10 hoạt động trị liệu hiệu quả cho thanh thiếu niên

Động lực. Đó là sức mạnh đằng sau rất nhiều việc chúng ta làm. Khi ta cảm thấy có động lực thực sự, sẽ thật tuyệt vời vởi khi đó ta có thể điều hướng tâm trí của mình. Trong thế giới của trị liệu chăm sóc sức khỏe tâm thần, khách hàng có thể cởi mở hơn và mong muốn tham gia vào các buổi trị liệu khi họ có động lực để làm như vậy.

Nhưng như ta đều biết, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy động lực hoặc giúp người khác tìm thấy nó.

Một số nhà trị liệu có thể thấy việc động viên thanh thiếu niên trong các buổi trị liệu là một thách thức đặc biệt.

Rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp ở những người trẻ tuổi. Trên thực tế, tại Mỹ, cứ 7 người thì có 1 người đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán về rối loạn sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, nhiều người trong số những thanh thiếu niên đó lại không thực sự tiếp cận được sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Một lý do khiến người trẻ không tìm kiếm việc trị liệu là gì? Đó là nhận thức của họ về mối quan hệ trị liệu với các chuyên gia. Theo một nghiên cứu, 68% cho biết họ thấy lo ngại, bao gồm cả cảm giác họ có thể khó tin tưởng vào chuyên gia làm việc với họ.

Với nhận thức này, những thanh thiếu niên thực sự được trị liệu cũng có thể không dễ dàng tham gia và cộng tác. Họ có thể bước vào trị liệu bằng cách dựng một bức tường, và rào cản này khó có thể vượt qua.

Nhưng vẫn có một tin tốt: Việc sử dụng các hoạt động phù hợp có thể tăng động lực trị liệu cho thanh thiếu niên và có thể giúp họ tiến bộ một cách hiệu quả. Việc tăng hiệu quả trị liệu là đôi bên cùng có lợi, cả nhà trị liệu lẫn khách hàng trẻ tuổi! 

Chọn các bài tập & hoạt động hiệu quả nhất

Vậy, làm thế nào để nhà trị liệu tìm thấy các hoạt động phù hợp để sử dụng với các khách hàng là thanh thiếu niên?

Theo nghiên cứu, các hoạt động sáng tạo có thể ảnh hưởng tích cực đến sự thay đổi hành vi, sự tự tin và lòng tự tôn của thanh thiếu niên.

Liệu pháp nói chuyện truyền thống có thể là một rào cản đối với giao tiếp trong các buổi trị liệu cho thanh thiếu niên. Tốt nhất là các chuyên gia nên suy nghĩ sáng tạo khi thiết kế các buổi trị liệu với các khách hàng này.

Các hoạt động sáng tạo có thể bao gồm những hoạt động kết hợp sở thích, thú vui của khách hàng hoặc liên quan đến vận động và nghệ thuật, kết hợp viết và công nghệ vào các buổi với thanh thiếu niên cũng có thể hữu ích, nhằm khuyến khích sự tham gia của những người có thể cảm thấy bị kỳ thị hoặc xấu hổ khi nói chuyện trực tiếp với chuyên gia. 

Dưới đây là tổng hợp danh sách 10 hoạt động trị liệu hiệu quả nhất (và thú vị nhất) cho thanh thiếu niên. Cho dù bạn đang điều trị trực tiếp cho khách hàng hay thông qua liệu pháp từ xa, những hoạt động này có thể giúp khách hàng trẻ tuổi của bạn luôn có động lực, xây dựng mối quan hệ tích cực với bạn và tiến bộ.

# 1: Trò chơi kẹo

Dưới đây là một cách dễ dàng để giúp thanh thiếu niên cởi mở một cách hiệu quả về cảm xúc của họ trong suốt các buổi học.

Bạn và khách hàng, mỗi người nhận được một túi nhỏ M&M’s hoặc Skittles. Tạo quy ước liên kết mỗi màu sắc của kẹo với một cảm xúc nhất định. Ví dụ:

Màu đỏ = Giận dữ

Màu vàng = Hạnh phúc

Màu xanh dương = Buồn

Màu xanh lá cây = Ghen tị

Màu da cam = Phấn khích

Lần lượt lấy ra một viên kẹo trong túi kẹo của bạn và xem màu sắc của nó tương ứng với cảm xúc nào. Sau đó, hãy chia sẻ về điều khiến bạn cảm nhận được cảm xúc đó hoặc trải nghiệm trong quá khứ đã mang lại cảm giác đó trong bạn. Tất nhiên, chia sẻ xong thì bạn có thể ăn viên kẹo, sau đó đến lượt người kia.

Vì thấy chuyên gia không hỏi mình một loạt các câu hỏi trực tiếp (có thể là đáng sợ), khách hàng có thể có nhiều khả năng tham gia vào một hoạt động như thế này. Một món ăn nhẹ thế này là một cách tuyệt vời để “phá vỡ lớp băng” và bắt đầu xây dựng mối quan hệ bền vững giữa nhà trị liệu với khách hàng.

# 2: Săn những điều biết ơn

Theo nghiên cứu từ Trường Y Harvard , bày tỏ lòng biết ơn có mối tương quan chặt chẽ với niềm hạnh phúc lớn hơn. Đó là một khái niệm thường được nhắm tới trong các buổi trị liệu với thanh thiếu niên vì lòng biết ơn có thể dẫn đến mối quan hệ tích cực với người khác và tăng sức mạnh khi đối mặt với nghịch cảnh.

Tuy nhiên, xác định cách hiệu quả nhất để giúp thanh thiếu niên tìm ra và diễn đạt các khía cạnh trong cuộc sống mà họ thấy biết ơn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Yêu cầu khách hàng của bạn hoàn thành một cuộc săn điều họ biết ơn là một cách để khơi gợi những cảm xúc này!

Con bạn có thể nhìn xung quanh phòng của chúng trong số tài sản cá nhân của chúng và bên ngoài để hoàn thành chuyến đi săn điều biết ơn. Ví dụ, tìm một bức ảnh của một người bạn mà chúng thấy biết ơn. Hoặc, một bộ quần áo mà chúng thích mặc.

Kết hợp chuyển động và hình ảnh, và khai thác cuộc sống của khách hàng theo cách này có thể là một cách hiệu quả để làm việc về một khái niệm như lòng biết ơn trong các buổi trị liệu. Nếu bạn gặp trực tiếp khách hàng, họ có thể hoàn thành việc săn tìm tại nhà và mang chúng trở lại trong phiên tiếp theo.

Đây là một hoạt động tuyệt vời cho cả một buổi trị liệu từ xa. Khách hàng thực sự có thể đi tìm và cho nhà trị liệu xem, qua video, những thứ ghi lại cảm xúc biết ơn của họ!

# 3: Bóng nổ

Thanh thiếu niên có thể được hưởng lợi từ việc học cách xác định việc kìm nén sự tức giận và những cảm xúc khác bên trong họ có thể dẫn đến các vấn đề như thế nào. Trong trị liệu, những khách hàng này có thể học các chiến lược thích hợp để thể hiện sự tức giận và cảm xúc và thực hành sử dụng các chiến lược này.

Trong hoạt động bóng nổ, mỗi khách hàng và nhà trị liệu sẽ nhận được một quả bóng thổi. Nhà trị liệu yêu cầu thân chủ nghĩ về một thời điểm hoặc một tình huống khiến họ cảm thấy tức giận, nhưng không nói về nó. Sau đó, nhà trị liệu thổi một ít vào quả bóng. Sau đó, thân chủ được yêu cầu nghĩ về một tình huống khác mà họ cảm thấy tức giận và nhà trị liệu thổi thêm vào quả bóng. Điều này tiếp tục cho đến cuối cùng, bóng nổ.

Điểm đáng nói cho vấn đề này là nếu ta giữ sự tức giận bên trong, nó có thể dẫn đến các vấn đề khác.

Tiếp theo, lặp lại bài tập trên và khách hàng sẽ nhận được một quả bóng. Nhưng lần này, sau khi khách hàng nghĩ ra điều gì đó khiến họ tức giận, anh ta sẽ nói về điều đó. Khi họ thảo luận, hãy yêu cầu khách hàng xả một ít không khí ra khỏi quả bóng. Vào cuối bài tập, hãy nhấn mạnh cho khách hàng thấy rằng quả bóng không bị nổ!

Giải thích rằng bằng cách bộc lộ một số cảm xúc (bằng cách nói về chúng, được thể hiện bằng cách cho không khí ra khỏi quả bóng bay), sẽ tránh được hậu quả nghiêm trọng.

Đây là một hoạt động thực hành hấp dẫn giúp thanh thiếu niên hiểu được việc kìm nén những cảm xúc như tức giận có thể dẫn đến những hậu quả tai hại như thế nào.

# 4: Nói chuyện bên vợt bóng rổ

Vận động và thể thao có thể là một cách hiệu quả để thu hút những người trẻ tuổi năng động tham gia trị liệu. Một số người gặp khó khăn khi ngồi yên hoặc có thể cởi mở hơn trong việc trị liệu khi họ đang làm điều gì đó vui vẻ – ví dụ như kết hợp nói chuyện và chơi bóng rổ!

Yêu cầu khách hàng giúp bạn đưa ra một số câu hỏi để viết vào một vài tấm thẻ bìa. Ví dụ: “Khi nào bạn cảm thấy thực sự hạnh phúc?” và gán một số điểm cho mỗi thẻ. Sử dụng băng keo để dán các thẻ xung quanh phòng, với một vòng bóng rổ nhỏ ở giữa.

Lần lượt ném bóng vào rổ, từ các thẻ khác nhau. Sau khi bạn trả lời câu hỏi trên thẻ, bạn được ném bóng vào rổ, nếu trúng sẽ được số điểm trên tấm thẻ!

# 5: Cây hy vọng và sợ hãi

Nghệ thuật có thể là một phương thức biểu đạt hiệu quả đối với những người trẻ tuổi ngại chia sẻ cảm xúc hoặc suy nghĩ của mình bằng lời nói với người khác.

Tạo ra một cây hy vọng và nỗi sợ hãi có thể giúp khách hàng của bạn nói về mục tiêu của họ và cả những cảm giác không thoải mái như nỗi sợ hãi có thể ngăn cản họ theo đuổi những mục tiêu đó.

Yêu cầu họ vẽ một cái cây lớn trên tờ giấy to hay bảng áp phích. Trên lá của cây, hãy yêu cầu khách hàng của bạn viết những giấc mơ của họ. Dưới gốc cây, khách hàng của bạn sẽ vẽ những con sâu. Yêu cầu họ viết nỗi sợ hãi của họ trên những con sâu.

Giải thích cho khách hàng rằng thay vì trốn chạy nỗi sợ hãi, họ có thể xác định, gọi tên và đối mặt với chúng.

Những con sâu trong hình thực sự rất hữu ích, chúng bón phân cho cây giấc mơ để giúp nó phát triển! 

# 6: Cảm nhận nhịp điệu

Các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần báo cáo rằng âm nhạc có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần và thậm chí xác định sự hình thành nhân cách ở thanh thiếu niên.

Bạn có thể giúp khách hàng của bạn tạo “Danh sách phát nhạc về sức khỏe tâm thần”. Nếu bạn đang thực hiện một buổi trị liệu từ xa, bạn có thể chia sẻ màn hình một ứng dụng âm nhạc. Tìm kiếm các bài hát có thể giúp phù hợp với tâm trạng của khách hàng tại các thời điểm khác nhau. Các nhà trị liệu lâm sàng khuyên bạn nên sắp xếp các bài hát bắt đầu với những cảm xúc khó khăn (như tức giận) và tiến dần đến những cảm xúc được mong muốn hơn (như hạnh phúc).

Theo các chuyên gia, các hoạt động dựa trên âm nhạc như thế này có thể hữu ích cho những khách hàng gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng lời nói. Nó cũng có thể giúp xây dựng một mối quan hệ trị liệu tích cực bởi vì nó giúp nhà trị liệu liên hệ với thanh thiếu niên thông qua một thứ khiến họ thích thú!

# 7: Yoga

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng Yoga có thể có tác động tích cực đến thanh thiếu niên bị rối loạn lo âu và căng thẳng.

Yoga có thể được coi là hợp thời trang, thú vị và giúp tĩnh tâm cho những người trẻ tuổi. Yoga còn có hiệu quả trong việc đem lại các tác dụng làm xoa dịu. Nếu bạn là một bác sĩ lâm sàng đang tổ chức một buổi trực tiếp, hãy lấy một vài tấm thảm yoga và bật một số bản nhạc nhẹ nhàng.

Trong các buổi trị liệu từ xa, hãy cân nhắc chia sẻ màn hình video Cosmic Kids Yoga trên YouTube khi bạn và khách hàng cùng theo dõi. 

# 8: Làm một tấm gương cho lòng tự tôn

Các nhà trị liệu sức khỏe tâm thần làm việc với thanh thiếu niên biết rằng việc giúp thân chủ phát triển lòng tự tôn lành mạnh là trọng tâm phổ biến trong các phiên trị liệu.

Lý thuyết đằng sau món đồ thủ công này là gì? Những biện pháp can thiệp tích cực như thế này có thể giúp trẻ em gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

Yêu cầu con bạn tạo một chiếc gương được cá nhân hóa cho riêng mình, thêm màu sắc, đồ trang trí và từ ngữ mô tả chúng theo cách tích cực để gắn xung quanh gương.

# 9: Bức thư gửi tôi trong tương lai

Dưới đây là một hoạt động hiệu quả khác có thể giúp thanh thiếu niên thể hiện bản thân khi họ có thể không dễ dàng làm được như vậy thông qua trò chuyện truyền thống.

Bạn sẽ yêu cầu khách hàng tưởng tượng những đặc điểm mà họ muốn có và những mục tiêu mà họ hy vọng đạt được trong tương lai. Tiếp theo, cho thanh thiếu niên xem những lời khuyên mà bản thân trong tương lai có thể đưa ra cho bản thân hiện tại. Ví dụ, hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ hoặc luôn tích cực. Hướng dẫn khách hàng của bạn viết lời khuyên này dưới dạng một bức thư (họ có thể giữ lại để xem lại nó sau này!).

 # 10: Trò chơi board game

Trò chơi board game không chỉ là trò vui mà còn là cơ hội tuyệt vời để dạy một số kỹ năng trị liệu!

Hãy để khách hàng của bạn chọn một trò chơi từ lựa chọn mà bạn có – như Uno và Connect 4. Những trò chơi như thế này, đòi hỏi chiến lược, giúp phát triển kỹ năng kiểm soát xung động và tư duy xã hội. Khách hàng phải xem xét quan điểm của đối thủ của họ để giành chiến thắng trong trò chơi.

Nếu bạn đang tham gia một buổi trị liệu từ xa, nhiều trò chơi như thế này cũng có phiên bản ảo đấy!


Nguồn: https://www.theraplatform.com/blog/537/10-effective-therapy-activities-for-teens-and-adolescents
Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang