Trường học sáng tạo, theo Ken Robinson

Cuộc cách mạng trường học sáng tạo. Cách mạng hóa giáo dục từ tận gốc

Tất cả trẻ em đều thích học, việc học hỏi đơn giản đã nằm trong bản chất của chúng, vậy tại sao nhiều trẻ em lại sợ trường học? Và thực tế này có thực sự cần phải tiếp diễn như thế không?

Nhiều điều mà trẻ em ghét ở trường học ngày nay bắt nguồn từ thời điểm bắt đầu giáo dục chính quy. Các trường học thông thường không bao giờ được coi là nơi học tập vui vẻ, sáng tạo.

May mắn thay, có một giải pháp thay thế cho cách tiếp cận truyền thống này: đó là “trường học sáng tạo”. Thuật ngữ này không mô tả các trường học có bốn giờ thay vì hai giờ học nghệ thuật xen kẽ giữa bài đánh giá môn toán và bài học ngữ pháp. Thay vào đó, nó có nghĩa là tiếp cận việc học từ một quan điểm hoàn toàn khác – bằng cách tránh lịch trình nghiêm ngặt, hướng dẫn và đánh giá thường xuyên và thử những cách mới để tạo ra môi trường học tập lý tưởng cho từng học sinh. Tất cả mọi người đều học, kể cả giáo viên, phụ huynh và chính nhà trường.

Giáo dục chính quy được định hình từ nhu cầu của ngành công nghiệp.

Bạn có bao giờ tự hỏi các trường học hiện đại được phát triển lần đầu tiên như thế nào không? Chắc chắn chúng không bắt nguồn như một phương tiện để nuôi dưỡng cá tính độc đáo, sự sáng tạo và tài năng của từng học sinh. Thay vào đó, giáo dục thông thường là kết quả từ nhu cầu cung cấp kiến thức chuẩn hóa cao độ cho những người trẻ tuổi để họ có thể làm việc trong các nhà máy: Các trường học hiện đại ra đời trong cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 18 và 19.

Trước thời kỳ này trong lịch sử, chỉ những người có đặc quyền mới được giáo dục chính quy. Nhưng điều này đã thay đổi khi các ngành công nghiệp mới xuất hiện, đòi hỏi người lao động phải có một số kỹ năng cơ bản như khả năng đọc, làm toán đơn giản và hiểu thông tin kỹ thuật.

Vì vậy, các chính phủ phương Tây bắt đầu tổ chức nền giáo dục đại chúng với một mục đích chính là tạo ra lực lượng lao động hữu ích cho các nhà máy. Và, vì sản xuất công nghiệp dựa trên sự tuân thủ và các quy trình tuyến tính, nên giáo dục cũng dựa trên những nhu cầu này. Trên thực tế, bản thân các trường học được thiết kế ít nhiều giống như các nhà máy.

Cho đến ngày nay, truyền thống này vẫn tồn tại và phát triển cùng với phong trào chuẩn hóa nỗ lực làm cho lực lượng lao động của quốc gia có khả năng cạnh tranh quốc tế bằng cách giữ cho nền giáo dục tuân theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn vững chắc. Đồng thời, các môn học STEM (hay khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) được ưu tiên, bất kể điểm mạnh và sở thích của học sinh là như thế nào. Nhưng phong trào tiêu chuẩn hóa bắt nguồn từ đâu?

Nó đã bắt đầu từ những năm 1980, nhưng đã trở nên nổi bật vào năm 2000, khi một số quốc gia phương Tây như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức có kết quả kém trong bài kiểm tra PISA hoặc Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế đầu tiên.

Bị sốc trước kết quả kém cỏi của mình, các quốc gia đã tìm cách nâng cao thành tích của học sinh. Tuy nhiên, thay vì đáp ứng nhu cầu của từng học sinh, họ lại một lần nữa lên kế hoạch giáo dục giống như một nhà máy hiệu quả, đặt ra chính xác những gì học sinh ở một cấp lớp cụ thể nên học và học như thế nào – đồng thời đánh giá sự tiến bộ của họ thông qua kiểm tra.

Ví dụ, điều này có nghĩa là đến lớp 9, tất cả học sinh có thể cần phải biết đại số cơ bản và phải chứng minh khả năng của mình bằng cách làm bài kiểm tra toàn quốc.

Một nền giáo dục quá chuẩn hóa là rất có vấn đề.

Nếu bạn đưa một thiết bị kỹ thuật số hoàn toàn mới, không rõ nguồn gốc cho một vài người bạn khác nhau, bạn sẽ thấy rằng mỗi người sẽ tiếp cận đồ vật đó theo cách hơi khác nhau. Một số người trong số họ sẽ bắt đầu bằng cách đọc sách hướng dẫn, trong khi những người khác sẽ tìm kiếm thông tin trên Internet và những người khác chỉ cứ thế bật nó lên và chơi với nó. Vấn đề là, dù các trường học của chúng ta có thể nghĩ khác đi bao nhiêu, con người vẫn không thể được tiêu chuẩn hóa – và giáo dục cũng vậy.

Xét cho cùng, từ thí nghiệm tư duy nhỏ này, rõ ràng là bạn bè của bạn không học theo cùng một cách và học sinh cũng vậy. Tuy nhiên, các trường học đối xử với họ như thể họ học theo cùng một cách. Ví dụ, tất cả họ đều phải học bằng cách ngồi trong lớp và lắng nghe giáo viên giải thích mọi thứ, mặc dù điều này có thể không phù hợp với phong cách học tập cá nhân của từng người.

Không chỉ vậy, không phải tất cả học sinh đều học ở cùng một trình độ trong tất cả các môn học ở cùng một độ tuổi. Một số học sinh lớp một có thể tiến bộ về môn toán, nhưng vẫn gặp khó khăn với việc đọc, trong khi những học sinh khác thì hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên, tất cả những học sinh này được phân nhóm theo độ tuổi chứ không phải trình độ kỹ năng của họ.

Với thực tế này, không có gì ngạc nhiên khi phong trào tiêu chuẩn hóa đã thất bại trong việc cải thiện kết quả giáo dục. Xét cho cùng, một nền giáo dục gần như hoàn toàn dựa trên các bài tập và bài kiểm tra sẽ phá hủy khả năng sáng tạo của học sinh và khiến chúng trở nên buông thả. Và học sinh buông thả thì không thể học tốt.

Vào năm 2012, 17% học sinh tốt nghiệp trung học ở Hoa Kỳ không thể đọc hoặc viết thông thạo và 21% những người từ 18 đến 24 tuổi thậm chí không thể chỉ ra Thái Bình Dương trên bản đồ!

Nhưng ngoài ra, những học sinh có kỹ năng nằm ngoài các lĩnh vực học thuật được quy định, chẳng hạn như những người có kỹ năng thủ công tuyệt vời hoặc ca sĩ xuất sắc, cũng có thể trở nên chán nản trước những đánh giá liên tục mà phong trào tiêu chuẩn hóa yêu cầu.

Kết quả là, họ có thể thất nghiệp, ở tù hoặc trở nên xa lánh xã hội. Tệ hơn nữa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn thậm chí còn có nhiều khả năng thất bại trong hệ thống giáo dục hiện đại. Và ngay cả khi họ thành công, ngày nay tấm bằng đại học không đảm bảo cho một công việc. Vì vậy, rõ ràng có một điều gì đó cần phải thay đổi.

‘Nền văn minh là cuộc chạy đua giữa giáo dục và thảm họa.”

– H.G. Wells

Canh tác hữu cơ dựa trên bốn nguyên tắc dễ dàng áp dụng vào giáo dục.

Thật dễ dàng để nghĩ về hệ thống giáo dục của chúng ta như một nhà máy và cũng dễ dàng coi nó như một trang trại lợn của nhà máy – tất cả đều liên quan đến kết quả đầu ra. Miễn là lợn lớn đủ nhanh, nông dân của nhà máy không chăm sóc nếu lợn bị bệnh hoặc trang trại đang gây hại cho môi trường.

Và dù học sinh ngày nay không được “vỗ béo” như lợn trong trang trại, giáo dục đại chúng vẫn hoàn toàn chỉ là về năng suất. Nó tập trung quá mức vào kết quả kiểm tra và số lượng học sinh tốt nghiệp được tạo ra.

Chúng ta đã thấy hệ thống này bị lỗi như thế nào, nhưng liệu có hệ thống nào tốt hơn không?

Có thể chúng ta lấy được cảm hứng từ canh tác hữu cơ, dựa trên bốn nguyên tắc: Sức khỏe (Health), Sinh thái (Ecology), Công bằng (Fairness) và Chăm sóc (Care).

Ví dụ, một hệ thống dựa trên sức khỏe, sinh thái, công bằng và chăm sóc được thiết kế để cải thiện cuộc sống của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả lợn giống, công nhân và người tiêu dùng. Nhưng nó cũng dựa trên các hệ thống sinh thái và hoạt động hài hòa với chúng. Điều này có nghĩa là thực vật được trồng theo các chu kỳ sinh học tự nhiên.

Và bởi vì canh tác hữu cơ được thành lập dựa trên sự công bằng và chăm sóc, nên nó cố gắng cung cấp điều kiện sống tốt nhất cho cả thế hệ hiện tại và tương lai.

Khi áp dụng vào giáo dục, những nguyên tắc này hoạt động trơn tru. Đó là bởi vì, trong khi các trường truyền thống tập trung chủ yếu vào thành tích, dù là học thuật hay thể thao, thì các trường học hữu cơ chăm sóc đến sự phát triển toàn diện của học sinh thành một người khỏe mạnh về thể chất, cảm xúc và trí tuệ.

Nhưng đó không phải là tất cả – giáo dục hữu cơ còn dựa vào hệ thống sinh thái của cộng đồng trường học để bồi dưỡng năng lực của mỗi học sinh. Trường tiểu học Grange ở Nottingham được điều hành như một thị trấn bởi các học sinh của trường. Nó có một hội đồng, một tờ báo và thậm chí cả một chợ thực phẩm. Khi học sinh làm việc tại trường và tương tác với nhau, các em học được nhiều khả năng khác nhau từ các kỹ năng xã hội đến số học.

Hơn nữa, giáo dục hữu cơ là công bằng vì nó đánh giá cao tất cả học sinh, không chỉ những học sinh có năng khiếu học thuật. Và cuối cùng, giáo viên và người cố vấn đối xử nhân ái với học sinh để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của các em. Nói cách khác, họ đối xử với học sinh với một sự quan tâm, chăm sóc.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là giáo viên tại một ngôi trường chưa được tổ chức một cách sáng tạo? Mỗi giáo viên có thể làm gì để đảm bảo học sinh của họ vừa học, vừa nuôi dưỡng sự tò mò và phát triển khả năng sáng tạo?

“Tốt nhất thì trường học cần là cộng đồng sống của các cá nhân đến với nhau trong một liên doanh học tập và phát triển chung.”

Trẻ em là những người học tự nhiên và vai trò của giáo viên là hướng dẫn chúng.

Nếu bạn bước vào một lớp học bình thường, bạn sẽ thấy những học sinh đang cảm thấy buồn chán với hầu hết mọi thứ được trình bày cho chúng. Mặc dù cảnh tượng này có vẻ bình thường, nhưng nó không nên như vậy, bởi rốt cuộc, trẻ em vẫn là những người học bẩm sinh.

Các em bé rất háo hức khám phá thế giới đến nỗi chúng chộp lấy bất kỳ thứ gì mới mà chúng có thể với tới. Chúng cũng tiếp thu ngôn ngữ và thường trở nên thông thạo ngôn ngữ khi tới hai hay ba tuổi.

Và kiểu khao khát học tập này còn vượt xa sau thời thơ ấu. Điều này đã được minh họa bởi Sugata Mitra, giáo sư công nghệ giáo dục tại Đại học Newcastle vào năm 1999, khi ông lắp đặt một chiếc máy tính trên tường của một khu ổ chuột ở Ấn Độ và quan sát phản ứng của trẻ em với nó. Giao diện chỉ được hiển thị bằng tiếng Anh, ngôn ngữ mà không trẻ nào biết, nhưng chỉ trong vòng vài giờ bọn trẻ đã tìm ra cách sử dụng bảng điều khiển để chơi trò chơi và ghi âm nhạc.

Trẻ em vốn đã rất tò mò và giáo viên phải khuyến khích sự tò mò này chứ không phải giết chết nó.

Vì vậy, trẻ em vốn đã rất tò mò và giáo viên phải khuyến khích sự tò mò này chứ không phải giết chết nó. Ở đây ta có thể nghĩ về giáo viên như một người làm vườn. Giáo viên không thể ép buộc bọn trẻ phát triển, nhưng có thể nuôi dưỡng khuynh hướng tự nhiên của chúng đến với sự phát triển, theo cách thức dưới đây:

Đầu tiên, giáo viên nên khiến học sinh tham gia bằng cách tận dụng tính tò mò tự nhiên, óc sáng tạo và sự háo hức của chúng để thành thạo các kỹ năng mới. Một cách giúp giáo viên làm điều này là xử lý các mối quan tâm của học sinh. Ví dụ, một học sinh đam mê bóng chày sẽ đánh giá cao môn vật lý nếu trẻ có thể sử dụng nó để tính toán cách đánh một quả bóng sao cho tốt nhất.

Nhưng không chỉ có thế. Kỳ vọng của giáo viên và mối quan hệ với học sinh cũng rất quan trọng, đó là bởi vì một học sinh sẽ nỗ lực chăm chỉ hơn nhiều nếu giáo viên mà trẻ yêu quý mong đợi nhiều ở trẻ.

Ngoài ra, những giáo viên giỏi cũng hiểu rằng những học sinh khác nhau đòi hỏi những phương pháp giảng dạy khác nhau. Ví dụ, một huấn luyện viên bóng rổ có thể nhận ra rằng một học sinh cần huấn luyện viên trình diễn cú đánh hơn là chỉ mô tả nó.

Và cuối cùng, giáo viên cần trao quyền cho học sinh tin tưởng vào bản thân bằng cách cho chúng thấy rằng chúng có thể đối phó với những tình huống khó khăn và không chắc chắn, miễn là chúng giữ bình tĩnh, tự tin và sáng tạo.

‘Nếu tôi muốn những đứa trẻ đó làm việc chăm chỉ, thì tốt hơn hết tôi phải là người làm việc chăm chỉ nhất mà chúng từng thấy’.

Trường học nên cung cấp cho học sinh tám năng lực cốt lõi, bắt đầu từ tính tò mò, sức sáng tạo và khả năng phản biện.

Khi tiếp cận giáo dục, điều quan trọng là ta phải xem xét chính xác những gì ta muốn con mình học. Cho đến giờ, ta đã trả lời câu hỏi này bằng một danh sách dài vô tận các môn học từ tiếng Pháp đến đại số. Nhưng để định hướng cho học sinh trong cuộc sống sau này, ta cần dạy các em năng lực chứ không phải môn học.

Đó là bởi vì tương lai là không chắc chắn và không có cách nào để biết liệu các môn ta dạy cho học sinh hôm nay có giúp ích gì cho chúng trong thế giới thực vào ngày mai hay không. Vì vậy, một chiến lược tốt hơn là dạy các kỹ năng giúp chúng học được những gì chúng cần trong khi đối phó với bất kỳ tình huống kinh tế hoặc xã hội nào mà chúng có thể gặp phải.

Việc này là đơn giản và chỉ cần nhà trường dạy cho học sinh tám năng lực cốt lõi, còn được gọi là tám chữ C. Đầu tiên là tính tò mò (curiosity), điều mà chúng ta đã biết trẻ em có rất nhiều. Ở đây, công việc của trường học là phát triển tính tò mò tự nhiên của trẻ em bằng cách khuyến khích chúng chú ý đến thế giới và đặt câu hỏi về những gì chúng tìm thấy.

Trường học cũng cần khuyến khích sự sáng tạo (Creativity), hay khả năng hình thành ý tưởng mới và đưa chúng vào thực tế. Xét cho cùng, từ việc phát minh ra ngôn ngữ viết cho đến sự phát triển của Internet, sự sáng tạo luôn là trung tâm của mọi tiến bộ văn hóa. Và, trong tương lai, nó sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn khi học sinh ngày nay đối mặt với những vấn đề ngày càng phức tạp hơn mà chúng chỉ có thể giải quyết một cách sáng tạo.

Năng lực thứ ba liên quan đến tình trạng quá tải thông tin phổ biến mà chúng ta phải đối mặt ngày nay, đòi hỏi khả năng phân biệt sự thật với ý kiến và thông tin liên quan khỏi những thông tin không liên quan. Vì vậy, điều cần thiết là dạy cho học sinh óc phê bình, hoặc mong muốn đặt câu hỏi về dữ liệu mà chúng quan sát và rút ra kết luận của riêng mình.

“Động lực thực sự của sự sáng tạo là khao khát khám phá và niềm đam mê đối với chính công việc.”

Năm năng lực cuối cùng giúp học sinh trở thành những thành viên và công dân tốt hơn trong nhóm. Ta mong đợi và xứng đáng nhận được rất nhiều từ các trường học của chúng ta. Vì vậy, làm sao ta có thể đảm bảo ta nhận được nó?

giáo dục cần phục vụ bốn chức năng chính.

Đầu tiên, nó được cho là mang lại lợi ích cho cá nhân học sinh bằng cách giúp các em phát triển tài năng cá nhân. Thứ hai, nó nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế bằng cách tạo ra một dòng lao động mới sáng tạo, có trình độ cao. Thứ ba, nó sẽ giúp những người trẻ tuổi hiểu về văn hóa của họ và đánh giá cao những người khác. Và cuối cùng, các trường học cũng có nhiệm vụ đào tạo ra những công dân có lòng trắc ẩn và tham gia chính trị.

Nhưng học sinh của chúng ta sẽ không thể hoàn thành các chức năng này nếu không có thêm năng lực. Vì vậy, đây là lúc khả năng giao tiếp phát huy tác dụng. Rốt cuộc, khả năng thể hiện bản thân là chìa khóa và nó vượt xa kỹ năng viết. Nó cũng bao gồm khả năng nói rõ ràng và tự tin trước công chúng và truyền đạt thông tin thông qua nghệ thuật và âm nhạc.

Ngoài ra, học sinh cũng cần có khả năng hợp tác chứ không chỉ đơn giản là cạnh tranh. Đó là lý do tại sao các trường học tốt cho học sinh làm việc trong các dự án nhóm, nơi các em học cách tổ chức, thỏa hiệp và giải quyết xung đột theo nhóm.

Một năng lực cần thiết khác để dạy cho học sinh là lòng trắc ẩn, hay khả năng đồng cảm với cảm xúc của người khác. Đó là bởi vì một đứa trẻ đồng cảm sẽ không bắt nạt người khác vì nó biết cảm giác bị bắt nạt khủng khiếp như thế nào và không muốn phải trải qua nỗi đau đó.

Điều quan trọng nữa là dạy trẻ em sự điềm tĩnh thông qua thiền và các thực hành chánh niệm khác giúp chúng kết nối với cảm xúc của mình đồng thời phát triển sự cân bằng bên trong.

Và cuối cùng, trong khi các trường học thông thường có thể dạy các khía cạnh lý thuyết của chính trị, như cách thức hoạt động của các cuộc bầu cử, thì điều thực sự cần thiết là dạy quyền công dân. Làm như vậy sẽ giúp học sinh chống lại sự bất công và sử dụng chính trị để mang lại lợi ích cho cộng đồng của mình. Đó chính xác là ý tưởng tại Trường tiểu học Grange, nơi học sinh điều hành hội đồng thị trấn của riêng mình.

Ai cũng có thể đóng góp để cải thiện trường học.

Giáo dục không chỉ là trường học, giáo viên và học sinh. Đương nhiên, hiệu trưởng của một trường học cũng là vai trò rất cần thiết để định hình môi trường học tập.

Những hiệu trưởng sáng tạo không chỉ quản lý trường học, họ lãnh đạo với tầm nhìn và tìm kiếm những cách thức mới để cải thiện trường học của mình. Ví dụ là hiệu trường Richard Gerver. Khi trở thành hiệu trưởng của trường tiểu học Grange, ông thực sự có một tầm nhìn và nó bắt đầu bằng việc biến ngôi trường thành Grangeton, một thị trấn kiểu mẫu do học sinh điều hành. Ông muốn học sinh học thông qua các hoạt động trong thế giới thực.

Vì vậy, tầm nhìn của hiệu trưởng có thể tạo ra một mục đích chung. Mọi người trong cộng đồng nhà trường sẽ cảm thấy rằng những hành động hàng ngày của họ góp phần vào một mục tiêu lớn hơn. Ngoài ra, các hiệu trưởng giỏi cũng làm việc chăm chỉ để mời mọi người trong trường chia sẻ ý tưởng của mình, điều này cũng giúp xây dựng cộng đồng và cho mọi người thấy rằng họ quan trọng như thế nào.

Nhưng hiệu trưởng không phải là người duy nhất có thể định hình tầm nhìn của giáo dục; các nhà hoạch định chính sách cũng có thể giúp cải thiện trường học của chúng ta. Trên thực tế, các trường học có thể được cải thiện ngay cả trong giới hạn hẹp của các cấu trúc chính trị hiện có.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách sẽ cần cộng tác với các trường học và cộng đồng. Và tất nhiên, họ sẽ cần trao cho mỗi trường sự tự do và nguồn lực cần thiết để tự chuyển đổi.

Ví dụ, học sinh ở Nam Carolina tụt hậu so với mức trung bình toàn quốc về môn đọc và môn toán, với một phần tư học sinh không tốt nghiệp trung học trong bốn năm bình thường. Sau đó, vào năm 2012, một nhóm các nhà giáo dục đã liên hệ với hội đồng giáo dục tiểu bang để được giúp đỡ.

Các chính trị gia đã mời New Carolina, một công ty tư vấn phi lợi nhuận, và hỏi những người trong cộng đồng như giáo viên, phụ huynh và quan chức thành phố rằng họ muốn trường học của họ thay đổi như thế nào. Một số lượng lớn người đã đóng góp ý kiến và cùng nhau thống nhất về danh sách các cách cải thiện giáo dục hiện đang được áp dụng trên toàn tiểu bang. Kiểu hợp tác rộng rãi này là cần thiết nếu chúng ta muốn chuyển đổi trường học của mình.

Kết luận

Giáo dục thông thường là về hiệu quả tối đa, và nó không còn tác dụng. Xét cho cùng, con người là những cá nhân và phương pháp giảng dạy của chúng ta cũng nên được cá nhân hóa. Ta cần một hệ thống giáo dục khuyến khích sự tò mò và kỹ năng tự nhiên của mỗi học sinh. Lời khuyên hữu ích cuối cùng là: Hãy để học sinh dạy lẫn nhau.

Học sinh học tốt nhất từ các bạn cùng lứa của mình. Điều này là do trong hầu hết các trường hợp, những giáo viên “ngang hàng” này chỉ mới học được kỹ năng mà các em đang dạy nên các em vẫn nhớ lại những khó khăn trong việc học nó. Vì vậy, lần tới khi bạn đang cố gắng dạy cho ai đó một chủ đề đầy thách thức, hãy thử giao nhiệm vụ cho một người cũng chỉ mới thành thạo chủ đề đó gần đây.


Bài viết được tóm tắt từ cuốn Creative Schools: The Grassroots Revolution That’s Transforming Education, tác giả Ken Robinson và Lou Aronica

Nguồn: Blinkist, Creative Schools: The Grassroots Revolution That’s Transforming Education, of Ken Robinson và Lou Aronica

ThS. Vân Anh dịch, biên tập và trình bày

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang