Vài đặc điểm của thế hệ Alpha

Đây được coi là những trẻ được sinh từ 2010-1025, chúng vẫn còn là trẻ em nên chịu sự ảnh hưởng của cha mẹ, thường thuộc thế hệ Millennials (1980-1997), cha mẹ các trẻ này có thói quen sử dụng mạng xã hội cao, bao gồm chia sẻ ảnh, video hoặc câu chuyện về con cái họ, do đó nhiều trẻ thế hệ Alpha sẽ xuất hiện trên mạng và tiếp xúc nhiều với Internet ngay từ khi sinh ra. Đây là thế hệ đầu tiên trải nghiệm lớp học từ xa, máy tính bảng và các dịch vụ phát trực tuyến từ thời thơ ấu. Chúng cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng AI và các công cụ như ChatGPT.

Hành vi, thái độ và thói quen của thế hệ Alpha có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào khác bởi đại dịch Covid-19. Một số nhà nghiên cứu còn gọi thế hệ Alpha là “Thế hệ C” hoặc “Thế hệ Covid”. Đại dịch này đã đẩy nhanh các xu hướng công nghệ hiện có và ảnh hưởng đến thế hệ Alpha, khiến các trẻ này bị suy giảm tiếp xúc xã hội, cộng đồng xung quanh trẻ bị thu hẹp và trẻ phải giao tiếp trực tuyến nhiều hơn. Công nghệ và Internet, do đó, luôn là một phần trong cuộc sống hàng ngày của thế hệ Alpha. Kết quả là thế hệ này có những đặc điểm nhất định khiến chúng khác biệt với các thế hệ trước. Một số đặc điểm thường gắn liền với thế hệ Alpha bao gồm:

 • Hiểu biết cao về công nghệ: Trẻ em thế hệ Alpha rất thành thạo công nghệ, trò chơi điện tử và Internet vì chúng đã lớn lên cùng với nó. Chúng thường thoải mái hơn khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và điều hướng internet so với các thế hệ trước.
 • Tư duy đa dạng và mang tính toàn cầu: Các thành viên của thế hệ Alpha lớn lên trong một thế giới kết nối do đó tư duy của chúng đa dạng và mang tính toàn cầu hơn so với các thế hệ trước. Chúng được tiếp xúc với các nền văn hóa, ngôn ngữ và ý tưởng khác nhau từ khi còn nhỏ.
 • Tính thích nghi, linh hoạt và kiên cường cao: Trẻ em thế hệ Alpha đã phải đương đầu với một thế giới thay đổi nhanh chóng và chúng phát triển khả năng thích ứng và kiên cường trước sự thay đổi thậm chí còn hơn cả các anh chị mình. Tuy nhiên, sự kiên cường cần được dẫn dắt bởi các thế hệ trước, nhằm phòng tránh các rối loạn tâm lý, trầm cảm và tự sát.
 • Khả năng chú ý ngắn hạn: Do lớn lên trong điều kiện truy cập thường trực với Internet và mạng xã hội, trẻ em thế hệ Alpha có thể có khoảng thời gian chú ý ngắn hơn so với các thế hệ trước và có xu hướng đòi hỏi được hài lòng tức thì.
 • Tư duy độc lập: Vì lớn lên trong một thế giới dễ dàng tiếp cận thông tin và tài nguyên, trẻ em thế hệ Alpha có xu hướng trở thành những người học và suy nghĩ độc lập, có khả năng tự tìm kiếm thông tin và giải pháp. Nhưng cũng vì thế mà điểm yếu là có nguy cơ bị lạc lối giữa nhiều luồng thông tin sai lệch, mang nguy cơ tự hủy hoại cao.
 • Có ý thức về môi trường: Thế hệ Alpha có ý thức về môi trường và quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề môi trường và tính bền vững, đồng thời có nhiều khả năng ủng hộ các hành động có ích cho môi trường. Thế hệ Alpha thậm chí còn có ý thức bảo vệ môi trường hơn Thế hệ Z, chúng lớn lên trong thời đại mà vấn đề môi trường ngày càng cấp bách hơn trong ý thức cộng đồng.

Sự giống nhau và khác nhau giữa Thế hệ Z và Thế hệ Alpha

Cả thế hệ Alpha, còn được gọi là “dân kỹ thuật số bản địa” và Thế hệ Z, còn được gọi là iGeneration, đều lớn lên trong một thế giới nơi công nghệ và Internet là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính giữa hai thế hệ:

 • Tuổi: Thế hệ Alpha được sinh ra trong khoảng thời gian từ 2013-2015 đến 2025, trong khi Thế hệ Z được sinh từ năm 1997 đến 2012-2014. Đây không phải là một mốc thời gian rõ ràng nhưng đủ gần để tập hợp những trải nghiệm sống của các thế hệ toàn cầu này lại với nhau.
 • Hiểu biết về công nghệ: Cả hai thế hệ đều rất thành thạo công nghệ và internet, nhưng thế hệ Alpha đã lớn lên với công nghệ và internet thậm chí còn tiên tiến hơn, khiến chúng thậm chí còn am hiểu công nghệ hơn Thế hệ Z, đặc biệt là trong thập kỷ qua. Tuy nhiên cần lưu ý là mức độ thành thạo và hiểu biết về công nghệ có thể khác nhau rất nhiều giữa các cá nhân trong mỗi thế hệ. Sự thành thạo về công nghệ và internet không chỉ được xác định bởi sự sẵn có của công nghệ và điện thoại thông minh mà còn bởi các cơ hội và khả năng tiếp cận giáo dục, nguồn lực và hỗ trợ. Do đó, trình độ thông thạo và hiểu biết về công nghệ không chỉ được quyết định bởi sự sẵn có của công nghệ mà còn bởi các cơ hội và khả năng tiếp cận giáo dục, nguồn lực và hỗ trợ.
 • Tư duy đa dạng: Thế hệ Alpha thậm chí còn đa dạng và có tư duy toàn cầu hơn Thế hệ Z, vốn đã được coi là thế hệ đa dạng nhất trong lịch sử. Thế hệ Alpha là thế hệ đầu tiên được sinh ra trong một thế giới mà công nghệ và internet luôn hiện diện thường xuyên, giúp sự kết nối với mọi người từ các nền văn hóa và nền tảng khác nhau trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhiều trẻ Thế hệ Alpha đến từ các gia đình đa chủng tộc và đa văn hóa, điều này cũng góp phần tạo nên sự đa dạng của chúng.
 • Khoảng chú ý: Thế hệ Alpha có thể có khoảng thời gian chú ý thậm chí còn ngắn hơn Thế hệ Z, do thường xuyên truy cập Internet và mạng xã hội từ khi còn rất nhỏ, do đó điều này khá đáng lo ngại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều có thể tác động tiêu cực đến khả năng chú ý của trẻ và có thể là Thế hệ Alpha, những người được tiếp cận công nghệ và Internet từ khi còn nhỏ hơn Thế hệ Z, có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi điều này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là khả năng tập trung là một đặc điểm phức tạp, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả di truyền, môi trường lẫn thói quen cá nhân.
 • Khả năng thích ứng và phục hồi: Thế hệ Alpha đã lớn lên trong một thế giới thậm chí còn thay đổi nhanh hơn thế giới nơi Thế hệ Z đã lớn lên, vì vậy chúng có thể còn dễ thích nghi và kiên cường hơn Thế hệ Z.
 • Ý thức về môi trường: Thế hệ Alpha thậm chí còn có ý thức về môi trường hơn Thế hệ Z khi chúng lớn lên trong thời điểm mà vấn đề môi trường ngày càng cấp bách hơn. Nhiều trẻ đã có ý tưởng thực hiện các bước giúp giảm lượng khí thải carbon của chính mình và ủng hộ các chính sách giải quyết các vấn đề môi trường. Chúng cũng có nhiều khả năng đưa ra quyết định mua hàng dựa trên các hoạt động môi trường của công ty. Do đó, các công ty ngày càng nhận ra tầm quan trọng của các hoạt động bền vững để thu hút thế hệ người tiêu dùng này. Nhìn chung, Thế hệ Alpha đang định hình trở thành một thế hệ ưu tiên các mối quan tâm về môi trường trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình.

Những thương hiệu hiện đang tiếp cận nhiều trẻ thế hệ Alpha thường mang đặc điểm sau:

 • Dịch vụ streaming, do thế hệ Alpha có kết nối Internet liên tục và thích xem các nội dung trên các thiết bị gọn nhẹ, ít cồng kềnh, ít có vẻ “ô nhiễm”. Thế hệ Alpha đã lớn lên cùng với công nghệ từ rất lâu trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới. Khi đại dịch xảy ra và buộc mọi người phải cách ly trong nhà, nhiều trẻ em thuộc thế hệ thế hệ Alpha đã bị hạn chế tiếp cận với các hoạt động vui chơi ngoài trời và tăng mức độ tiêu thụ nội dung kỹ thuật số. Theo đó, xem TV và phim ảnh là một trong những nguồn giải trí hàng đầu của những đứa trẻ thuộc thế hệ này.
 • Những mạng xã hội tập trung vào video ngắn như Tiktok, do nội dung ngắn, tương ứng với khả năng tập trung ngắn của trẻ thế hệ này. Thế hệ Alpha Alpha bị thu hút bởi những âm thanh có sức lan tỏa cao và nội dung mang tính kích thích dopamine.
 • Những phim hoạt hình có đồ họa nhiều màu, nội dung hài hước, bắt chước các meme thịnh hành (ví dụ như Wolfoo tại Việt Nam). Tuy nhiên, các chương trình cùng thể loại, dù được thuật toán Youtube đánh giá là phù hợp với trẻ em, chứa nhiều nội dung nguy hiểm như Peppa Pig, Skibidi toilet, “Elsa gate”, các trò chơi như Bắn Cá mập, vv. Gần 50% trẻ em thế hệ Alpha tuổi lên mạng để xem nội dung mà chúng cho là thú vị hoặc meme. So với thế hệ Z và Millennials vốn sử dụng mạng xã hội làm nguồn tin tức, thế hệ Alpha sử dụng mạng xã hội như một không gian để thể hiện bản thân. Các thương hiệu thường sử dụng meme marketing và khai thác nội dung hài hước để thu hút thế hệ Alpha.
 • Các kênh sử dụng Kidfluencer: Các thương hiệu muốn tạo kết nối lâu dài với những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha đã bắt đầu bằng việc tận dụng Kidfluencer – những người có sức ảnh hưởng là trẻ em. Kidfluencer sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo và trung thành bởi những nội dung đời thường và đơn giản. Chẳng hạn, những vlog hoặc video quay Kidfluencer mở những món đồ chơi mới, kết hợp giữa các yếu tố giải trí, bình luận và tương tác xã hội với người xem. Tuy nhiên chủ đề Kidfluencer này có thể nhận khá nhiều chỉ trích vì ở đây, cha mẹ đã không đóng vai trò bảo vệ trẻ và không ý thức được nguy cơ của việc khai thác đứa trẻ như một sản phẩm để quảng cáo. Với trẻ trở thành Kidfluencer độc lập, trẻ có nguy cơ trầm cảm và tự hại cao sau này do đã tự khai thác bản thân như một công cụ quảng cáo từ quá sớm, khiến thui chột nhiều mặt phát triển kỹ năng xã hội khác.

Vân Anh dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn

Vân Anh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lên đầu trang