Đối mặt với áp lực đồng trang lứa

Áp lực đồng trang lứa (peer-pressure) là gì?

Đây là kiểu áp lực hoặc ảnh hưởng từ bạn bè đồng trang lứa khiến bạn hành động theo một cách nhất định trái với ý muốn của mình hoặc khác với những gì bạn thường làm. Những quyết định mà bạn có thể quyết định có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn, vì vậy người trẻ chắc chắn không nên xem nhẹ chủ đề này.

Xác định áp lực tích cực và tiêu cực từ bạn bè

Có hai loại áp lực đồng trang lứa:

Áp lực tích cực từ bạn bè

Khi bạn sử dụng áp lực này đúng cách, nó có thể tạo động lực cho người khác thay đổi. Hầu hết các thói quen bạn học được từ mọi người sẽ không tồn tại lâu.

Ví dụ, có thể khi còn học trung học, bạn có “bạn thù (frenemy)”. Bạn thù là những người bạn gọi là bạn nhưng đồng thời cũng là đối thủ/kẻ thù của bạn. Bạn luôn muốn đạt điểm cao hơn họ hoặc đánh bại họ trong bất cứ môn học nào, phải không? Chà, điều này có nghĩa là kẻ thù không đội trời chung của bạn thực sự đã thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ hơn và đạt được nhiều thành tích hơn, đó chắc chắn là một điều tích cực.

Áp lực tiêu cực từ bạn bè

Áp lực từ bạn bè sẽ có tác động tiêu cực nếu bạn sử dụng nó không đúng mục đích.

Nói cách khác, áp lực từ bạn bè ảnh hưởng đến việc bạn cố gắng hòa nhập. Bạn cần nhớ rằng những ảnh hưởng này rất mạnh mẽ và thường nằm trong tiềm thức. Mặc dù sự hòa nhập là một trong những nguyên nhân chính nhưng cũng có những nguyên nhân khác như sự kỳ vọng cao từ bạn bè.

Giải pháp

Dưới đây là 9 cách để đối phó với áp lực từ bạn bè!

1. Hãy nhớ chất lượng hơn số lượng, đặc biệt là với bạn bè

Xác định những “báo động đỏ (red flags)” khi chọn bạn bè:

Điều quan trọng là phải chọn bạn bè một cách khôn ngoan. Bạn bè nên hỗ trợ và nâng đỡ tinh thần, không nên tiêu cực và kiểm soát lẫn nhau. Hãy tránh xa những tình bạn mang lại cảm giác tiêu cực hoặc không thoải mái. Việc phụ thuộc quá mức vào một nhóm bạn cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Thay vào đó, là học sinh hay sinh viên, bạn nên cố gắng hình thành nhiều mối quan hệ bạn bè để có được mạng lưới bạn bè và người quen rộng lớn, những người có thể giúp bạn chống lại những ảnh hưởng xấu.

“Chọn bạn mà chơi”: Hãy chọn bạn bè của bạn một cách khôn ngoan!

Bạn có thể khó thoát ra khỏi một mạng lưới bạn đồng trang lứa độc hại nếu bạn chưa thật sự tự tin là chính mình. Điều đó nói lên rằng, việc chọn một nhóm bạn luôn ủng hộ bạn và tử tế với bạn chắc chắn sẽ nâng cao tinh thần của bạn.

Việc tạo những mối quan hệ mới để thúc đẩy sự nghiệp hoặc cuộc sống học tập của bạn về lâu dài không bao giờ là vấn đề – chỉ cần nhớ rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa những người bạn thực sự và những người mà bạn vừa mới gặp.

Nhận biết những động lực không lành mạnh: Đừng cho phép người khác gây áp lực, ép buộc hoặc lừa gạt bạn làm những việc bạn không muốn hoặc để cho người khác đe dọa nếu bạn không nhượng bộ. Đừng cho phép người khác chế nhạo, coi thường hoặc chỉ trích bạn vì những lựa chọn của bạn. Bạn có thể yêu cầu người khác ngừng những hành vi này hoặc bạn có thể chọn tránh dành thời gian với những người hành động với bạn theo những cách này.

Hãy nhớ rằng bạn không thể (và không cần phải) làm hài lòng tất cả mọi người hoặc được mọi người yêu thích. Điều này có thể khó chấp nhận nhưng sẽ hữu ích nếu bạn cố gắng.

Dành thời gian với những người tôn trọng quyết định của bạn và sẽ không gây áp lực quá đáng bắt bạn tuân theo. Hãy mang theo một người bạn luôn hỗ trợ bạn nếu bạn sắp rơi vào hoàn cảnh đầy áp lực và cho họ biết ý định của bạn là gì (ví dụ: “Tôi không muốn uống rượu, vì vậy nếu bạn thấy tôi sắp uống rượu, hãy nhắc tôi. Tôi muốn giữ tỉnh táo”).

2. Cư xử bình tĩnh khi ai đó gây áp lực cho bạn

Đừng giận dữ hay khích bác người kia. Hãy bình tĩnh và thể hiện rằng bạn không bị ảnh hưởng bởi những gì người kia nói.

Khi không thể tránh khỏi những người hoặc tình huống khiến bạn cảm thấy áp lực, hãy thử “chiến thuật trì hoãn”: Cho bản thân thời gian để suy nghĩ về quyết định của mình thay vì đưa ra câu trả lời ngay lập tức: “Để tôi nghĩ về điều đó”, “Tôi có thể liên lạc lại với bạn sau không?” hoặc “Hãy liên hệ lại với tôi sau một giờ nữa.”

Khi bạn không thể tránh hoặc trì hoãn một tình huống đầy áp lực, hãy tập nói “Không, cảm ơn” hoặc chỉ “Không!” Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi trả lời “không”, hãy tập sử dụng các câu trả lời khác, chẳng hạn như “Không phải hôm nay”, “Có thể để lúc khác” hoặc “Cảm ơn, nhưng tôi không thể”.

3. Biết khi nào nên nói KHÔNG

Hãy tập nói không (học giao tiếp quyết đoán). Hãy cho phép bản thân tránh xa những người hoặc những tình huống mà bạn cảm thấy không ổn và rời khỏi một tình huống khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cố gắng thiết lập ranh giới: Bạn có thể làm những gì tốt nhất cho mình. Bạn có thể viện cớ nếu tình hình quá khó khăn. Ví dụ, nếu ai đó mời bạn đồ uống và bạn muốn từ chối nhưng lại cảm thấy lúng túng, hãy nói rằng bạn đang dùng thuốc hoặc phải dậy sớm vào ngày hôm sau.

4. Truyền đạt những lựa chọn của bạn một cách ngắn gọn và đơn giản.

Nếu đồng nghiệp không thích sự lựa chọn của bạn thì đó là vấn đề của họ.

Bạn không cần phải thể hiện sự tự vệ quá đà, nếu bạn cảm thấy mình đang giải thích quá đà, bạn có thể có vấn đề tiềm ẩn và nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà tham vấn tâm lý.

5. Xây dựng sự tự tin mà bạn cần

Hãy tham gia vào các hoạt động giúp bạn tự tin hơn

Áp lực phải thuộc về đâu đó, thậm chí phải trả giá bằng việc làm điều gì đó mà bản thân ta thấy không thoải mái, thường bắt nguồn từ sự thiếu hụt lòng tự tôn khiến ta tin rằng việc ở trong một nhóm lớn mới có thể khắc phục được. Việc thuộc về một nhóm đem lại sự an toàn. Bạn có thể thoát khỏi ý tưởng sai lầm này bằng cách tham gia vào các hoạt động giúp nâng cao sự tự tin.

Bắt đầu một môn thể thao hoặc sở thích mới, học một ngôn ngữ mới, tìm một số công việc bán thời gian, chẳng hạn như viết bài cho dịch vụ khóa học, nơi bạn có thể gặp gỡ những người mới và phát triển kỹ năng của mình để giúp bạn thấy rằng mình có giá trị ngoài sự xác nhận của người khác.

Đừng chỉ phụ thuộc vào một nhóm bạn nào đó

Việc chỉ thuộc về một nhóm bạn có thể làm tăng áp lực hòa nhập. Đồng thời, bất cứ khi nào bạn bè của bạn bận làm việc khác, bạn có thể cảm thấy cô đơn nếu không có ai khác để trò chuyện. Hãy học cách đa dạng hóa phạm vi bạn bè của bạn.

Đi đến các sự kiện, hoạt động tình nguyện hoặc đơn giản là thả lỏng cho việc gặp gỡ một người mới. Bạn không bao giờ biết bạn có thể gặp ai trên đường đi. Nếu có thì điều này chỉ cho thấy rằng bạn đang mở rộng mạng lưới của mình và gặp gỡ nhiều người mới thú vị.

Ngoài ra, hãy đứng lên bảo vệ người khác khi thấy họ bị áp lực. “Sự can thiệp của người ngoài cuộc” (xông vào giúp đỡ khi bạn thấy ai đó gặp khó khăn) có thể là một cách hiệu quả để hỗ trợ người khác và gửi đi thông điệp. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi đối mặt trực tiếp với người đang gây áp lực, hãy thử đánh lạc hướng họ hoặc mời người đang bị áp lực làm việc gì khác (ví dụ: “Cậu này, vào phòng vệ sinh nữ với tôi nhé” hoặc “Ta qua chỗ đó lấy đồ nhé.” “Qua đây làm tấm selfie không?”).

6. Chấp nhận sự cô đơn như một điều bình thường

Hãy nhớ rằng, bạn không có nghĩa vụ phải thực hiện yêu cầu của ai đó. Và ở đây, một lần nữa, hãy quay lại với lòng tự trọng và sự tự tin. Ở một mức độ nào đó, sự cô đơn là điều có thể xảy ra ở trường mới, đặc biệt là đại học, vào thời gian đầu. Cảm thấy cô đơn là điều bình thường, nhưng bạn không nên để cảm giác này dẫn dắt bản thân làm những việc mà mình không muốn làm. Bất cứ khi nào có điều gì đó không ổn, bạn nên sẵn sàng từ chối.

Đôi khi, người bạn đồng hành tốt nhất là chính ta. Học cách lùi lại khỏi đám đông và thực sự hòa hợp với nội tâm của mình sẽ giúp bạn củng cố lòng tự trọng của mình. Việc đó cũng xây dựng lòng quyết tâm của bạn chống lại các thế lực bên ngoài khiến bạn bối rối, khó xử, thất vọng bằng cách thúc ép bạn làm những việc bạn không muốn làm.

Chấp nhận sự cô đơn không phải lúc nào cũng là điều xấu. Suy cho cùng, cách tốt nhất để học cách tương tác và yêu thương người khác là học cách trân trọng con người thật của chính mình và đại học là thời điểm hoàn hảo để khám phá bản thân!

7. Hãy làm theo trái tim của bạn… nhưng nhớ mang theo cả bộ não nữa

Bạn vẫn là sinh viên nên bạn vẫn là người sống giàu cảm xúc, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Bạn không bao giờ nên đưa ra những quyết định hấp tấp mà không suy nghĩ kỹ về chúng. Tốt hơn hết, bạn nên chọn bạn một cách khôn ngoan để giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi áp lực tiêu cực từ bạn bè.

Kiểm tra với chính mình. Hãy hỏi, “Tôi cảm thấy thế nào về điều này?” “Điều này có hợp với tôi không?” “Những ưu và nhược điểm của việc đưa ra quyết định này là gì?”

Hãy chắc chắn rằng bất cứ điều gì bạn đang làm là sự lựa chọn của riêng bạn chứ không phải do sự ảnh hưởng của người khác

Khi đưa ra quyết định: hãy chắc chắn rằng đó là quyết định của chính bạn cho tương lai của chính mình. Nếu bạn cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ người lớn, đừng ngần ngại tìm kiếm lời khuyên từ họ.

9. Bạn có thể nhờ người lớn giúp đỡ!

Nếu bạn cảm thấy mình bị bạn bè gây áp lực nhưng không chắc chắn về cách giải quyết, hãy tìm kiếm lời khuyên từ người khác. Tốt nhất đây là một người lớn tuổi mà bạn tin tưởng, như cha mẹ, anh chị em của bạn hoặc một nhà tham vấn, cố vấn sinh viên. Tuy nhiên, có thể hiểu được rằng đối với một thanh niên đang trên con đường xây dựng cuộc sống riêng của mình, bạn sẽ không muốn dựa vào những nhân vật có thẩm quyền này để đưa ra quyết định thay mình.

Khi gặp khó khăn, hãy tìm đến những người bạn khác của bạn để được giúp đỡ. Hãy gọi cho họ và nói chuyện với họ về những gì bạn đang trải qua. Sự hỗ trợ và lời khuyên mà họ đưa ra chắc chắn sẽ nâng cao tâm trạng của bạn.

Loại áp lực mà sinh viên đại học phải trải qua thường khác với những gì học sinh trải qua. Khi nhiều sinh viên đại học phải chiến đấu với cảm giác cô đơn và bất an, họ có thể đặc biệt dễ bị áp lực từ bạn bè khi cố gắng hòa nhập.

Những điểm chính:

• Việc muốn thuộc về một nhóm ngang hàng là điều lành mạnh và bình thường.

• Nhiều thanh thiếu niên bị bắt nạt hoặc bị lợi dụng bởi một nhóm bạn cùng lứa tuổi.

• Trước hết, ta phải luôn trung thực với các giá trị và bản thân mình và đưa ra những quyết định có lợi cho mình.

• Bạn bè rất quan trọng nhưng ta không nên để mình lạc lối hay bị áp lực phải làm những việc mình không muốn làm.

Vân Anh dịch và tổng hợp từ nguồn:

https://www.bestcollegereviews.org/dealing-peer-pressure-college/

https://collegepuzzle.stanford.edu/5-tips-to-deal-with-peer-pressure-in-college/

https://caps.ucsc.edu/counseling/aod/peer-pressure.html

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang