau khi sinh. Hầu hết các bà mẹ mới sinh cũng coi người cha là nguồn hỗ trợ quan trọng.

2) Sự phát triển của trẻ tốt hơn

Các nghiên cứu gần đây đã tập trung vào ý tưởng sự tham gia của người cha có thể liên quan như thế nào đến sức khỏe của trẻ em. Những người cha thể hiện sự ấm áp, chẳng hạn như đáp ứng cảm xúc cũng như các nhu cầu, yêu thương và nuôi dưỡng, sẽ đem lại các yếu tố tích cực thúc đẩy sự phát triển lành mạnh.

3) Kết quả công việc tốt hơn

Không cần bàn cãi, sức khỏe sẽ dẫn đến kết quả công việc tốt hơn. Và kết quả công việc tốt hơn sẽ giúp người cha đảm bảo tài chính tốt hơn nhằm hỗ trợ gia đình của họ. Do đó, ta cần hiểu rõ hơn về sức khỏe tinh thần của nam giới trong bối cảnh nơi làm việc để hỗ trợ họ nhiều hơn.

Hướng dẫn tăng cường sức khỏe tinh thần cho người cha hiện đại

Như đã nhấn mạnh trước đây, các ông bố không nhận được sự khuyến khích mà họ cần để chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình. Đã đến lúc điều đó phải thay đổi.

Từ nhận thức và giáo dục đến các phương pháp thực tiễn để tự chăm sóc bản thân, đây là một số cách giúp người cha bảo vệ sức khỏe tinh thần của chính mình, bởi ta đều muốn người cha trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, cho họ và gia đình họ.

1) Điều chỉnh kỳ vọng và ranh giới

Có thể có rất nhiều áp lực đối với người cha trong vai trò là người bảo vệ và cung cấp cho gia đình. Tuy nhiên, những yêu cầu cao ngất trời và ranh giới bất thành văn này có thể làm hao mòn sức khỏe tinh thần.

Những kỳ vọng không thể đạt được có thể dẫn đến suy nghĩ rằng “Dù sao thì tôi cũng sẽ chẳng làm tốt công việc, vậy tại sao lại phải cố gắng?” Hoặc nó có thể dẫn đến các hành vi làm việc quá mức dẫn đến kiệt sức. Do đó, điều đầu tiên cần làm là giải quyết những kỳ vọng gây ra căng thẳng.

Biết rằng bạn không cần phải trở nên hoàn hảo hoặc biết mọi thứ. Bạn có thể đặt câu hỏi và tìm kiếm trợ giúp. Hãy thiết lập ranh giới giữa nơi làm việc và gia đình. Nếu công việc của bạn quá khắt nghiệt, hãy nghĩ về những gì bạn phải đánh đổi và trao đổi điều đó với người quản lý của bạn.

2) Giao tiếp trung thực và tôn trọng

Là cha mẹ, ta có xu hướng hy sinh nhu cầu của bản thân cho gia đình. Khi kéo dài, điều đó có thể đưa ta vào vòng xoáy đi xuống. Đó là lý do tại sao giao tiếp trung thực, tôn trọng là một cách để đảm bảo cho nhu cầu của bạn. Ví dụ: thay vì giữ cảm xúc cho bản thân, hãy thông báo cho bạn đời khi bạn đã đạt đến giới hạn với con cái để họ có thể can thiệp trước khi bạn mất bình tĩnh.

Lên lịch các cuộc họp gia đình thường xuyên cũng có thể giúp điều chỉnh các kỳ vọng và điều chỉnh trách nhiệm. Điều này tạo ra một không gian an toàn để thảo luận về nhu cầu, trách nhiệm và kế hoạch tương lai của nhau.

3) Kết nối với những người khác

Cảm giác thất vọng của người chăm sóc, đau buồn vì mất đi cuộc sống cũ và lo lắng về tiền bạc là điều thường thấy trong suốt hành trình làm cha của bạn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng cô lập, đặc biệt là khi bạn được kỳ vọng sẽ phải “nam tính lên” và chiến đấu trong các trận chiến của bản thân một mình.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần sẽ làm giảm nhận thức về căng thẳng và đau đớn. Nói cách khác, ta xử lý thời khắc khó khăn tốt hơn khi được người khác hỗ trợ. Ngoài người bạn đời của bạn, hãy thử nói chuyện với những người cha khác hoặc những người cha mới vì họ có khả năng đang vượt qua những thử thách tương tự. Bạn có thể làm như vậy bằng cách bắt đầu một cuộc trò chuyện khi đón con đi học về. Các nhóm làm cha mẹ trên Facebook cũng là một nơi tốt để bắt đầu.

4) Lên lịch cho những khoảng thời gian cá nhân

Việc tự chăm sóc bản thân giữa những công việc nặng nhọc và nhu cầu của gia đình có vẻ như là một việc vặt. Tuy nhiên, việc thích ứng với những thách thức bao gồm việc phục hồi hiệu quả sau những tác nhân gây căng thẳng cho cha mẹ.

Hãy lên lịch 30 phút mỗi ngày để làm điều gì đó vui vẻ hoặc thư giãn. Điều này có thể bao gồm tắm vòi sen nước ấm, đọc sách hoặc chạy bộ quanh khu vực lân cận, việc này nghe dường như không nhiều, nhưng những hoạt động này điều chỉnh mức độ căng thẳng của ta, giúp ta kiểm soát tâm trạng được nhiều hơn và tăng mức độ kiên nhẫn của ta.

5) Thiết lập sự hiện diện trong gia đình bạn

Cũng giống như các bà mẹ, các ông bố là trụ cột trong việc phát triển cảm xúc của một đứa trẻ. Do đó, nên kết hợp thời gian dành cho gia đình để duy trì sự lành mạnh lâu dài cho cả gia đình, bởi vì các mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái sẽ cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc và sự tuân thủ các hành vi tốt của trẻ, do đó góp phần làm giảm căng thẳng trong thời gian dài.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em được hưởng lợi khi cha tham gia vào các công việc hàng ngày như chuẩn bị, ăn bữa ăn tối và chơi cùng con. Biết rằng mặc dù cần có một khoảng thời gian tối thiểu dành cho nhau, nhưng chất lượng của thời gian quan trọng hơn số lượng.

Tóm tắt

Ngày của Cha là một lời nhắc nhở tuyệt vời về tầm quan trọng của một người cha khỏe mạnh về tinh thần. Quan trọng nhất, tất cả chúng ta đều đóng vai trò khuyến khích các bậc cha chú ưu tiên sức khỏe tinh thần của họ.

Đối với tất cả những người cha của chúng ta ngoài kia, hãy biết rằng bạn là một người đàn ông không kém phần dễ bị tổn thương. Bạn nắm trong tay sức mạnh để tạo ra sự thay đổi lớn trong gia đình và thậm chí cả xã hội, nhưng bạn không cần phải làm điều đó một mình!


Nguồn: https://www.thoughtfull.world/post/the-modern-father-s-guide-to-better-mental-health

Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang