Hình ảnh cơ thể khỏe mạnh: Những mẹo hướng dẫn thanh thiếu niên

Hình ảnh cơ thể khỏe mạnh là một phần quan trọng trong việc phát triển lòng tự tôn của thanh thiếu niên. Bài viết này giúp hiểu những gì bạn có thể làm để giúp con bạn cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình.

Thanh thiếu niên thường phải đối mặt với áp lực đáng kể trong việc đáp ứng những lý tưởng khắt khe, không thực tế và có hại xung quanh vẻ đẹp và hình thể, cân nặng và vóc dáng. Việc tìm kiếm một thân hình hoặc ngoại hình “hoàn hảo” có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sự tự tin cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của một thiếu niên. Là một phụ huynh, hãy tìm hiểu những gì bạn có thể làm để giúp con bạn phát triển và duy trì hình ảnh cơ thể và lòng tự tôn lành mạnh.

Nguyên nhân của một hình ảnh cơ thể tiêu cực

Hình ảnh cơ thể là cách bạn nghĩ hoặc cảm nhận về ngoại hình, cơ thể của bạn và cách bạn cảm thấy khi sống với cơ thể của mình. Việc duy trì một hình ảnh cơ thể bình thường và khỏe mạnh trong thời kỳ thanh thiếu niên, một giai đoạn có những thay đổi lớn về thể chất và cảm xúc, có thể khó khăn. Các yếu tố có thể gây tổn hại đến hình ảnh cơ thể của một thiếu niên bao gồm:

 • Sự tăng cân tự nhiên hay có thể dự báo được, ​​và những thay đổi khác do tuổi dậy thì mang lại
 • Áp lực đồng trang lứa về việc phải có một hình dáng, “look” nào đó
 • Hình ảnh trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông quảng bá thân hình lý tưởng: như thế nào là vừa vặn, thon thả hay cơ bắp, và khuyến khích người sử dụng khao khát những lý tưởng cơ thể không thực tế hoặc không thể đạt được
 • Có cha mẹ quan tâm quá mức đến cân nặng của bản thân, hay cân nặng hoặc ngoại hình của con mình
 • Xem tài liệu trong đó thanh thiếu niên được coi là đồ vật để người khác sử dụng theo nghĩa tình dục, thay vì là một con người độc lập và có suy nghĩ (sự vật hóa mang tính tình dục)

Hậu quả của một hình ảnh cơ thể tiêu cực

Thanh thiếu niên có suy nghĩ tiêu cực về cơ thể của họ có nguy cơ:

 • Lòng tự tôn và tự trọng thấp
 • Trầm cảm
 • Vấn đề dinh dưỡng và phát triển của tuổi
 • Rối loạn ăn uống
 • Có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên (béo phì)

Ngoài ra, một số thanh thiếu niên có thể cố gắng kiểm soát cân nặng của mình bằng cách hút thuốc, uống thuốc bổ sung dinh dưỡng để “tăng cân” hoặc thay đổi ngoại hình bằng cách mua các sản phẩm làm đẹp hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

Việc thanh thiếu niên dành thời gian lo lắng về cơ thể và số đo của họ cũng có thể làm mất khả năng tập trung vào các mục tiêu khác.

Nói về hình ảnh cơ thể

Nói chuyện về hình ảnh cơ thể với con bạn có thể giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn với cơ thể của mình. Khi thảo luận về hình ảnh cơ thể, bạn có thể:

 • Nêu gương tốt. Cách bạn chấp nhận cơ thể của mình và nói về cơ thể của người khác có thể có tác động lớn đến con cái tuổi teen của bạn. Nhắc con bạn rằng bạn tập thể dục và ăn uống cân bằng vì sức khỏe của chính bạn, chứ không phải chỉ để có một vóc dáng nhất định. Đồng thời, hãy nghĩ về những gì bạn đọc và xem cũng như các sản phẩm bạn mua và thông điệp từ những thứ mà bạn chọn đọc, xem và mua là gì.
 • Sử dụng ngôn ngữ tích cực. Thay vì nói về các đặc điểm thể chất của con bạn hoặc người khác, hãy khen ngợi những đặc điểm cá nhân của con như sức mạnh, sự bền bỉ và lòng tốt. Tránh chỉ ra những đặc điểm hình thể tiêu cực ở người khác hoặc ở chính bạn. Không đặt hoặc cho phép con đặt biệt hiệu, nhận xét hoặc trò đùa gây tổn thương dựa trên đặc điểm thể chất, cân nặng hoặc hình dạng cơ thể của một người.
 • Giải thích ảnh hưởng của tuổi dậy thì. Hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu rằng tăng cân là một phần bình thường và lành mạnh của sự phát triển, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì.
 • Nói về thông điệp truyền thông. Phương tiện truyền thông xã hội, phim ảnh, chương trình truyền hình và tạp chí có thể gửi thông điệp rằng chỉ một kiểu cơ thể hoặc màu da nhất định mới được chấp nhận và duy trì vẻ ngoài hấp dẫn là mục tiêu quan trọng nhất. Ngay cả những phương tiện truyền thông khuyến khích sự khỏe mạnh, thể thao hay vừa vặn cũng có thể mô tả một thân hình lý tưởng là thân hình săn chắc và gầy. Phương tiện truyền thông xã hội và hình ảnh tạp chí cũng thường bị chỉnh sửa. Kết quả là, thanh thiếu niên có thể đang cố gắng đáp ứng những lý tưởng không tồn tại trong thế giới thực. Hãy kiểm tra xem con bạn đang đọc, lướt tin hoặc xem những gì và thảo luận về chúng. Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi về những gì chúng nhìn thấy và nghe thấy.
 • Giám sát việc sử dụng mạng xã hội. Thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội và các dịch vụ để chia sẻ hình ảnh và nhận phản hồi. Sự nhận thức về đánh giá của người khác có thể khiến thanh thiếu niên cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội thường xuyên có thể có liên quan đến sức khỏe tâm thần và sức khỏe kém. Hãy đặt ra các quy tắc cho việc sử dụng mạng xã hội của con bạn và nói về những gì con bạn đang đăng và xem.

Các chiến lược khác để nâng cao hình ảnh cơ thể khỏe mạnh

Ngoài việc nói chuyện với con bạn về một hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể:

 • Hợp tác với bác sĩ dinh dưỡng. Bác sĩ có thể giúp con bạn đặt ra các mục tiêu thực tế về chỉ số khối cơ thể (BMI) và cân nặng dựa trên lịch sử phát triển cá nhân và sức khỏe tổng thể.
 • Thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh. Hướng dẫn con bạn cách ăn uống lành mạnh, cân bằng. Cho ăn nhiều loại thức ăn. Nói về tác hại của các chế độ ăn kiêng theo xu hướng và tránh dán nhãn thực phẩm là “tốt” hoặc “xấu”.
 • Chống lại các thông điệp truyền thông tiêu cực. Cho con bạn tiếp xúc với những cá nhân nổi tiếng về thành tích – chứ không phải vẻ bề ngoài của họ. Ví dụ, đọc sách hoặc xem phim về những người truyền cảm hứng và sự kiên trì vượt qua thử thách của họ.
 • Khen ngợi thành tích. Giúp con coi trọng những gì chúng làm, hơn là vẻ ngoài của chúng. Tìm kiếm cơ hội để khen ngợi nỗ lực, kỹ năng và thành tích của con.
 • Thúc đẩy hoạt động thể chất. Tham gia các hoạt động thể thao và thể chất khác – đặc biệt là những hoạt động không đặt nặng vấn đề cân nặng hay hình dáng cơ thể cụ thể – có thể giúp nâng cao lòng tự tôn và hình ảnh cơ thể tích cực.
 • Khuyến khích những tình bạn tích cực. Những người bạn chấp nhận và ủng hộ con bạn có thể tác động một cách lành mạnh. Đặc biệt, những người bạn có mối quan hệ lành mạnh với chính cơ thể của họ sẽ giúp tạo ảnh hưởng tích cực.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

Nếu con bạn đang phải vật lộn với hình ảnh cơ thể tiêu cực, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Sự hỗ trợ thêm có thể cung cấp cho con bạn những công cụ cần thiết để chống lại áp lực xã hội và giúp con bạn cảm thấy hài lòng về cơ thể của mình.


Nguồn: https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/tween-and-teen-health/in-depth/healthy-body-image/art-20044668
Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang